Bị hỏi dồn, Bộ trưởng Nội vụ thừa nhận phong "hàm" là sai

Trước những câu hỏi dồn của Chủ tịch QH về vệc phong hàm vụ trưởng, vụ phó tại các cơ quan Trung ương (hơn 300 trường hợp), Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình thừa nhận việc làm này không đúng quy định.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình trả lời chất vấn Quốc hội sáng 17-11
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình trả lời chất vấn Quốc hội sáng 17-11

Trong phiên trả lời chất vấn Quốc hội (QH) sáng nay 17-11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình “đăng đàn” để trả lời câu hỏi của ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) vào sáng ngày 16-11.

ĐB Thuyền đặt chất vấn: “Tôi cho rằng, hàm vụ trưởng, hàm vụ phó không có quy định trong Luật nhưng chúng ta vẫn làm. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay QH nói nhiều nhưng chưa thấy giải quyết. Kỳ này Chính phủ hoặc Bộ Nội vụ nói xem làm như thế có đúng luật hay không. Giải pháp trong thời gian tới làm thế nào?"

“Ở địa phương người ta nói, nếu Chính phủ làm được thì địa phương cũng làm được. Dưới địa phương cũng phong hàm trưởng phòng, hàm phó phòng để giải quyết chế độ cho anh em”- ĐB Nguyễn Bá Thuyền phản ánh.

ĐB đến từ Lâm Đồng cũng thẳng thắn nêu: “Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng đã có văn bản gửi cho tôi về vấn đề này, nhưng tôi cảm ơn Bộ trưởng trả lời tôi tới 4 trang nhưng tôi tìm chỗ nào sai thì không thấy. Xin hỏi Bộ trưởng, nếu thế thì địa phương có làm được không?”

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình trình bày: “Có nhiều ĐB cũng gửi ý kiến chất vấn, sáng qua (16-11) cũng có nhiều ý kiến của các ĐB đặt vấn đề này ra. Nhân đây chúng tôi báo cáo về quá trình nghiên cứu về hàm, thực trạng, nguyên nhân và hướng xử lý”.

Theo người đứng đầu Bộ Nội vụ, tính đến thời điểm hiện nay, các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước chưa có văn bản nào quy định về hàm đối với một số cơ quan, tổ chức, đơn vị cho một số cán bộ, công chức, viên chức.

Tuy nhiên, đáng chú ý trong dịp chất vấn trước QH lần trước, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình cho biết, theo báo cáo chưa đầy đủ của 18 Bộ, cơ quan ngang bộ và 7 cơ quan Chính phủ, hiện có 329 công chức, viên chức đang được vận dụng hưởng chế độ “hàm” chức danh quản lý, lãnh đạo từ cấp phòng trở lên. Trong đó, hưởng chế độ hàm vụ trưởng là 96 trường hợp, vụ phó là 150, trưởng phòng là 76 người và phó phòng là 17.

Nói về việc nghiên cứu cơ chế cho việc phong “hàm”, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết: “Từ tháng 6-2014, chúng tôi đã thành lập 1 tổ nghiên cứu xung quanh chức danh hàm. Chúng tôi cũng đề nghị cơ quan tổ chức đơn vị có quy định có báo cáo và chúng tôi đã tổng hợp báo cáo trước QH. Sau khi QH có nghị quyết 87, Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo, chúng tôi tiến hành thành lập 1 ban nghiên cứu, mời nhiều cơ quan như: Ban tổ chức Trung ương, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, MTTQ Việt Nam, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng QH, Bộ Tư Pháp, Bộ Công an… tiến hành đánh giá, hội thảo, nghiên cứu lấy ý kiến các chuyên gia, các nhà quản lý, các nhà khoa học…”

Bộ trưởng Nguyễn "Thái Bình nói đến đây thì Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng ngắt lời: “Tôi đề nghị đồng chí Bộ trưởng, câu hỏi đơn giản thế này thôi: Trung ương làm như thế có đúng không? Nếu đúng thì địa phương chúng tôi làm được không? Đồng chí trả lời vào chỗ đó thôi, đồng chí nói cách làm của đồng chí thì lâu lắm. Không đúng thì thôi, không đúng thì không thể mở rộng cho làm được”.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng ngắt lời, đề nghị Bộ trưởng trả lời đúng câu hỏi

Bộ trưởng tiếp tục: “Sau khi nghiên cứu có 2 nhóm ý kiến…”

Ngay lập tức Chủ tịch QH lại ngắt lời: “Quá trình ấy đồng chí nói ra làm gì? Quá trình xử lý vô cùng nhiều. Đồng chí cần nói xử lý thế nào? Địa phương có được làm không? Trả lời câu hỏi ấy”

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình đi vào trọng tâm: “Đến thời điểm này chưa có văn bản nào của Đảng, pháp luật của Nhà nước cho phép làm (việc phong hàm - PV)”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Nội vụ nói thêm: “Chúng tôi kết thúc nghiên cứu, đề án xin ý kiến Thủ tướng có 2 nhóm: Nhóm thứ nhất đề nghị công nhận chức danh này, nhóm thứ 2 đề nghị không quy định chức danh này. Ngày 8-10 chúng tôi đã có báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ. Ngày 29-10 Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến Thủ tướng giao cho Bộ Nội vụ chủ trì, cùng với các cơ quan liên quan hoàn thiện đề án báo cáo xin ý kiến Chính phủ”.

Chủ tịch QH yêu cầu xác nhận lại: “Đến giờ, địa phương có được làm không?”

Bộ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định: “Hiện giờ chưa có quy định nào nên địa phương không thể làm được”.

Chủ tịch QH chốt lại: “Vậy đồng chí nói dứt điểm đi. Có phải ý đồng chí thế này không? Trong thực tế, đang làm. Nhưng làm như thế không có quy định pháp luật nào cả, là sai. Tuy nhiên, trong thực tế Bộ trưởng Bộ Nội vụ đang được giao nghiên cứu. Trong khi nghiên cứu thì cả bộ, ngành Trung ương và địa phương không được mở rộng, không được làm. Có đúng không?”

“Dạ đúng rồi!”- Bộ trưởng Bộ Nội vụ xác nhận lại, kết thúc phần trả lời của mình.

Theo NLĐ