Biển Đông: Trung Quốc bồi đắp phi pháp tại đá Xu Bi thuộc Trường Sa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Những hình ảnh vệ tinh công bố mới đây cho thấy Trung Quốc bồi đắp phi pháp một bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Ảnh vệ tinh cho thấy bãi đất mới mà Trung Quốc bồi đắp phi pháp trên đá Xu Bi (Ảnh: Handout)
Ảnh vệ tinh cho thấy bãi đất mới mà Trung Quốc bồi đắp phi pháp trên đá Xu Bi (Ảnh: Handout)

Một số hình ảnh vệ tinh được công ty công nghệ không gian Mỹ Maxar chụp lại cho thấy bãi Xu Bi có thêm một bãi đất mới, có thể trông thấy rõ trong ảnh chụp vào ngày 20/2.

Bãi đất hình chữ nhật mới, rộng khoảng 2,85 ha, đã được thêm vào rìa phía Nam của bãi Xu Bi. Hình tròn tại một góc khu đất trên cho thấy một tháp hoặc một mái che radar có thể sẽ được xây dựng, theo Maxar.

Collin Koh – chuyên gia tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam (Singapore) – cho rằng khu vực xây dựng mới có thể được sử dụng vào nhiều mục đích.

“Nó nằm ngay gần mép nước, đây là điều đáng chú ý” – ông Koh nói – “Có khả năng đây là một địa điểm đa mục đích. Nó có thể cho phép các hoạt động quy mô lớn như bãi đáp trực thăng, hoặc thậm chí là khu vực cho các hệ thống vũ khí hoặc di động hoặc cảm biến”.

Nhà bình luận quân sự Song Zhongping nói rằng, ngoài việc lắp đặt các hệ thống quân sự, việc xây dựng tại bãi Xu Bi “có thể được tận dụng để cải thiện môi trường sống của các binh sĩ Trung Quốc đóng tại đó.

Việc bồi đắp trái phép này là hành động mới nhất của Trung Quốc nhằm tăng cường các tuyên bố chủ quyền phi pháp của họ trên Biển Đông. Trung Quốc đã ra sức cải tạo và xây dựng các đảo nhân tạo ở Trường Sa kể từ năm 2013, trong đó một số được trang bị cả radar, đường băng và tên lửa đất-đối-không.

Vào năm 2015, Bắc Kinh tuyên bố rằng họ đã ngừng hoạt động cải tạo, nhưng không được cộng đồng quốc tế công nhận. Năm tiếp theo, một tòa án quốc tế phán quyết rằng tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với 90% khu vực Biển Đông là không có cơ sở về pháp lý.

Thông tin được đưa ra sau khi khoảng 220 tàu dân binh Trung Quốc xuất hiện tại đá Ba Đầu tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Sau khi xuất hiện hình ảnh do phía Philippines ghi nhận vào ngày 7.3, nhiều bên như Philippines và Mỹ đã chỉ trích, phản đối động thái của Bắc Kinh, dù phía Trung Quốc khăng khăng cho là các tàu đang “trú ẩn thời tiết xấu”.