Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng nói gì về sự giận dữ của cộng đồng mạng Việt Nam với bệnh nhân số 17

VietTimes – Việt Nam đã phát hiện 34 trường hợp dương tính với virus Corona, nhưng bệnh nhân thứ 17 đã khiến cộng đồng mạng giận dữ. Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đã có bài viết về trường hợp này. VietTimes xin trích đăng bài viết.
Quân đội phun thuốc khử trùng tại một con phố sau khi phát hiện một phụ nữ dương tính với Covid-19 (ảnh: EPA)
Quân đội phun thuốc khử trùng tại một con phố sau khi phát hiện một phụ nữ dương tính với Covid-19 (ảnh: EPA)

Ít nhất 40 tỉnh thành phố của Việt Nam trong đó có Hà Nội đã cho học sinh nghỉ học đến hết tuần tới do phát hiện nhiều trường hợp nhiễm virus Corona mới.

Việt Nam có 34 trường hợp được xác định dương tính với Covid-19, 210 trường hợp nghi nhiễm và đang cách ly 20.000 người. Thứ năm tuần trước, Việt Nam mới chỉ có 16 ca nhiễm và đã không có người nhiễm mới trong 22 ngày trước đó.

Nhưng đến ngày thứ Sáu (6/3), trường hợp nhiễm virus Corona thứ 17 đã được công bố, đó là một người phụ nữ 26 tuổi tên là N.H.N. Trước đó, cô gái đã đi du lịch London, Milan và Paris. Cô trở về Hà Nội trên chuyến bay của Vietnam Airlines vào ngày 2 tháng 3.

Sau khi thông tin về bệnh nhân số 17 được đăng tải trên truyền thông, cộng đồng mạng đã bày tỏ sự giận dữ với cô gái 26 tuổi – người được cho là sống trong một ngôi nhà xa hoa và thường xuyên khoe ảnh ăn chơi sang chảnh trên Instagram vừa khóa trong thời gian gần đây.

Một vài nhóm Facebook đã được lập ra để chửi bới cô gái, buộc tội cô là con nhà giàu nhưng sống vô trách nhiệm, đồng thời kêu gọi bỏ tù và phải trả phí tổn cho việc điều trị. Một trong những nhóm này có tên là “Nhung Nguyen – COVID-19” đã thu nạp được hơn 10.400 thành viên.

12 trường hợp nhiễm Covid-19 mới được phát hiện là những người đi cùng chuyến bay Vietnam Airlines với N.H.N. Một người mang quốc tịch Việt Nam và số còn lại là người nước ngoài. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư ngồi gần hàng ghế với N.H.N có xét nghiệm âm tính. Ông hiện đang cách ly tại nhà.

Đến chiều ngày 10 tháng 3, Bộ Y tế Việt Nam đã công bố ca lây nhiễm thứ 34. Đây là một người phụ nữ 51 tuổi từ Mỹ trở về Việt Nam. Bà hiện đang được điều trị tại bệnh viện tỉnh Bình Thuận.  

Khu phố mà bệnh nhân N.H.N cư trú có 22 hộ dân gồm 176 người đã bị phong tỏa ngay khi cô gái có kết quả dương tính. Nhà chức trách đã nhận diện được 156 trên 201 hành khách đi trên chuyến bay Vietnam Airlines nói trên. Họ đã xác định những nơi mà các hành khách đã tới, và tiếp tục tìm kiếm các hành khách chưa liên lạc được.

Đường phố Hà Nội vào thời điểm này rất vắng lặng, một điều hiếm thấy vào thời điểm này trong năm tại thành phố 8 triệu dân này.

“Thật đáng sợ. Mọi người mà tôi biết đều đang ở nhà. Một số cửa hàng và quán ăn đã đóng cửa. Nó giống như Tết vậy”, Nguyễn Hà – một người dân Hà Nội cho biết.

Một phụ nữ Việt Nam đeo khẩu trang đi xe đạp ở Hà Nội. Đường phố thủ đô vắng lặng sau khi tin tức về những trường hợp nhiễm Covid-19 mới lan rộng (ảnh: EPA)
Một phụ nữ Việt Nam đeo khẩu trang đi xe đạp ở Hà Nội. Đường phố thủ đô vắng lặng sau khi tin tức về những trường hợp nhiễm Covid-19 mới lan rộng (ảnh: EPA)

Nguyễn Hà là giáo viên dạy tiếng Nhật tại một số trung tâm ngoại ngữ. Hiện giờ thì cô đang ở nhà vì cha mẹ các học sinh không cho con cái mình đến trung tâm học tập do lo ngại nhiễm bệnh. “Nhiều phụ huynh đã gửi con họ về quê”, Hà nói.

Trong một văn bản được công bố chính thức vào hôm thứ Bảy (7/3), Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, đã thông báo cho học sinh từ mầm non đến lớp 12 được nghỉ học đến hết ngày 15 tháng 3. Sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng và Dạy nghề cũng được tạm nghỉ 1 tuần.

Hoàng Trang, một người cho thuê căn hộ trên ứng dụng Airbnb cho biết công việc kinh doanh của cô đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

“Công an đã gọi điện cho tôi yêu cầu không được nhận khách nữa. Mặc dù các khách sạn vẫn có thể nhận khách, các dịch vụ homestay như của chúng tôi không thể mở cửa vì chính quyền lo ngại cơ sở của chúng tôi ở ngay cạnh nhà người dân”, Hoàng Trang cho biết.

Nguyễn Thủy - một bà mẹ 3 con nói rằng cô đã giữ những đứa con của mình trong nhà để phòng tránh cho chúng.

“Tôi không cho bọn trẻ ra ngoài chơi. Chỉ khi nào nắng to thì tôi mới cho chúng ra chơi ngoài sân nhà”, Thủy nói. Cô cho rằng nhiệt độ cao sẽ khiến virus không thể sống sót.

Thủy đã tham gia vào đám đông hoảng hốt mua sắm để dự trữ các mặt hàng thiết yếu khi tin tức về trường hợp nhiễm bệnh thứ 17 lan rộng. “Thứ Bảy là một ngày hoảng sợ khi mọi người tranh nhau mua sắm”, cô nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm thứ Bảy đã chỉ đạo một số bộ ngành, trong đó có UBND thành phố Hà Nội bảo đảm đủ nguồn cung cấp các mặt hàng thiết yếu trong siêu thị và cửa hàng ở thủ đô. Các doanh nghiệp cũng được yêu cầu làm việc với các nhà cung cấp để đảm bảo không thiếu hàng hóa.

Số trường hợp nhiễm virus có thể tăng lên, Thủ tướng cho biết vào hôm thứ Hai (9/3) và nói thêm rằng bất cứ ai che giấu bệnh tật của họ sẽ bị trừng phạt.

Ông nhấn mạnh rằng Việt Nam có thể kiểm soát sự bùng phát, ca ngợi những nỗ lực của các y bác sĩ đã điều trị thành công cho 16 trường hợp nhiễm Covid-19 trước đó. Ông nói rằng xét nghiệm dương tính không có nghĩa là tử vong.

Một nhân viên y tế đeo khẩu trang kiểm tra nhiệt độ của một người đàn ông ở Hà Nội (ảnh AFP)
Một nhân viên y tế đeo khẩu trang kiểm tra nhiệt độ của một người đàn ông ở Hà Nội (ảnh AFP)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã công nhận những nỗ lực của Việt Nam để chống lại căn bệnh này, nói rằng Việt Nam đã có sự chuẩn bị tốt.

Tiến sĩ Kidong Park, đại diện WHO tại Việt Nam, nói rằng với quy mô lây nhiễm lớn trong cộng đồng, những nỗ lực để nhận dạng và theo dõi từng trường hợp cụ thể “không nên là ưu tiên chính”.

“Chính phủ nên tập trung các nguồn lực vào việc theo dõi sự lây lan và đặc điểm của virus, nhận biết và quản lý các trường hợp nghiêm trọng, ngăn chặn sự lây truyền, giảm bớt các cơ sở chăm sóc y tế, thông báo cho cộng đồng và hạn chế những tác động của dịch bệnh đối với xã hội và nền kinh tế”, ông Park nói.      

Việt Nam đã có chính sách hạn chế du khách đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc – hai điểm nóng dịch bệnh, áp dụng biện pháp cách ly 14 ngày tại các trung tâm do chính phủ kiểm soát. Việt Nam cũng đã tạm đình chỉ chương trình miễn thị thực cho công dân Anh và 8 quốc gia thuộc liên minh châu Âu bao gồm Ý, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Na uy, Tây Ban Nha và Thụy Sĩ.

Một số sự kiện văn hóa đã bị hủy bỏ trên toàn quốc, nhưng cuộc đua Công thức Một vẫn được tiến hành vào ngày 5/4 tại Hà Nội.

Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng