Bầu Hiển - Người làm bóng đá “kỳ tài”

VietTimes – Sau khi bàn giao Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Sài Gòn FC, hôm qua bầu Hiển tiếp tục bàn giao nguyên đội U21 Hà Nội cho Phú Thọ. Không đao to, búa lớn nhưng cách làm bóng đá của bầu Hiển đã để lại không ít ngạc nhiên.
Sau khi bàn giao Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Sài Gòn FC, hôm qua bầu Hiển tiếp tục bàn giao nguyên đội U21 Hà Nội cho Phú Thọ.  Ảnh PTFC
Sau khi bàn giao Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Sài Gòn FC, hôm qua bầu Hiển tiếp tục bàn giao nguyên đội U21 Hà Nội cho Phú Thọ. Ảnh PTFC

Một thập kỷ qua, Hà Nội FC làm mưa làm gió trên khắp sân cỏ Việt Nam. Quân của đội bóng Thủ đô luôn làm trụ cột của đội tuyển quốc gia như Hùng Dùng, Quang Hải, Trọng Đại. Không những thế, công tác đào tạo trẻ của họ cũng đang vận hành rất tốt.

Tặng nguyên đội bóng

U21 Hà Nội là nhà vô địch VCK U21 quốc gia năm 2019, nòng cốt của đội U21 Việt Nam thi đấu các giải trong nước và quốc tế, đáng chú ý là các cầu thủ Vũ Đình Hai, Trần Văn Đạt, Đỗ Sỹ Huy, Quan Văn Chuẩn... Khá bất ngờ khi bầu Hiển quyết định tặng nguyên trạng đội U21 Hà Nội cho bóng đá Phú Thọ mà các cộng sự của ông đã dày công xây dựng nhiều năm qua.

Kinh phí duy trì đội bóng U21 Hà Nội sẽ do tỉnh Phú Thọ đảm nhiệm, còn CLB Hà Nội chỉ hỗ trợ về chuyên môn. Ảnh HNFC ảnh 1
Kinh phí duy trì đội bóng U21 Hà Nội sẽ do tỉnh Phú Thọ đảm nhiệm, còn CLB Hà Nội chỉ hỗ trợ về chuyên môn. Ảnh HNFC

Truyền thông CLB cho biết, bầu Hiển không lấy một xu nào trong vụ chuyển giao này. “Vì yêu mà cho, thế thôi”, sau khi chuyển giao HLV Hồng Sơn cho "chủ mới" ở Phú Thọ, kinh phí duy trì đội bóng U21 Hà Nội sẽ do tỉnh Phú Thọ đảm nhiệm, còn CLB Hà Nội chỉ hỗ trợ về chuyên môn.

Đây là lần đầu tiên Phú Thọ đã chính thức có đội bóng tham gia giải hạng Nhì quốc gia. Có một thuận lợi đây cũng là năm giải hạng Nhì có tới 3 đội được lên chơi hạng Nhất, nên cơ hội đang trở nên rất lớn với tân binh Phú Thọ.

Trước hết, về chuyên môn HLV Dương Hồng Sơn - người có 3 mùa giải làm công tác huấn luyện thủ môn ở đội bóng thủ đô. So với các HLV hạng Nhì thì rõ ràng Quả bóng vàng Việt Nam 2008 có trình độ cách biệt.

Khi còn là cầu thủ, thủ môn xứ Nghệ khoác áo đội tuyển Việt Nam, góp công lớn giúp thầy trò HLV Henrique Calisto lần đầu tiên giành chức vô địch AFF Suzuki Cup 2008. Đó cũng là thời điểm đánh dấu Hà Nội T&T đặt chân lên V-League. Thủ môn lò SLNA này đã có trong tay 5 chiếc cúp vô địch V-League, 4 lần giành ngôi á quân... trong màu áo đội bóng thủ đô.

Với các làm bóng đá như hiện nay, thì chỉ 2 năm nữa, bầu Hiển lại sẽ có 1 đội bóng mới đủ sức chơi hạng Nhất, hạng Nhì. Ảnh Báo Phú Thọ ảnh 2
Với các làm bóng đá như hiện nay, thì chỉ 2 năm nữa, bầu Hiển lại sẽ có 1 đội bóng mới đủ sức chơi hạng Nhất, hạng Nhì. Ảnh Báo Phú Thọ

Với các làm bóng đá như hiện nay thì chỉ 2 năm nữa bầu Hiển lại sẽ có một đội bóng mới đủ sức chơi hạng Nhất, hạng Nhì. Không hiểu sau Phú Thọ, có địa phương nào được ông bầu hào phóng, chịu chơi này tặng nguyên cả một đội bóng không? Nếu tặng như thế rồi V.League sẽ có tới bao nhiêu đội có “gốc rễ” từ Hà Nội FC?

“Kế thừa thành công ban đầu và đặt mục tiêu cao hơn, với tư cách HLV trưởng, tôi quyết tâm đưa đội bóng từ hạng nhì lên hạng nhất trong mùa giải năm nay. Không chỉ về thành tích, CLB Bóng đá Phú Thọ còn phải đá hay, đá đẹp để xứng đáng với kỳ vọng của lãnh đạo và người dân tỉnh nhà. Hy vọng những bước tiến của đội trong năm nay sẽ luôn nhận được sự cổ vũ nhiệt thành từ CĐV nhà" - Dương Hồng Sơn chia sẻ.

Bóng đá Phú Thọ chuyển mình

Tháng 10 năm ngoái, sau khi vô địch cùng U21 Hà Nội, HLV Hồng Sơn được VFF tín nhiệm, giao nhiệm vụ dẫn dắt U21 tuyển chọn Việt Nam dự giải quốc tế. Ở trận chung kết, anh cùng các học trò đánh bại đội sinh viên Nhật Bản để đăng quang ngôi vô địch. Đây cũng là danh hiệu thứ hai liên tiếp của cựu tuyển thủ Việt Nam trong sự nghiệp cầm quân.

Hồng Sơn hy vọng giúp Phú Thọ có mặt tại sân chơi V-League 2022. Ảnh PT ảnh 3
Hồng Sơn hy vọng giúp Phú Thọ có mặt tại sân chơi V-League 2022. Ảnh PT

Nhiều năm nay, Phú Thọ đã bắn tín hiệu muốn đầu tư vào bóng đá bằng cách bắt đầu nâng cấp cơ sở vật chất sân bãi. Tháng 6-2019, sân vận động Việt Trì là nơi tổ chức trận giao hữu giữa U23 Việt Nam và U23 Myanmar để chuẩn bị cho SEA Games 30. Với sự bổ sung nhân sự, người hâm mộ đội bóng đất Tổ kỳ vọng CLB Phú Thọ sẽ sớm giành quyền lên chơi ở Giải Hạng nhất, xa hơn là sân chơi V-League 2022. 

Xứ Nghệ đã có khá nhiều nhà cầm quân thành danh khi xa Vinh như Hữu Thắng, Ngô Quang Trường, Văn Sỹ Sơn, Thành Công. Hy vọng Hồng Sơn sẽ giúp Phú Thọ có mặt tại sân chơi V-League 2022.