Bộ Công an, Viện KSND Tối cao cam kết không hình sự hóa quan hệ kinh tế, dân sự

VietTimes – Đại tướng Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an và ông Lê Minh Trí – Viện trưởng Viện KSND Tối cao - cam kết không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự - nhất là những trường hợp chủ thể sai phạm đã chủ động khắc phục tốt hậu quả xảy ra.
Ảnh minh họa: Anh Lê.
Ảnh minh họa: Anh Lê.

Đó là điều mà khoảng 800.000 doanh nghiệp trên toàn quốc, hơn 5 triệu hộ kinh doanh và nhân dân cả nước chứng kiến tại hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế” theo hình thức truyền hình trực tuyến và truyền hình trực tiếp với 63 điểm cầu địa phương, 30 điểm cầu các bộ, ngành – vừa diễn ra hôm nay (9/5).

Xử nghiêm công an nhũng nhiễu, cản trở hoạt động SXKD

Phát biểu tại hội nghị, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định với chức năng, nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự, phục vụ triển khai chủ trương của Chính phủ, Bộ Công an sẽ tập trung 6 nhóm giải pháp trọng tâm để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, phục hồi sản xuất kinh doanh.

Đặc biệt, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh đến quan điểm xuyên suốt của Bộ Công an là tất cả các doanh nghiệp đều bình đẳng trước pháp luật. “Chỉ đạo quán triệt, tuân thủ quan điểm nguyên tắc “Bộ Công an không có khái niệm hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự”, công tác thanh tra, kiểm tra về ANTT lồng ghép nhiều nội dung và chỉ kiểm tra 1 lần 1 năm, tạo điều kiện tối đa về an ninh để doanh nghiệp phát triển, cạnh tranh lành mạnh” – Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại hội nghị.
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại hội nghị.

Ông cũng cho biết Bộ Công an sẽ xử lý nghiêm các cán bộ, chiến sĩ nếu có hành vi nhũng nhiễu, gây cản trở các hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường của các doanh nghiệp.

Trong 6 nhóm giải pháp trọng tâm của ngành, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, việc cần làm đầu tiên hiện nay là tổ chức tốt công tác nắm, đánh giá sát tình hình an ninh trật tự, dự báo tác động đối với việc tổ chức, thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy cho sản xuất, kinh doanh.

Kết luận Hội nghị với doanh nghiệp, Thủ tướng một lần nữa nhắc lại tinh thần không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự. “Các đồng chí kiểm tra, thanh tra nhiều quá cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp. Chúng ta thực hiện hậu kiểm trong bối cảnh khó khăn này” - Thủ tướng lưu ý.

"Việc đánh giá sát tình hình an ninh trật tự đặc biệt có ý nghĩa nhất là với những vụ việc phức tạp nổi lên liên quan đến an ninh kinh tế, trật tự an toàn xã hội hoặc lợi dụng chủ trương, chính sách thúc đẩy sản xuất, kinh doanh để trục lợi, vi phạm pháp luật. Tinh thần và quan điểm của Bộ Công an là “an ninh để phát triển, phát triển để đảm bảo an ninh” – Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, từ đầu năm đến nay, Bộ Công an đã đấu tranh, triệt phá 598 băng nhóm tội phạm hình sự và tội phạm kinh tế; không để ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh, bảo vệ các doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, tăng cường công tác phối hợp liên ngành quản lý, kiểm tra kiểm soát chặt chẽ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu...

Một trong những nhóm giải pháp trọng tâm nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, phục hồi sản xuất kinh doanh chính là hỗ trợ tối đa các thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh được đảm bảo hết sức nhanh chóng. Việc này chính là thuận lợi, an ninh, an toàn cho các chuyên gia, nhà quản lý kinh tế, lao động kỹ thuật cao là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh, làm việc trong các dự án đầu tư nước ngoài tại Việt Nam để thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; giải quyết nhanh chóng việc cấp thị thực, gia hạn tạm trú phù hợp cho các lao động nước ngoài đang ở Việt Nam.

Cùng với đó, lực lượng Công an đã đẩy mạnh cải cách hành chính, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh, kiểm tra chuyên ngành. Trong đó, đã ban hành 2 văn bản quy phạm pháp luật, cắt giản, đơn giản hóa 19 điều kiện kinh doanh; cắt giảm 81/96 sản phẩm hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành; tiếp tục đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định 79 của Chính phủ nhằm cắt giảm 5/18 điều kiện về an ninh trật tự đối với 5 ngành nghề kinh doanh phục vụ phòng cháy chữa cháy.

Kiên trì thực hiện nguyên tắc suy đoán vô tội

Ở phiên phát biểu liền sau Bộ trưởng Tô Lâm, ông Lê Minh Trí – Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) Tối cao – cho biết đã chỉ đạo các cấp kiểm sát vẫn đảm bảo tiến hành các hoạt động thủ tục trong cuộc đấu tranh chống các loại tội phạm đảm bảo góp phần giữ gìn an ninh trật tự trong thời gian qua.

Ông Lê Minh Trí – Viện trưởng Viện KSND Tối cao.
Ông Lê Minh Trí – Viện trưởng Viện KSND Tối cao.

Với vai trò là người đứng đầu ngành Kiểm sát, ông đã yêu cầu Viện KSND các cấp phải chủ động phối hợp với các cơ quan điều tra tòa án để nhanh chóng chọn điều tra truy tố và đưa ra xét xử các hành vi tung tin giả gây hoang mang trong xã hội, hành vi chống đối người thi hành công vụ trong phòng chống dịch, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi trong chống dịch bệnh.

“Vừa qua trong thời gian ngắn, ngành Kiểm sát đã phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý 46 vụ án loại này. Tôi dự báo, tình trạng thất nghiệp và không có thu nhập do dịch bệnh sẽ tiềm ẩn và làm bùng phát các tệ nạn xã hội, như trộm cắp, cướp giật tài sản, buôn lậu, sản xuất hàng gian - hàng giả để trục lợi, v.v., sẽ có khả năng phát triển. Sắp tới, chúng ta cần phải quyết liệt đấu tranh xử lý các loại tội phạm”, ông Lê Minh Trí bày tỏ.

Ông Lê Minh Trí cam kết sẽ tiếp tục chỉ đạo ngành kiểm soát tiếp tục nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt hơn nữa chức năng nhiệm vụ của ngành góp phần đảm bảo môi trường kinh doanh ngày càng minh bạch, tạo niềm tin và sự an tâm cho người dân và doanh nghiệp.

“Trước hết, sẽ không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự, nhất là những trường hợp chủ thể sai phạm đã chủ động khắc phục tốt hậu quả xảy ra; xem xét truy tố và phải kiên trì thực hiện nguyên tắc suy đoán vô tội”, Viện trưởng Viện KSND Tối cao cam kết.