Bí thư Đà Nẵng yêu cầu mở rào chắn để dân xuống biển

VietTimes -- Sáng 22/3, Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã đi thị sát dự án khu du lịch Lancaster Nam O Resort ngang nhiên dựng hàng rào, chắn lối ra biển của người dân và yêu cầu mở rào chắn để dân xuống biển.
Sáng 22/3, Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã đi thị sát dự án khu du lịch Lancaster Nam O Resort ngang nhiên dựng hàng rào, chắn lối ra biển của người dân và yêu cầu mở rào chắn để dân xuống biển.
Sáng 22/3, Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã đi thị sát dự án khu du lịch Lancaster Nam O Resort ngang nhiên dựng hàng rào, chắn lối ra biển của người dân và yêu cầu mở rào chắn để dân xuống biển.
Cụ thể, sau sự việc khi người dân Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) tập trung phản đối chủ dự án khu du lịch Lancaster Nam O Resort do Công ty CP Trung Thủy Đà Nẵng làm chủ đầu tư đã ngang nhiên dựng hàng rào, chắn lối ra biển bao đời nay của người dân làng Nam Ô, sáng 22/3, Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cũng lãnh đạo các sở ban ngành đi thị sát và chỉ đạo xử lý sự việc.
Sau khi xem xét hiện trường và bản đồ quy hoạch dự án khu du lịch Lancaster Nam O Resort do Công ty CP Trung Thủy Đà Nẵng làm chủ đầu tư, Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa yêu cầu tháo dỡ ngay hàng rào chặn lối xuống biển của người dân.
"Dọc ven biển phải trả lại cho cộng đồng, không ai được phép làm. Sở Xây dựng phải xem lại ngay. Ban giám sát đô thị của HĐND phải có kiến nghị. Chủ trương của thành phố là dọc ven biển phải có đường đi bộ, đường đi xe đạp và làm ranh giới đất với biển.
Thứ hai, khoảng cách dự án dài theo bờ biển khoảng 2km thì phải làm đường đi xuống biển cho dân chứ hiện nay đề nghị lối xuống biển rộng 4m thì giải quyết vấn đề gì? Nhưng trước hết phải bỏ ngay hàng rào đi. Còn câu chuyện, lý do cấm dân là do nguy hiểm là không ổn, mà cái cấm này là cấm phục vụ cho doanh nghiệp. Còn những chỗ nguy hiểm thì ta phải cắm biển cảnh báo nguy hiểm", Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.
Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đi thị sát dự án khu du lịch Lancaster Nam O Resort ngang nhiên dựng hàng rào, chắn lối ra biển của người dânBí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đi thị sát dự án khu du lịch Lancaster Nam O Resort ngang nhiên dựng hàng rào, chắn lối ra biển của người dân

Tại hiện trường, ông Đàm Quang Hưng, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho biết, doanh nghiệp rào bãi biển là để không nguy hiểm cho dân, tránh ô nhiễm. Đất ở khu vực rào cũng chưa giao cho doanh nghiệp, chưa được cấp giấy phép xây dựng. Và sau khi Bí thư Thành ủy chỉ đạo, địa phương sẽ rà soát lại, xem lại ranh giới và bố trí có lối đi xuống biển cho dân.

Trước đó, người dân làng Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã bức xúc tập trung phản đối chủ dự án khu du lịch Lancaster Nam O Resort do chủ đầu tư đã ngang nhiên dựng hàng rào, chắn lối ra biển bao đời nay của người dân mà không hề có thông báo cũng như họp xin ý kiến của người dân. 
Việc chắn lối xuống biển khiến việc đi lại sinh kế của người dân đánh bắt hải sản bị cản trở, dân biển nhưng bị cách ly với biển. Bên cạnh đó, chủ đầu tư chặn luôn đường đi xuống gành đá Nam Ô, một nơi có cảnh đẹp mà lâu nay người dân đến tắm biển, vui chơi, chụp ảnh.
Trước đó,Trước đó, người dân làng Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã bức xúc tập trung phản đối chủ dự án khu du lịch Lancaster Nam O Resort do chủ đầu tư đã ngang nhiên dựng hàng rào, chắn lối ra biển 

Cũng theo người dân, khu vực dự án đã chiếm 3 di tích linh thiêng của dân làng gồm: di tích lăng Ông, dinh Cô hồn và miếu bà Liễu Hạnh. Và mặc dù người dân vẫn chưa chấp thuận di dời các di tích ra khỏi khu vực dự án, nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên dựng hàng rào, cách ly các di tích khiến người dân càng bức xúc.