Biệt phủ không phép trên núi Hải Vân: Chạy đua tháo dỡ nhưng khó xong đúng thời gian

Theo cam kết giữa ông Ngô Văn Quang (chủ Cty vàng Phước Minh, Quảng Nam) với chính quyền quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) thống nhất đến hết ngày 15/4/2016, ông Quang phải hoàn thành tháo dỡ tất cả hạng mục công trình biệt phủ không phép còn lại tại đồi Chim Chim (núi Hải Vân, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu). 

Ngôi nhà thờ chính có những chi tiết phức tạp nên nhóm thợ này chưa thể biết thời gian hoàn tất.

Ngôi nhà thờ chính có những chi tiết phức tạp nên nhóm thợ này chưa thể biết thời gian hoàn tất.

Tuy nhiên, công trình không phép này khó lòng “về đích” đúng như thời gian quy định. Quản gia căn biệt phủ của ông Ngô Văn Quang cho biết, hiện công việc tháo dỡ vẫn đang được thợ tiến hành rất gấp rút. Tuy nhiên, những căn nhà rường này trước đây do nhóm thợ đến từ Bắc Ninh thiết kế và xây dựng nên chỉ có họ mới có thể tháo dỡ các công trình trong này. Với số lượng khoảng 20 thợ chính hiện tại, tiến độ tháo dỡ có thể chậm hơn dự kiến.

“Vừa rồi chúng tôi tháo dỡ căn nhà bát giác phải mất gần 1 tháng mới hoàn thành. Hiện chúng tôi vẫn đang tháo dỡ nhà thờ chính. Đây là một công trình phức tạp nên chưa biết được khi nào tháo dỡ xong được” –người quản gia này cho biết.

Ghi nhận tại biệt phủ không phép, nhiều công trình nhà rường trước đó đã được tháo dỡ xong. Gỗ, ngói được tập kết tại một số nơi và che bạt kính mít. Nhiều ngôi nhà xây đã được thợ đập bỏ để trả lại mặt bằng.

Chỉ còn chưa đầy 4 ngày nữa, ông Quang bắt buộc phải bàn giao mặt bằng nhưng theo quan sát của chúng tôi, trong biệt phủ vẫn còn 2 căn nhà rường lớn được dùng làm nơi chứa đồ đạt và nơi ở. Như vậy, có thể ngôi biệt phủ không phép này sẽ khó có thể hoàn tất tháo dỡ như  cam kết. 

Biệt phủ không phép trên núi Hải Vân: Chạy đua tháo dỡ nhưng khó xong đúng thời gian ảnh 1
Hiện tại, nhóm thợ vẫn đang chạy đua tháo dỡ ngôi nhà thờ chính.
Biệt phủ không phép trên núi Hải Vân: Chạy đua tháo dỡ nhưng khó xong đúng thời gian ảnh 2
Căn nhà thờ chính nhìn từ bên ngoài.
Biệt phủ không phép trên núi Hải Vân: Chạy đua tháo dỡ nhưng khó xong đúng thời gian ảnh 3
Gỗ sau khi tháo dỡ được tập kết lại và che bạt kín.
Biệt phủ không phép trên núi Hải Vân: Chạy đua tháo dỡ nhưng khó xong đúng thời gian ảnh 4
Căn nhà thờ chính nhìn từ bên ngoài.
Biệt phủ không phép trên núi Hải Vân: Chạy đua tháo dỡ nhưng khó xong đúng thời gian ảnh 5
Liên quan đến 2 công trình chưa tháo dỡ, đại gia vàng tiếp tục xin cơ quan chức năng lùi thời gian để hoàn tất.

Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Minh – Chánh văn phòng UBND quận Liên Chiểu – cho biết: “Vừa rồi chúng tôi đã đến hiện trường ghi nhận tiến độ tháo dỡ của ông Quang đạt 70-80%  rồi. Hiện công tác tháo dỡ biệt phủ được vị đại gia vàng thực hiện rất nghiêm túc nhưng khối lượng công trình và đồ đạt trong nhà khá lớn nên ông Quang có xin địa phương giữ lại 2 căn nhà để làm nơi đặt bàn thờ tổ tiên và chỗ ở của công nhân. Ngay sau khi ông Quang thu xếp được mặt bằng thì sẽ lập tức chuyển toàn bộ số tài sản này đi."

Theo ông Minh, hiện UBND quận Liên Chiểu đã chuyển mong muốn của đại gia vàng lên UBND TP. Đà Nẵng và tiếp tục đợi sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo. Đến ngày 15.4 – thời hạn ông Quang phải hoàn thành việc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, mà ông Quang không thực hiện xong thì lãnh đạo UBND quận Liên Chiểu cùng các ban, ngành của TP Đà Nẵng sẽ đến tại biệt phủ ghi nhận, đánh giá tình hình để từ đó tiếp tục đưa ra hướng giải quyết.  

Theo Lao Động