Bí thư thành ủy Đinh La Thăng bất ngờ thị sát chung cư “có thể sập bất cứ lúc nào”

Ngày 18.3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã có chuyến thị sát bất ngờ tình hình thực tế tại chung cư Cô Giang, Quận 1, TPHCM. Đây là 1 trong số những chung cư cũ đang xuống cấp trầm trọng và trong tình trạng nguy hiểm vì có thể sập bất cứ lúc nào.
Chung cư "chờ sập" ở phường Cô Giang, quận 1, TP HCM. Ảnh: Bảo Chương
Chung cư "chờ sập" ở phường Cô Giang, quận 1, TP HCM. Ảnh: Bảo Chương

Được xây dựng vào cuối những năm 60 của thế kỷ trước, chung cư Cô Giang có gần 900 hộ dân sinh sống ở 4 lô. Hiện nay, chung cư đã xuống cấp trầm trọng, khi nhiều hạng mục công trình đã bị hư hại theo thời gian như: ban công, vách tường bị nứt, hệ thống thoát nước … Dễ nhận thấy nhất là nhiều vách tường đã bị nứt, bê-tông bong tróc khắp nơi, điều kiện vệ sinh không bảo đảm. Điều đáng lo ngại là chung cư này được cơ quan chức năng đánh giá có thể sập, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của người dân bất cứ lúc nào.

Năm 2006, UBND TPHCM chủ trương đầu tư khu căn hộ và trung tâm thương mại tại chung cư Cô Giang với quy mô 1,4 ha gồm 30 tầng, 1.092 căn hộ. Trong đó, gần 300 căn phục vụ cho tái định cư tại chỗ. Tổng chi phí bồi thường được phê duyệt hơn 1.500 tỉ đồng. Đến năm 2011, mặc dù UBND TPHCM đã chỉ đạo tháo dỡ khẩn cấp nhưng vẫn chưa thực hiện được vì người dân vẫn còn sống ở chung cư chưa di dời.

Theo mức giá bồi thường của Quận 1, những căn hộ có diện tích dưới 30m2 không muốn tái định cư tại chỗ sẽ được đền bù 750 triệu đồng. Hiện tại, nhiều hộ dân đã chuyển đi, chỉ còn khoảng 300 hộ dân vẫn còn sinh sống tại chung cư “chờ sập” này. Những hộ dân còn “bám trụ” tại chung cư Cô Giang đã gửi đơn kiến nghị khắp nơi. Trong các buổi tiếp xúc cử tri, người dân cũng nhiều lần kiến nghị Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM giải quyết dứt điểm.

“Nhà dân sập thì mấy lãnh đạo cũng sập” đó chính là chỉ đạo mới đây mà bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đưa ra trong việc nhanh chóng xử lý tình trạng chung cư cũ trên địa bàn tại buổi làm việc với lãnh đạo quận 1. Theo ông Thăng, làm Bí thư quận thì phải luôn lo lắng hơn người ta, phải nghĩ ra cơ chế nhanh nhất để làm. Bí thư cũng đã cho biết, sẽ đề nghị UBND thành phố xem xét bố trí ngân sách xử lý 89 chung cư cũ này. Nhưng trước mắt, lãnh đạo quận phải làm nhanh đề xuất và đồng thời lãnh đạo thành phố sẽ cho quận 1 được thí điểm cơ chế chịu trách nhiệm trực tiếp khi làm việc với người dân, chủ đầu tư để sớm xây mới lại chung cư. Bí thư cũng đã đưa ra yêu cầu lãnh đạo quận đưa ra mục tiêu trong 5 năm phải xây mới toàn bộ những chung cư này. Phải đảm bảo người dân sống trong sự an toàn chứ không phải lo nhà sập. Với chuyến thị sát “chớp nhoáng” của Bí thư Đinh La Thăng, người dân ở các chung cư cũ càng thêm niềm tin và hy vọng sẽ có những thay đổi tích cực cho cuộc sống của họ. 

Được biết, không riêng chung cư Cô Giang (quận 1), hiện TPHCM còn có 3 chung cư khác mà cư dân “sống không yên, ngủ không ngon” vì sợ sập là chung cư ở số 727 đường Trần Hưng Đạo (quận 5), Cư xá Thanh Đa  (quận Bình Thạnh), chung cư Ngô Gia Tự (quận 5). Theo thống kê mới nhất từ Sở Xây dựng TPHCM, cả thành phố có 1.244 chung cư thì có 533 chung cư xây dựng trước năm 1975 với trên 5 vạn căn hộ có người đang sinh sống. Điều đáng nói là những chung cư này đang xuống cấp nghiêm trọng, người dân gọi đó là những chung cư... quá hạn sử dụng.

Theo Lao động