Bị Trung Quốc dọa, Apple đưa iPhone về Mỹ tự sản xuất?

Trong bối cảnh có khả năng nổ ra cuộc chiến kinh tế giữa Trung Quốc và Mỹ, tập đoàn Apple đang xem xét kế hoạch sản xuất iPhone ngay tại quê hương.
Giá iPhone sẽ bị đẩy lên gấp đôi nếu sản xuất tại Mỹ.
Giá iPhone sẽ bị đẩy lên gấp đôi nếu sản xuất tại Mỹ.

Mặc dù ông lớn Apple có trụ sở chính tại Mỹ nhưng những chiếc điện thoại iPhone có trên thị trường đều được sản xuất tại những nhà máy tại Trung Quốc. Quốc gia đông dân nhất thế giới này chính là nơi thực hiện công đoạn sản xuất và lắp đặt.

Song với bối cảnh nhà tỷ phú Donald Trump vừa giành chiến thắng trong cuộc đua giành vị trí Tổng thống, sự e ngại về khả năng nổ ra cuộc chiến kinh tế giữa Trung Quốc và Mỹ, tập đoàn công nghệ Apple đang xem xét khả năng sản xuất iPhone ngay tại quê hương. Đó là lời nhận xét trong bản báo cáo của tờ Nikkei Asian Review.

Theo bài viết, Apple đã yêu cầu Foxconn - nhà máy sản xuất iPhone tại Trịnh Châu (Trung Quốc) và các cơ sở khác chuyển hệ thống sản xuất linh kiện về Mỹ.
Nikkei dẫn một nguồn tin giấu tên: “Tháng 6 vừa qua Apple đã yêu cầu cả Foxconn và Pegatron tìm hiểu việc sản xuất iPhone ở Mỹ. Trong khi Foxconn đồng ý làm theo thì Pegatron từ chối do lo ngại giá thành sản xuất sẽ bị đẩy lên cao”. Theo dự đoán của Nikkei, làm một chiếc iPhone ở Mỹ sẽ khiến giá thành trên thị trường cao gấp đôi.

Trước đó, Trung Quốc đã "bắn phát đạn" cảnh cáo đầu tiên nhằm vào chính sách thuế của Tổng thống đắc cử Trump. Theo tờ Global Times - một tờ báo thuộc chính phủ Trung Quốc - các mặt hàng của Mỹ, bao gồm iPhone của tập đoàn Apple sẽ phải hứng chịu thiệt hại lớn về doanh thu tại Trung Quốc nếu như ông Trump thực hiện kế hoạch áp thuế nặng (45%) lên hàng hóa nhập khẩu của nước này. Trong bài viết góc nhìn trên tờ Global Times, tác giả nhận định nếu như có cuộc chiến kinh tế xảy ra giữa hai nước thì “doanh thu các hàng điện tử Mỹ và iPhone tại Trung Quốc sẽ giảm mạnh”.

Hiện tập đoàn Apple từ chối bình luận thêm chi tiết về bài viết trên Nikkei.

Theo Báo Tin tức