Bất ngờ với 7 điều kỳ lạ mà một chú chó có thể ngửi

VietTimes -- Chó được biết đến là loài vật có khứu giác thông minh và nhạy bén nhất thế giới, cao hơn gấp 10.000 lần so với con người. Dưới đây là những điều thú vị có thể cứu nguy con người mà chỉ có loài chó mới có thể phát hiện ra. 

1. Lượng đường huyết thay đổi

Các nghiên cứu nhận rằng chó có thể phát hiện thấy sự sụt giảm lượng đường huyết trong máu. Chúng có thể xác định điều này khi ngửi thấy sự thay đổi mùi trong mồ hôi của con người. Khả năng này rất quan trọng đối với một người nuôi chó mắc bệnh tiểu đường. Nghiên cứu cho thấy chó cũng có thể phân tích những thay đổi trong hành vi.

Vì vậy, ngay sau khi “bác sĩ thú cưng” mùi trên cơ thể bạn thay đổi hoặc rằng bạn đang buồn ngủ bất thường, hãy chú ý. Chó có thể biểu hiện dấu hiệu căng thẳng và sẽ cố thu hút sự chú ý của bạn. 

2. Ung thư

Các nhà khoa học giải thích rằng ung thư làm cho các tế bào của chúng ta hoạt động khác với bình thường và phát triển khối u. Các tế bào bị hư hại tạo ra một loại protein cụ thể mà chó có thể ngửi thấy. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chó có thể phát hiện ung thư phổi qua hơi thở và ung thư tuyến tiền liệt hoặc bàng quang qua mùi nước tiểu.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng trong tương lai không xa chó sẽ được huấn luyện để trở thành một công cụ hữu hiệu trong nỗ lực sàng lọc phát hiện ung thư. Việc phát hiện ung thư giai đoạn đầu góp phần cải thiện đáng kể cơ hội sống sót của bệnh nhân.

3. Nhận dạng

Trong khi hầu hết chúng ta nhận ra mọi thứ xung quanh bằng cách quan sát, chó lại sử dụng mùi để nhận dạng. Mũi chó có thể phân biệt mùi của mỗi người. Hơn nữa, các chuyên gia khẳng định rằng chó có thể nhận ra một người hoặc nơi quen thuộc ngay cả khi mùi được trộn với nước hoa hoặc sau khi tiếp xúc với người khác. Hơn nữa, những con chó được đào tạo tốt thậm chí còn có thể phân biệt “mùi” của cặp song sinh giống hệt nhau! Khả năng này được sử dụng rộng rãi trong công cuộc phá án và tìm kiếm những người mất tích.

4. Co giật động kinh 

Các nhà khoa học nhận ra rằng chó có thể phát hiện một cơn co giật động kinh sắp xảy ra trước 45 phút. Người ta tin rằng những chó có thể cảm nhận được một mùi cụ thể trước tình trạng nguy cấp. Ngay sau khi nhận thức được sự nguy hiểm, nó sẽ cố gắng thu hút sự chú ý của bạn bằng cách sủa. Còn nếu người chủ rơi vào tình trạng co giật, chó sẽ luôn ở bên cạnh để bảo về chủ.

5. Mùi của chú chó khác

Chó gửi cho nhau "thông điệp" thông qua kích thích tố có thể được tìm thấy trong nước tiểu, da, lông và phân của chúng. Vì vậy, nếu bạn đến thăm một người bạn cũng sở hữu một con vật cưng, chó của bạn sẽ biết tất cả về con vật kia! Đừng ngạc nhiên khi người bạn lắm lông liên tục lại gần bạn ngửi đánh hơi. Thông điệp sẽ bao gồm thông tin về giống, kích cỡ, tình trạng sức khỏe và các đặc tính khác.

6. Biết cô chủ “mang thai” đầu tiên

Với khứu giác siêu nhạy của mình, loài chó có thể ngửi được những biến đổi của hormone trong cơ thể của người phụ nữ, cũng như cảm nhận được sự thay đổi từ dáng đi đến cảm xúc của họ khi họ trong thời kỳ mang thai.

Thật thú vị phải không nào khi ‘người’ đầu tiên phát hiện ra em bé sắp chào bên trong bụng mẹ là một chú chó chứ không phải con người!

7. Dự báo thiên tai

Từ thời xa xưa, động vật đã gần gũi với thiên nhiên hơn con người. Và ngày nay, các quan sát chứng minh rằng chó có thể ngửi thấy cả những thay đổi nhỏ nhất trong không khí, dự báo một cơn bão hoặc thảm họa tự nhiên khác.

Chó là bạn bè thân thiết của con người

Khi nhận nuôi một con chó, chúng ta sẽ có bạn đồng hành cùng chạy bộ buổi sáng và giữ sự an toàn cho ngôi nhà. Hơn nữa, các nhà khoa học đã chứng minh rằng chó chính là những người bạn tốt nhất cho trẻ em. Một con chó trong gia đình kích thích trẻ hoạt động hơn, biết quan tâm đến người khác và động vật, và thậm chí còn biết đọc sách nhanh hơn.

Theo 5 Fun Facts