Bí thư Hà Nội: Quy hoạch sông Hồng của Hàn Quốc không còn phù hợp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chia sẻ về ý tưởng quy hoạch phân khu sông Hồng, Bí thư Vương Đình Huệ nhấn mạnh đây sẽ là trục không gian, cảnh quan, không xây dựng ồ ạt các công trình tại khu vực này.

Trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Hà Nội sáng 11/3, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ thông tin sơ lược về dự thảo đồ án Quy hoạch phân khu sông Hồng. Trong đó, ông nêu quan điểm của TP về khung kiến trúc cũng như công năng của phân khu đô thị này.

Người đứng đầu Thành ủy Hà Nội cho biết đồ án từ lâu đã được đặt ra, nhưng do nhiều vướng mắc TP chưa tháo gỡ được. Dịp này, nếu TP thông qua được quy hoạch, ông tin nó sẽ giải quyết vấn đề sinh kế cho người dân sống hai bên sông và tháo gỡ điểm nghẽn để phát triển.

Không quy hoạch để xây dựng ồ ạt

Theo ông Huệ, TP đã thay đổi cách tiếp cận, lấy phòng chống lũ và chỉnh trị sông Hồng là mục tiêu hàng đầu, có tham khảo đề án nghiên cứu trong và ngoài nước.

Năm 2006, đồ án của phía Hàn Quốc được đưa ra, chú trọng vào thành phố hiện đại, cao tầng do quỹ đất lúc đó còn ít. Hiện, điều đó không còn phù hợp.

"Hà Nội mở rộng địa giới hành chính bao gồm cả tỉnh Hà Tây và một phần của tỉnh Vĩnh Phúc, Hòa Bình thì không gian phát triển của thủ đô rất rộng, không việc gì phải chất tải công trình dọc sông Hồng", Bí thư Hà Nội nói.

Thay vào đó, Bí thư Hà Nội cho biết quy hoạch sẽ theo hướng trục vành đai xanh, cảnh quan đô thị, văn hóa đặc sắc của sông Hồng, tạo không gian đặc thù, hài hòa của TP để phát triển cho cả 2 bên sông.

Bí thư Hà Nội nhấn mạnh TP đang rất quyết tâm thực hiện quy hoạch phân khu sông Hồng. Ảnh: Viết Thành.
Bí thư Hà Nội nhấn mạnh TP đang rất quyết tâm thực hiện quy hoạch phân khu sông Hồng.
Ảnh:
Viết Thành.

Một khi quy hoạch được triển khai, bộ mặt đô thị sẽ khang trang hơn và tạo được quỹ đất để phát triển. Thành phố với điểm nhấn là dòng sông ở giữa, với hành lang xanh, một đô thị đẹp, văn minh, hiện đại.

"Trước đây sông Hồng cận biên là phía bắc, bây giờ tư duy quy hoạch mới rồi, trục giữa nằm ở lòng sông Hồng, từ đó phát triển hài hòa 2 bên bờ sông", Bí thư Huệ chia sẻ.

Đảm bảo các quy định hành lang thoát lũ

Về những vướng mắc đối với hành lang thoát lũ của quy hoạch, Bí thư Hà Nội nhấn mạnh nhiệm vụ thoát lũ vẫn là ưu tiên số một. Theo đó, các công trình hai bên sông được thiết kế với công năng chống lũ theo hướng thuận tiện, nước vào rồi lại ra.

"Quan điểm của TP là bất khả xâm phạm bờ đê sông Hồng. Đường hai bên đê được được coi như một đập tràn, hai đường chạy song song. Nếu xác suất 500 năm nước lũ vượt quá bờ đê, thì chỉ tràn vào khu quy hoạch, không ảnh hưởng gì đến thành phố", ông Huệ nói.

Diện tích đất ngoài bãi sông Hồng rất lớn nhưng từ lâu bị bỏ phí do không có quy hoạch. Ảnh: Việt Linh.
Diện tích đất ngoài bãi sông Hồng rất lớn nhưng từ lâu bị bỏ phí do không có quy hoạch. Ảnh: Việt Linh.

Vì vậy, quy hoạch thủy lợi của đồ án phù hợp với Quyết định 257 của Thủ tướng về quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình. Cùng với đó, ông Huệ nhấn mạnh đồ án sẽ do các cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước trực tiếp tiến hành, thay vì giao cho các đơn vị như trước kia.

Đề cập đến chính sách đối với các hộ dân ở khu vực này, Bí thư Hà Nội cho biết TP đang nghiên cứu không chỉ nằm trong phạm vi quy hoạch dài 40 km (từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở) mà ở cả đoạn sông chảy qua địa phận Hà Nội dài 118 km.

Thành phố sẽ tích hợp cả quy hoạch đê điều, quy hoạch phòng chống lũ để từng bước giải quyết các vướng mắc về dân sinh. Khi quy hoạch sông Hồng được phê duyệt, các sở, ngành TP phân loại danh mục công trình cơ sở của người dân và tài sản công dọc tuyến này để có chính sách.

Theo dự thảo đồ án quy hoạch phân khu sông Hồng vừa được UBND TP trình lên Thường trực Thành ủy, quy hoạch được lập ra thành 5 phân khu R1, R2, R3, R4, R5, trên đoạn sông dài 40 km từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở. Diện tích bao phủ khoảng 11.000 ha, thuộc địa bàn 13 quận, huyện. Dân số ước tính theo quy hoạch là 280.000 đến 320.000 người.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã giao UBND TP khẩn trương làm việc, xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Xây dựng để hoàn thiện đồ án, sớm trình lên Ban Thường vụ Thành ủy để phê duyệt trong tháng 6.

Năm 2006, Hà Nội và TP Seoul (Hàn Quốc) ký thỏa thuận hợp tác quy hoạch, cải tạo và phát triển hai bên bờ sông Hồng, đoạn qua Hà Nội. Theo đó, phía Hàn Quốc giúp Hà Nội xây dựng bản quy hoạch thành phố 2 bên sông gồm nhiều cao ốc, chung cư cao tầng tại khu vực này.

Tuy nhiên tại thời điểm đó, do vướng mắc, chồng chéo về các quy hoạch và luật, nên dự án quy hoạch 2 bờ sông Hồng theo ý tưởng này phải bỏ ngỏ.

Theo Zing