Bí thư Thăng yêu cầu xin lỗi nữ du khách bị giật túi xách

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng muốn cơ quan chức năng có trách nhiệm xin lỗi nữ du khách người Ai Cập bị giật túi xách ở quận 1.
Cô gái òa khóc sau khi tỉnh lại vì bị giật túi xách. Ảnh: A.X
Cô gái òa khóc sau khi tỉnh lại vì bị giật túi xách. Ảnh: A.X

Bên lề trong buổi làm việc với Đại học Tôn Đức Thắng sáng nay, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng yêu cầu các cơ quan chức năng tìm gặp, xin lỗi nữ du khách vừa bị cướp giật túi xách tại trung tâm thành phố, ngày 11/3. 

"Tôi yêu cầu phải đến gặp du khách để xin lỗi nhưng hiện nay chưa tìm được ai để chịu trách nhiệm chính, ngành công an hay ngành du lịch?", Bí thư Thăng nói.

Trước đó, nữ du khách 21 tuổi, quốc tịch Ai Cập, và người bạn trai 24 tuổi đang đứng xem bản đồ trên đường Lương Hữu Khánh, chiều 11/3, bất ngờ bị hai thanh niên chạy xe máy áp sát, giật giỏ xách rồi tháo chạy.

Bị giật tiền, thẻ ngân hàng cùng một số giấy tờ tùy thân, cô gái hoảng loạn, ngất lịm, được mọi người đưa vào lề. Tỉnh lại, nữ du khách khóc nức nở. Cảnh sát sau đó đã hỗ trợ mua cho cô sạc điện thoại, đưa cô về nơi cư trú.

Ông Phúc (55 tuổi), người cho đôi nam nữ ở nhờ cho biết, cô gái là sinh viên dành dùm tiền để đi du lịch "bụi". Hôm bị cướp, cô gái mới vừa rút tiền từ người nhà gửi qua ở một ngân hàng gần đó, sau đó đi ăn trong một nhà hàng ở quận 1.

Theo lịch trình, cô gái chỉ ở nhờ nhà ông Phúc hai ngày và tiếp tục hành trình du lịch nơi khác. Vì bị mất túi xách nên đôi nam nữ xin ông Phúc ngủ lại thêm một đêm nữa, sáng 12/3 hai người đã rời khỏi TP HCM. Ông Phúc không biết hai người đã đi đâu.

Theo Sở Du lịch TP HCM, ngày càng nhiều khách du lịch nước ngoài đến TP HCM nhưng an ninh cho họ là điều quan ngại nhất. Riêng năm 2015 Sở nhận được công hàm từ đại diện các nước Australia, Hàn Quốc, Nhật Bản và Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại thành phố, phản ánh tình trạng công dân của họ bị cướp giật, mất hộ chiếu, tài sản...

Trước tình trạng này, UBND TP HCM kiến nghị Trung ương cho phép thí điểm lập Cảnh sát du lịch để xử lý hiệu quả các vấn đề an ninh, an toàn của du khách. Trong thời gian chờ được chấp thuận, Chủ tịch UBND TP HCM đề nghị Sở Du lịch nghiên cứu đề xuất thành lập lực lượng hỗ trợ, bảo vệ du khách trên cơ sở lực lượng trật tự viên du lịch hiện có. Còn việc huấn luyện nghiệp vụ thì giao cho Công an.

Theo VnE