Bật mí về ca khúc phim hay nhất Oscar 2016

VietTimes -- Khi nhận tượng vàng Oscar cho giải Ca khúc phim xuất sắc nhất, ca sỹ người Anh Sam Smith phát biểu muốn dành tặng giải thưởng này cho cộng đồng LGBT trên toàn thế giới. 
Sam Smith và Jimmy Napes nhận giải Oscar
Sam Smith và Jimmy Napes nhận giải Oscar

Ca khúc “Writing’s on the wall” do Sam Smith và nhạc sĩ Jimmy Napes đồng sáng tác, được lựa chọn làm nhạc nền cho phần phim mới nhất về điệp viên 007 mang tên “Spectre”. Tại lễ trao giải Oscar lần thứ 88, diễn ra sáng 29/2 (giờ Việt Nam), ca khúc đã được xướng tên bài hát trong phim hay nhất, đánh bại Lady Gaga, The Weeknd, J. Ralph và David Lang.

Bất chấp việc bị cho là có nhiều điểm tương đồng với ca khúcEarth songcủa Michael Jackson hay nhận xét rằng ca khúc này không hay bằng ca khúc trong phần trước làSkyfall, Writing’s on the wallvới giọng hát đặc biệt của Sam Smith vẫn liên tục tạo nên những kỷ lục.

Khi nhận giải thưởng tại Oscar 2016, Sam Smith đã phát biểu khá cảm động hướng về cộng đồng LGBT (những người song tính, đồng tính, chuyển giới): “Cách đây ít lâu, tôi đọc một bài báo về nam diễn viên Ian McKellen. Ông ấy có nói rằng, chưa từng có người đồng tính nam công khai nào từng giành giải Oscar. Tôi đứng ở đây, hôm nay, tràn đầy tự hào vì là một người đồng tính. Tôi muốn dành tặng giải thưởng này cho cộng đồng LGBT trên toàn thế giới. Tôi hy vọng, một ngày nào đó, tất cả chúng ta sẽ có thể bình đẳng đứng bên nhau”.

Nói về ca khúc “Writing’s on the wall”, Sam Smith chia sẻ, đây là một bản ballad tình yêu rất nhẹ nhàng. Sam Smith chỉ mất khoảng 20 phút để sáng tác ca khúc này. Nam ca sĩ tiết lộ thêm, bản thu âm được đưa ra chính thức cũng là bản thu thử bởi anh không mất thời gian để hát “Writing’s on the wall”, nó đã thấm sâu vào anh. Ca khúc giúp Sam Smith khoe được chất giọng đầy cảm xúc và kỹ thuật.

Được tung ra trước khi phim ra mắt một tháng, bài hát này đã nhanh chóng leo lên các vị trí cao trên các bảng xếp hạng ca khúc mới và trở thành ca khúc nhạc phim 007 đầu tiên được tải về nhiều nhất ở Anh, điều mà bài hát đã giành giải Oscar Ca khúc trong phim hay nhất năm 2013 làSkyfallcũng chưa làm được.

Ca khúc nhạc phim xuất sắc Oscar 2016 “Writing’s on the wall”