Bí thư Quảng Ninh yêu cầu chấm dứt vận chuyển than trên đường bộ

Ngày 18.7, ông Nguyễn Văn Đọc – Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh – yêu cầu, ngay trong năm 2016 phải chấm dứt hoạt động vận chuyển than trên tuyến QL 18, QL10, đường 188. Đây là chỉ đạo nhằm tiếp tục chấn chỉnh hoạt động khai thác, kinh doanh than trên địa bàn Quảng Ninh
Vẩn tải than đường thủy ở Quảng Ninh
Vẩn tải than đường thủy ở Quảng Ninh

Với các hợp đồng bắt buộc phải chạy bằng đường bộ trong thời gian từ nay đến cuối năm, ngành than chỉ đạo các đơn vị chỉ thực hiện vận chuyển than trên QL18 vào ngày 1 và 15 hàng tháng và chạy vào ban ngày; đồng thời công khai số lượng, biển hiệu xe để nhân dân giám sát. 

Đối với hoạt động của các cảng bến tiêu thụ than, tiếp tục rà soát tiến hành thu hồi trong năm 2016. 

Theo báo cáo của các đơn vị liên quan, dù tình hình khai thác, kinh doanh, vận chuyển than thời gian qua đã có chuyển biến tích cực, nhưng vẫn còn tình trạng doanh nghiệp ngoài ngành than lợi dụng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh để kinh doanh than; vẫn có nguồn than đáng kể không có nguồn gốc hợp pháp được lưu thông; quản lý cảng bến chưa chặt chẽ; tình trạng vận chuyển than không hợp pháp trên quốc lộ, tỉnh lộ có dấu hiệu gia tăng.

Cũng trong ngày hôm qua (18.7), tiếp nhận phản ánh của nhân dân và các cơ quan báo chí về tình trạng khai thác cát trái phép, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc cùng Ban Nội chính tỉnh ủy Quảng Ninh đã đi kiểm tra đột xuất tình hình khai thác cát tại khu vực đảo Tuần Châu, TP.Hạ Long.
Tại thời điểm kiểm tra, có gần 50 tàu đang hút cát trái phép. Hầu hết các tàu này đều không có số hiệu và xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn giao thông hàng hải, gây ảnh hưởng tới môi trường vịnh Hạ Long, phá hủy hệ sinh thái khu vực, gây mất an ninh trật tự và thất thoát tài nguyên khoáng sản quốc gia.

Hiện, không chỉ có ở khu vực đảo Tuần Châu, mà tại huyện Vân Đồn, tình hình khai thác cát cũng diễn biến hết sức phức tạp. Đặc biệt, việc khai thác cát ồ ạt ở Vân Đồn không chỉ khiến nhà nước mất đi nguồn tài nguyên khoáng sản, mà còn khiến ngư dân mất đi những vùng nuôi trồng thủy sản lớn.

Ngay sau cuộc kiểm tra đột xuất, Bí thư tỉnh ủy QN Nguyễn Văn Đọc đã yêu cầu ngay trong ngày 18.7, đình chỉ không thời hạn việc khai thác cát, nạo vét luồng lạch tại khu vực Tuần Châu; các đơn vị, địa phương rà soát thủ tục cấp phép khai thác mỏ cát không để lợi dụng việc nạo vét luồng trục lợi, lợi dụng việc được cấp phép tiếp tay cho hoạt động khai thác trái phép, tiến hành hậu kiểm đối với các dự án đã được cấp phép.

 Ông Đọc cũng đặc biệt lưu ý kiểm tra lại tất cả các dự án khai thác cát tại Vân Đồn đã được cấp phép, nếu không đảm bảo điều kiện về phương tiện, máy móc, tiến hành thu hồi vì đây là khu vực có trữ lượng cát lớn, chất lượng tốt và có liên quan đến việc nuôi trồng thủy sản của nhân dân trong vùng và cảnh quan thiên nhiên.

Việc khai thác cát trái phép ồ ạt không chỉ phá hủy hệ sinh thái khu vực, gây mất an ninh trật tự và thất thoát tài nguyên khoáng sản quốc gia.
Việc khai thác cát trái phép ồ ạt không chỉ phá hủy hệ sinh thái khu vực, gây mất an ninh trật tự và thất thoát tài nguyên khoáng sản quốc gia.

Theo Lao Động