Bất bình với chủ đầu tư và chính quyền, dân dựng chòi "canh" công trường cao tốc

VietTimes -- Việc dựng chòi để phản đối là do nhiều bức xúc từ bấy lâu nay, từ ô nhiễm, bụi cho đến minh bạch tiền đền bù không được giải quyết thỏa đáng khiến người dân bám trụ yêu cầu giải quyết thấu đáo.
Việc dựng chòi để phán đối là do nhiều bức xúc từ bấy lâu nay, từ ô nhiễm, bụi cho đến minh bạch tiền đền bù không được giải quyết thỏa đáng khiến người dân bám trụ yêu cầu giải quyết thấu đáo.
Việc dựng chòi để phán đối là do nhiều bức xúc từ bấy lâu nay, từ ô nhiễm, bụi cho đến minh bạch tiền đền bù không được giải quyết thỏa đáng khiến người dân bám trụ yêu cầu giải quyết thấu đáo.

Bức xúc nhiều vấn đề!

Liên tiếp tuần nay, người dân thôn Mỹ Trà (xã Bình Chánh, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) dựng chòi giữa công trường để phản đối việc thi công tuyến đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi đoạn qua địa bàn. Lý do được người dân phản ánh từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Chính quyền địa phương đã vận động nhân dân, nhưng người dân vẫn không chịu rời khỏi công trường đang thi công. Theo ý kiến của người dân, việc dựng chòi phản đối là do nhiều bức xúc từ bấy lâu nay.

Đơn cử là đơn vị thi công gây bụi, gây ô nhiễm môi trường; ống nước hư hỏng chưa khắc phục; tiền đền bù đường giao thông nông bị thôn trưởng thôn “dấu nhẹm” không nói cho dân biết; xây dựng cống chui dân sinh chưa hợp lí; đơn người dân gửi lên xã giải quyết hoặc gửi lên cấp trên chậm. Đặc biệt là xã nhận tiền đền bù 4 sổ đỏ của 4 nhóm hộ dân gồm 40 người mà dân không cho dân biết...khiến người dân dựng chòi, bám trụ yêu cầu giải quyết thấu đáo.

Quảng Nam, đường cao tốc, Đà Nẵng-Quảng Ngãi, dân dựng chòi, phản đối, VietTimes
Người dân yêu cầu chính quyền giải quyết thấu đáo các vấn đề liên quan đến đền bù và đảm bảo môi trường khi thi công

Cụ thể, theo người dân phản ánh, thiết kế cống chui dân sinh dưới đường cao tốc chưa hợp lí. Cống thấp, lại nằm ngay giữa vùng ruộng ngập trũng, cách rất xa đường bê tông mà dân thường qua lại. "Nên dễ bị ngập khi mưa lớn. Người dân đã nhiều lần kiến nghị nhưng chưa được thay đổi. Bên cạnh đó, mặc dù đơn vị thi công có tưới nước để hạn chế bụi, nhưng tưới cho có lệ, đâu lại vào đó, xe đi lại là bụi bay mịt mù. Dân phản ánh hoài mà đâu lại vào đấy nên phải làm căng để chính quyền vào cuộc"- ông H. thôn Mỹ Trà nói.

Ông Phan Đình Ch. và nhiều người dân Tổ 4, thôn Mỹ Trà cho biết, năm 2002, UBND xã giao đất rừng lâm nghiệp cho các hộ nông dân tổ 4, thôn Trà My. Tổ trưởng lúc đó là Phan Quới đã họp dân và phân chia khu rừng cho sáu nhóm (mỗi nhóm 10 người). Sau đó UBND xã cấp sổ đỏ cho hai nhóm, số còn lại của chúng tôi thì không được xã giao. Nay đường cao tốc đi ngang qua nhưng UBND xã lại không bồi thường cho gần 40 hộ dân có đất rừng.

Quảng Nam, đường cao tốc, Đà Nẵng-Quảng Ngãi, dân dựng chòi, phản đối, VietTimes
Theo người dân, khu vực rừng trồng bị giải tỏa nhưng chính quyền địa phương "ém" để trục lợi bất chính khiến dân bất bình

Tại buổi đối thoại giữa người dân và chính quyền, ông Đoàn Ngọc Liêu, Phó Bí thư xã Bình Chánh thừa nhận đang giữ các sổ đỏ của 40 hộ dân tổ 4. Tuy nhiên theo lý giải của ông Liêu thì đây là khu vực mồ mả nên xã giữ lại sổ đỏ nhằm quy hoạch thành nghĩa địa. "Đây là sai sót của xã, nhưng do thế hệ trước để lại”- ông Liêu nói.

Bất bình vì chính quyền xã "ém" sổ đỏ của dân!

Tuy nhiên người dân không đồng ý với quan điểm này của lãnh đạo xã mà cho rằng UBND xã đang cố tình “lấp liếm”, "ém" sổ đỏ của dân để giữ tiền bồi thường, bốc đất xung quanh đem đi bán. 

Không chỉ vậy, theo một số hộ dân, việc các sổ đỏ bị chính quyền xã "ém" đi có diện tích rừng trồng keo lá tràm, được đền bù với số tiền cao hơn số tiền mà xã công bố tại buổi đối thoại hàng trăm triệu đồng nên khiến người dân càng bức xúc. "Xã có đưa giấy tờ, có công bố đâu mà dân biết, việc này đề nghị cấp trên làm rõ cho bà con được biết và hưởng quyền lợi của mình”- một người dân thôn Mỹ Trà bức xúc nói.

Quảng Nam, đường cao tốc, Đà Nẵng-Quảng Ngãi, dân dựng chòi, phản đối, VietTimes
Hầm chui dân sinh bị dân chê, yêu cầu điều chỉnh lại do đặt tại khu vực trũng thấp, dẫn đến ngập lụt

Không chỉ vậy, theo người dân, trưởng thôn Mỹ Trà nhận tiền bồi thường của đoạn đường bê tông do người dân đóng góp (Nhà nước góp 25%, người dân góp 75%), nhưng lại giấu không cho dân biết. "Đoạn đường bê tông này do người dân đóng góp, xây dựng. Do đường cao tốc xây dựng chồng lấn nên được bồi thường hơn 28 triệu đồng. Số tiền này trưởng thôn đã tự ý cất giữ, không thông báo cho người dân biết"-người dân thôn Mỹ Trà yêu cầu làm rõ.

Sau khi lắng nghe ý kiến người dân, các bên vẫn chưa đi đến được thống nhất nên lãnh đạo xã hẹn thứ 5 tuần sau tiếp tục đối thoại để giải quyết dứt điểm. Và trong thời gian chờ đợi, người dân lại tiếp tục bức xúc, giữ chòi gây áp lực. Và dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi đoạn qua Quảng Nam lại đứng trước nguy cơ chậm tiến độ.