Bảo quản nho tươi hơn 6 tháng mà không cần dùng tủ lạnh, phương pháp đơn giản của người Afghanistan

VietTimes – Với phương pháp đơn giản này, người Afghanistan có thể bảo quản nho thu hoạch từ mùa thu tươi tốt đến tận mùa xuân năm sau.

Bảo quản nho tươi hơn 6 tháng mà không cần tủ lạnh (Ảnh: OC)

Bảo quản nho tươi hơn 6 tháng mà không cần tủ lạnh (Ảnh: OC)

Ngay cả khi để trong tủ lạnh, nho cũng khó giữ tươi lâu, nhưng có vẻ như người dân Afghanistan từ lâu đã sử dụng một phương pháp cổ xưa để giữ cho trái cây tươi lâu và có thể ăn được trong mùa đông. Vì mùa đông là mùa không thể thu hoạch trái cây.

Kỹ thuật bảo quản Gangina sử dụng hộp đựng hình đĩa làm bằng hai lớp đất ẩm giúp bảo quản nho tươi ngon nhất. Thùng sẽ được phơi nắng cho khô, sau đó đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Nếu được bảo quản đúng cách, một hộp gangina có thể giữ cho nho hái được vào mùa thu tươi tốt cho đến tận mùa xuân năm sau.

Bảo quản nho tươi hơn 6 tháng mà không cần dùng tủ lạnh, phương pháp đơn giản của người Afghanistan ảnh 1

Những quả nho được bảo quản tươi ngon trong Gangina (Ảnh: OC)

Nông dân Abdul Manan cho biết: "Chúng ta nên loại bỏ những quả nho hỏng trước, sau đó cho chúng vào Gangina. Nếu chúng ta đặt quả hỏng vào Gangina, nó sẽ làm hỏng tất cả các quả nho khác". Ông cũng nhấn mạnh, điều kiện tiên quyết để giữ một chùm nho tươi lâu là chỉ để những trái nho còn tươi ngon nhất trong Gangina. Hộp đựng Gangina cần được đậy kín và bảo quản nơi thoáng mát để đảm bảo hoa quả bên trong luôn tươi ngon, không bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh.

Bảo quản nho tươi hơn 6 tháng mà không cần dùng tủ lạnh, phương pháp đơn giản của người Afghanistan ảnh 2
Người Afghanistan sử dụng phương pháp này để có thể bán nho kiếm thêm thu nhập vào mùa đông (Ảnh: OC)

Vào mùa đông hoặc mùa xuân, khi nhu cầu mua trái cây tăng và giá thành cao, những người nông dân như Abdul Manan mang nho được bảo quản trong Gangina đem bán để kiếm lời. Mỗi hộp có thể chứa khoảng 1 kg nho. Một người nông dân khác có tên Askar cho biết: "Chúng tôi tích trữ rất nhiều nho trong Gangina và sẽ bán chúng vào mùa đông hoặc mùa xuân tới. Bằng cách này, chúng tôi có thể đảm bảo thu nhập tốt".

Đây là một phương pháp bảo quán trái cây tươi trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt vô cùng độc đáo và đáng được học hỏi.

Theo OC