Bí thư Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu kiểm tra vụ chuyển nhượng đất tại Phước Kiển

VietTimes--  Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy kiểm tra làm rõ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả của các vi phạm và trách nhiệm của các cá nhân và tập thể có liên quan trong vụ chuyển nhượng hơn 30 hecta đất tại Phước Kiển cho Quốc Cường Gia Lai và báo cáo Ban thường vụ Thành ủy trước ngày 8-5.
Ông Nguyễn Thiện Nhân đã giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy kiểm tra vụ chuyển nhượng hơn 30 hecta đất tại Phước Kiển
Ông Nguyễn Thiện Nhân đã giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy kiểm tra vụ chuyển nhượng hơn 30 hecta đất tại Phước Kiển

Đồng thời ông Nhân cũng yêu cầu Ủy ban kiểm tra Thành ủy TP.HCM kiểm tra các dấu hiệu vi phạm pháp luật và quy định của Thành ủy về quản lý các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Thành ủy trong việc chuyển nhượng đất.

Trước đó, ngày 18-4, Văn phòng Thành ủy TP.HCM đã có thông báo về sự việc đang được dư luận quan tâm liên quan đến việc Công ty TNHH một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận đã bán khu đất “khủng” tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá rẻ bèo so với giá thị trường.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu kiểm tra vụ chuyển nhượng đất tại Phước Kiển ảnh 1
Khu đât hơn 30 hecta đất tại Phước Kiển (Ảnh Internet)

Theo thông báo này, ngày 5-6-2017, Công ty TNHH một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM) đã ký chuyển nhượng phần diện tích đất đã được đền bù tại khu dân cư Phước Kiển ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai. Diện tích đất được bán là hơn 30ha với giá 1,29 triệu đồng/m2.   

Văn phòng Thành ủy TP.HCM cho rằng việc ký chuyển nhượng này đã không được báo cáo cho tập thể thường trực Thành ủy và tập thể Ban thường vụ Thành ủy theo quy chế quản lý tài sản của Thành ủy. 

Phản ứng về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Cường (Cường Đô La), Phó tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai cho rằng hợp đồng mua đất của Công ty Tân Thuận là giao dịch dân sự thông thường, thuận mua vừa bán. Tp.HCM yêu cầu thì doanh nghiệp sẽ trả lại trên cơ sở điều khoản hợp đồng ký kết.

Còn bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty Quốc Cường Gia Lai (QCG) thì khẳng định đã tìm hiểu kỹ và mua với giá thị trường. Tuy nhiên, bà Loan cũng nhấn mạnh nếu thành phố muốn thu hồi doanh nghiệp sẽ giao lại và bên bán phải có thỏa thuận đền bù hợp lý.

Bà Loan cũng cho biết QCGL đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng để trình bày thêm sự việc và đề nghị được giúp đỡ vì “công ty bị thiệt hại quá lớn” trong sự việc này.