Bộ ba “xe pháo mã” xứ Nghệ tại đội tuyển Việt Nam

VietTimes – Cả 3 cầu thủ gốc Nghệ gồm Trọng Hoàng, Ngọc Hải, Văn Đức đều ông Park tin tưởng đá chính trong 2 trận đầu tiên vòng loại thứ 3 World Cup 2022. 

Bộ ba “xe pháo mã” xứ Nghệ. Ảnh AT

Bộ ba “xe pháo mã” xứ Nghệ. Ảnh AT

Văn Đức là cầu thủ được thay ra trong cả 2 trận đấu. Trận đấu với Saudi Arabia tiền vệ Văn Đức chỉ đá 70 phút, Hồng Duy là người thay thế. Còn trận đấu với đội tuyển Australia, số 20 của SLNA chỉ đá 63 phút, cả 2 trận đấu Văn Đức đều được đá đúng sở trường bên cánh trái.

“Pháo mã” còn phải cố

Trong trận đấu với Saudi Arabia, trang Sofascore chấm điểm trung bình cho đội tuyển Việt Nam là 6,42 thì chàng trai xứ Nghệ được chấm 6,4 điểm. Trong trận đá với Australia, Văn Đức được chấm 6,5 điểm, trong khi điểm trung bình của toàn đội là 6,61 điểm. Có lẽ, những người hâm mộ SLNA và cầu thủ số 20 này đều thống nhất 2 trận đấu vừa qua Văn Đức chỉ thi đấu tròn vai.

Sẽ có rất nhiều phân tích, đánh giá chuyên môn về kết quả thi đấu của Văn Đức và các tuyển thủ quốc gia, nhưng rõ ràng Saudi Arabia, Australia là đấu thủ được đánh giá cao hơn. Văn Đức quá bất lợi về thể hình, thể lực với đối phương, nhất là khi đội hình của chúng ta phải lùi sâu để phòng thủ. Đối phương chỉ cần cắt cử người kèm thì khả năng liên hệ với Tiến Linh lập tức gặp khó khăn.

Bộ ba “xe pháo mã” xứ Nghệ tại đội tuyển Việt Nam ảnh 1

Cả 3 cầu thủ gốc Nghệ gồm Trọng Hoàng, Ngọc Hải, Văn Đức đều ông Park tin tưởng đá chính trong 2 trận đầu tiên vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Ảnh VFF

Quế Ngọc Hải là cầu thủ được đánh giá điểm khá thấp, lần lượt là 5,6 và 6,4 điểm, trực tiếp gây nên quả penalty trong trận thua Saudi Arabia 3-1. Về chuyên môn đơn thuần, 2 trận đấu vừa Quế Ngọc Hải đều bị đánh giá dưới điểm trung bình của cả đội, thuộc nhóm thấp nhất của đội tuyển Việt Nam. Theo yêu cầu của nhiều bạn đọc, chúng tôi đã giành hẳn một bài báo phân tích về khả năng chuyên môn của đội trưởng đội tuyển quốc gia này. Đúng là khi đội tuyển thua trận, với bất cứ lý do gì thì với vai trò chỉ huy hàng phòng ngự cũng bị chấm điểm thấp. Việc 2 trận đấu với 2 đội hình phòng ngự khác nhau, cả thủ môn lẫn các hậu vệ thì khả năng bọc lót ăn ý, kín kẽ mọi đường bóng là điều quá khó.

Công bằng mà nói, nếu như chủ nhà Saudi Arabia có lối đá rất khó chịu thì Australia đã quá hiểu chúng ta, ông HLV Graham Arnold cho các học trò triển khai một chơi rập rình, giương bẫy. Một lối đá tưởng chừng cầm bóng vật vờ nhưng vô cùng khó chịu đối với các đội cửa dưới, không thể nôn nóng tấn công, rất dễ để thủng lưới thêm. Tỷ số thua tối thiểu Australia 0-1 trong thế trận chỉ cầm bóng 30% có công của Quế Ngọc Hải. Niềm tin của thầy Park, BHL và các đồng đội dành cho người đội trưởng còn cao hơn điểm chuyên môn rất nhiều, đó là sự thật. Điều quan trọng nhất là Quế Ngọc Hải phải tự rút ra bài học cho riêng mình để thi đấu tốt hơn cho trận đấu với đội tuyển Trung Quốc vào đầu tháng 10 tới đây.

Con xe bên cánh phải

Đến giờ thì người ta đã hiểu vì sao Trọng Hoàng luôn là con bài quan trọng nhất trong ý đồ chiến thuật của ông Park Hang-seo, kể cả đội tuyển Việt Nam đá 3 hay 4 hậu vệ. Việc được chấm 6,7 và 6,8 điểm, trên điểm trung bình của cả đội khá nhiều đã thay lời muốn đánh giá về khả năng đóng góp vào lối đá của đội tuyển. Tiền vệ gốc Nghệ này dù được thầy Park giao đá tiền vệ hay hậu vệ bên cánh phải đều thể hiện sự năng nổ và kinh nghiệm trong từng đường bóng.

Bộ ba “xe pháo mã” xứ Nghệ tại đội tuyển Việt Nam ảnh 2

Đá tiền vệ hay hậu vệ bên cánh phải Trọng Hoàng đều thể hiện sự năng nổ và kinh nghiệm trong từng đường bóng. Ảnh VFF

Điểm mạnh của Trọng Hoàng chính là thể lực, dù đã 32 tuổi nhưng cựu cầu thủ SLNA vẫn đang có đủ sức mạnh, sức bền và tốc độ thuộc dạng tốt nhất đội tuyển. Nhưng dưới bàn tay nhào nặn của ông Park, số 8 này đã có thêm độ quái trong thi đấu, thậm chí trong các pha va chạm lão tướng này cũng tỏ ra đầy kinh nghiệm. Thi đấu với các cầu thủ Saudi Arabia, Australia có thể hình, thể lực tốt hơn nhưng Trọng Hoàng không hề bị lép vế. Cầu thủ da màu A.Mabil bị báo chí Australia chấm điểm thấp nhất bởi anh ta thường thất bại trong các phải đối đầu với Trọng Hoàng. Khi so kè trên sân bằng kinh nghiệm, đẳng cấp của cầu thủ đã nhiều năm thi đấu cho đội tuyển, lão tướng xứ Nghệ thường là người chiến thắng.

Với khá nhiều người hâm mộ bóng đá xứ Nghệ, giấc mơ về một ngày sẽ thấy bộ ba Trọng Hoàng, Ngọc Hải, Văn Đức “xe pháo mãthi đấu trong cùng màu áo SLNA. Nhà tài trợ Tân Long đang cố đưa Trọng Hoàng, Ngọc Hải trở lại sân Vinh. Với những gì mà 3 tuyển thủ thi đấu trong 2 trận đấu vừa qua, có thể tin tưởng họ sẽ tỏa sáng khi được cùng thi đấu trong một CLB.