Bộ Công an: Có sự thêu dệt về việc khen thưởng lực lượng công an sau vụ Trịnh Xuân Thanh (video)

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, việc khen thưởng các cá nhân tham gia vào quá trình điều tra, phá án trong một vụ đại án như vụ liên quan Trịnh Xuân Thanh là hoàn toàn bình thường nhưng việc này lại bị thêu dệt.
Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an - trả lời báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ.
Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an - trả lời báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ vừa diễn ra tối nay (2/3), Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an - đã trả lời báo chí về việc có một số cán bộ công an được khen thưởng vì có thành tích trong vụ Trịnh Xuân Thanh.

Thiếu tướng Tô Ân Xô một lần nữa khẳng định, Trịnh Xuân Thanh là mắt xích quan trọng trong vụ án Cố ý làm trái quy định Nhà nước trong quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam.

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo và được dư luận đặc biệt quan tâm.

Ngày 15/9/2016, cơ quan điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án này và ra quyết định khởi tố bổ sung đối với 22 bị can về 2 tội danh Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô.

Theo ông Xô, cơ quan điều tra đã làm rõ hành vi phạm tội của các bị can trong vụ án thu hồi số tiền là hơn 7,3 tỉ đồng, kê biên rất nhiều tài sản gồm bất động sản, ôtô, phong tỏa nhiều tài khoản ngân hàng, cổ phiếu liên quan đến các bị can.

Vụ án đã được tòa xét xử qua 2 cấp là sơ thẩm và phúc thẩm, bản án có hiệu lực thi hành pháp luật. Trịnh Xuân Thanh bị tuyên phạt 14 năm về tội cố ý làm trái, chung thân về tội tham ô tài sản. Tổng hình phạt là chung thân.

Như vậy vụ án đã được khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử đúng pháp luật, thu hồi tài sản, đáp ứng các yêu cầu của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đề ra.

Thiếu tướng Tô Ân Xô nói về việc khen thưởng lực lượng công an sau vụ đại án Trịnh Xuân Thanh.

"Kết quả này cũng là thành tích của nhiều đơn vị tham gia như Công an, Viện kiểm sát, tòa án và các cơ quan giám định tài sản. Sau khi kết thúc, các bên đã họp rút kinh nghiệm, đánh giá, khen thưởng các cá nhân trong quá trình phá án" - ông Xô thông tin.

Tuy vậy, thời gian vừa qua có một số bức ảnh không xuất xứ, một số cá nhân, tổ chức, thế lực đã thêu dệt câu chuyện làm ảnh hưởng uy tín của lực lượng công an và hình ảnh của đất nước, khiến mọi người hiểu nhầm về việc khen thưởng đối với những đơn vị, cá nhân tham gia vào đại án này.

Theo Người phát ngôn của Bộ Công an, việc khen thưởng các đơn vị, cá nhân tham gia vào đại án như thế là điều rất bình thường, vì vụ án xảy ra trong quá trình rất dài.