Chấm điểm các cầu thủ Việt Nam trên sân Mỹ Đình

VietTimes – Đội tuyển chủ nhà Việt Nam được Sofascore chấm trung bình 6,61 điểm, phía đội khách Australia 7,02 điểm đã phản ánh tương đối chính xác cục diện trận đấu có kết quả 0-1.

Đội tuyển chủ nhà Việt Nam được Sofascore chấm trung bình 6,61 điểm. Ảnh VFF.

Đội tuyển chủ nhà Việt Nam được Sofascore chấm trung bình 6,61 điểm. Ảnh VFF.

Công bằng mà nói, đây là một trận đấu đội tuyển Australia cầm bóng tới 70% và giành chiến thắng tối thiểu 1-0 nhưng nếu không có tiếng còi khó hiểu của ông trọng tài chính Ibrahim Al-Jassim Abdulrahman dù tham khảo VAR thì cục diện của trận đấu đã khác. Trời mưa nhỏ trước trận đấu, sân trơn, bóng ướt và các học trò của HLV Graham Arnold chủ trương cầm bóng, đá chậm và tập trung vào việc phá lối chơi của chủ nhà hơn là tổ chức thế trận tấn công.

Hoàng Đức cao điểm nhất

Ông Graham Arnold và BHL Australia đã nghiên cứu khá kỹ lối đá của đội tuyển Việt Nam nên đã giữ nguyên sơ đồ 4-2-3-1 nhưng có 2 sự thay đổi so với trận gặp Trung Quốc. Hậu vệ trái B.Smith (3) được tung vào sân để khóa Quang Hải, cầu thủ xuất sắc nhất của đội chủ nhà trong trận đấu trước. Dường như ông Graham Arnold dành một sự tôn trọng đáng kể cho Quang Hải và Trọng Hoàng những người đang chơi bên hành lang phải của đội tuyển Việt Nam trong sơ đồ 5-4-1.

Thực tế sự chuẩn bị trận đấu của HLV Graham Arnold khá tốt, đây là trận đấu mà Quang Hải bị theo kèm rất chặt và không thể hiện được nhiều, ngoài sự lóe sáng ở tình huống đầu trận đấu. Việc Quang Hải chỉ được chấm 6,2 điểm có lý do bị đối phương theo sát.

Nhóm các cầu thủ được đánh giá thi đấu tốt có Hoàng Đức 7,3 điểm, Trọng Hoàng, Tiến Linh, Tuấn Anh được chấm 6,8 điểm cao thứ hai. Sofascore chấm Hoàng Đức 7,3 điểm cao nhất phía đội tuyển Việt Nam bởi khả năng kết nối giữa phòng ngự và tấn công khá tốt. Hai cầu thủ Văn Đức, Tiến Dũng đều không thi đấu hết trận đấu và chỉ được chấm 6,5 điểm. Nếu như Tiến Dũng sau chấn thương chưa lấy lại được cảm giác bóng thì Văn Đức đã phải đối đầu với R.Grant trong một ngày thi đấu thăng hoa, ghi bàn thắng và kèm chặt số 20 của Việt Nam.

Chấm điểm các cầu thủ Việt Nam trên sân Mỹ Đình ảnh 1

Chi tiết bảng chấm điểm của Sofascore. Ảnh AT

Số 4 của Australia thi đấu lì lợm và đẩy cả Hồng Duy lẫn Văn Đức về phần sân nhà khiến cho 2 hậu vệ Quế Ngọc Hải và Hồng Duy chỉ được chấm 6,4 điểm. Văn Đức vẫn thi đấu xông xáo nhưng so với sự kỳ vọng của người hâm mộ thì vẫn còn khoảng cách nhất định.

Phải nói HLV Graham Arnold là người cao tay nghề, bàn thắng của Australia là miếng đánh mà trận gặp Trung Quốc ông cất kỹ. Điều này khiến cho Quế Ngọc Hải và thủ môn Văn Lâm gặp bất ngờ. Văn Lâm chỉ được chấm 6,3 điểm thuộc nhóm cầu thủ Việt Nam có điểm số thấp nhất vì anh có lỗi trong bàn thua nhưng với Quế Ngọc Hải thì các chuyên gia chấm điểm có phần nặng tay.

Suốt 90 phút, trung vệ xứ Nghệ có 38 lần chạm bóng, tỷ lệ đánh chặn thành công chỉ 21/30 (đạt 70%) do các cầu thủ Australia dùng khá nhiều đường bóng bổng và bất lợi về thể hình khiến Ngọc Hải khó có thể ngăn cản. Khi phải thi đấu trong bối cảnh hàng phòng ngự chắp vá thì với vai trò thủ lĩnh chắc chắn Ngọc Hải phải di chuyển nhiều nhất, việc đá quá lệch trái đôi khi anh đã để khoảng trống khu vực giữa cầu môn là điều khó tránh được.

Chấm điểm các cầu thủ Việt Nam trên sân Mỹ Đình ảnh 2

Đây là trận đấu mà ông Park vẫn thể hiện khả năng xoay chuyển tình thế khi bị dẫn trước. Ảnh HSP

Niềm tin thầy Park

Không chấm điểm nhưng đây vẫn là một trận đấu mà ông Park thể hiện khả năng xoay chuyển tình thế khi bị dẫn trước. 5 sự thay đổi người thì 2 dành cho hàng hậu vệ, 2 thuộc về tiền vệ, còn Đức Chinh thay cho Tiến Linh. Việc ông tung Văn Toàn vào sân và đẩy Quang Hải vào trong đá cặp với Hoàng Đức không ghi được bàn thắng nhưng đã tạo ra sự khó khăn nhất định cho đối phương.

Thành tích 17 trận bất bại trên sân nhà của đội tuyển Việt Nam đã chấm dứt, riêng ông Park thành tích 3 năm không thua trên sân Mỹ Đình cũng đã dừng lại. Nhưng rõ ràng, đây vẫn là trận đấu xem được của thầy trò ông Park. Ít nhất ông đã giới thiệu được Hoàng Đức đã đủ sức thay Tuấn Anh gánh tuyến giữa, ông vẫn thổi lửa vào lão tướng 32 tuổi Trọng Hoàng.