Bộ Công thương ủng hộ chủ trương, nhưng "bí" cơ chế xuất khẩu bụi lò thép

VietTimes -- Bộ Công thương đã có văn bản chấp thuận đề nghị được xuất khẩu 300.000 tấn bụi lò thép sang Trung Quốc của công ty TNHH Kim Phúc Hà. 
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Chiều ngày 21/12, Bộ Công thương đã có văn bản số 12329, trả lời yêu cầu được xuất khẩu 300.000 tấn bụi lò thép sang Trung Quốc của công ty Kim Phúc Hà.

Theo Bộ Công Thương, bụi lò thép là chất thải nguy hại hoặc có khả năng là chất thải nguy hại, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro đối với môi trường. Trong khi, công nghệ tái chế và xử lý bụi lò thép trong nước còn hạn chế.

Do vậy, việc các doanh nghiệp chủ động tìm kiếm các đối tác để xuất khẩu, tái chế cần được khuyến khích. Bộ Công Thương ủng hộ chủ trương xuất khẩu 300.000 tấn bụi lò thép mà Công ty TNHH Kim Phúc Hà có trụ sở tại tỉnh Lạng Sơn đề xuất.

Tuy nhiên, để đảm bảo các điều kiện vận chuyển, kinh doanh và xuất khẩu chất thải, chất nguy hại (bụi lò thép) theo đúng quy định của pháp luật và thông lệ quốc tế, Bộ Công Thương đề nghị Công ty liên hệ với Tổng cục Môi trường thuộc Bộ TNMT để được hướng dẫn và hoàn thiện các thủ tục liên quan.

Công ty TNHH Kim Phúc Hà có địa chỉ tại Thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, chuyên khai thác và mua bán vật liệu chịu lửa, than cứng, than non, than bùn, chế biến phế liệu, phế thải, mua bán các loại Fero dùng trong công nghiệp luyện kim.

Ngoài ra, công ty Kim Phúc Hà còn đăng ký kinh doanh bán buôn, bán lẻ vật tư, máy móc  thiết bị công nông nghiệp và phụ tùng thay thế, hàng nông lâm sản, cá và thủy sản, đồ dùng cá nhân và gia đình, thiết bị điện , điện tử, vật liệu chịu lửa, vật liệu xây dựng, dịch vụ vận tải, quảng cáo, khách sạn, nhà hàng, du lịch...