Bàn giao dữ liệu số của hơn 885.000 mộ liệt sĩ trên toàn quốc sang Bộ LĐ-TB&XH

VietTimes – Hình ảnh, thông tin gốc của 3.082 nghĩa trang, 885.000 mộ liệt sĩ và 2.114.613 ảnh mộ và nghĩa trang liệt sĩ trên cả nước tại Cổng thông tin “thongtinlietsi.gov.vn” và “thongtinlietsy.gov.vn” do Bưu điện Việt Nam (VNPost) thu thập được dưới sự chỉ đạo của Bộ TT&TT vừa được chuyển sang cho Bộ LĐ-TB&XH quản lý từ hôm nay (24/1).

Đại diện Bộ TT&TT và Bộ LĐ-TB&XH tại Lễ bàn giao dữ liệu số của Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ.

Đại diện Bộ TT&TT và Bộ LĐ-TB&XH tại Lễ bàn giao dữ liệu số của Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ.

Cổng thông tin điện tử (TTĐT) về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ được hoàn thiện trong thời gian ngắn và đi vào hoạt động ổn định nửa năm nay là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bộ TT&TT và Bộ LĐTB&XH, cán bộ, công chức, viên chức của Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số (Viện CNPM&NDS - Bộ TT&TT), Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và ngành LĐ-TB&XH.

Đại diện đơn vị xây dựng hệ thống, ông Trần Minh -- Viện trưởng Viện CNPM&NDS cho biết, Bộ TT&TT sẽ bàn giao toàn bộ cơ sở dữ liệu về thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ mà Viện  đã đang lưu trữ: hình ảnh, thông tin của 3082 nghĩa trang, 885.000 mộ liệt sĩ và 2.114.613 ảnh mộ và nghĩa trang liệt sĩ trên cả nước. Cùng với đó là toàn bộ hình ảnh gốc về nghĩa trang, mộ liệt sĩ do VNPost thu thập được mà Viện CNPM &NDS đang lưu trữ.

Đồng thời, mã nguồn của cổng, toàn bộ tài khoản quản trị, tài liệu hướng dẫn quản trị và tên miền “thongtinlietsi.gov.vn” và “thongtinlietsy.gov.vn” cũng được Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) tiếp quản và tiếp tục công tác xây dựng hệ thống TTĐT về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ.

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo, việc bàn giao Cổng mới chỉ là bước đầu. Thời gian tới các đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp để bổ sung dữ liệu, tích hợp dữ liệu nhằm tăng cường tính tương tác trên Cổng thông tin điện tử.

Bàn giao dữ liệu số của hơn 885.000 mộ liệt sĩ trên toàn quốc sang Bộ LĐ-TB&XH ảnh 1

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo khẳng định Bộ TT&TT sẵn sàng hỗ trợ trong việc quản lý, duy trì và phát triển Cổng TTĐT.

"Mặc dù đã bàn giao nhưng với thế mạnh về công nghệ thông tin và mạng lưới bưu chính trải rộng đến tận cấp xã, Bộ TT&TT sẵn sàng hỗ trợ Bộ LĐ-TB&XH trong việc quản lý, duy trì và phát triển Cổng TTĐT về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ", Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân nhận định: Cổng TTĐT về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ đã giúp cho cơ quan chức năng quản lý, tra cứu và trao đổi thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, đồng thời giúp cho thân nhân liệt sĩ tìm kiếm thông tin về phần mộ liệt sĩ và thăm viếng mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ ngay tại nhà, đến nay đã nhận được sự quan tâm lớn của xã hội, có gần 4.000 lượt tra cứu/ngày, nhiều thân nhân liệt sĩ đã tìm được mộ liệt sĩ.

"Sau khi tiếp nhận bàn giao từ Bộ TT&TT, Bộ LĐ-TB&XH sẽ tiếp tục cố gắng làm tốt công tác tổng hợp, tích hợp, đồng bộ hóa cơ sở dữ liệu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ trên nền hệ thống thông tin địa lý (GIS) để quản lý thống nhất. Để Cổng TTĐT được hoàn thiện phục vụ cho công tác quản lý và tìm kiếm thông tin về mộ liệt sĩ, Bộ LĐ-TB&XH mong muốn tiếp tục phối hợp với Bộ TT&TT trong việc cập nhật, bổ sung thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ", Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH chia sẻ.

Bàn giao dữ liệu số của hơn 885.000 mộ liệt sĩ trên toàn quốc sang Bộ LĐ-TB&XH ảnh 2

Ảnh chụp màn hình Cổng TTĐT tại tên miền “thongtinlietsi.gov.vn” vừa được Bộ TT&TT chuyển giao sang Bộ LĐ-TB&XH.

Được biết, cổng thông tin này được triển khai từ đầu năm 2018 nhằm quản lý thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ và tổng hợp trên nền hệ thống thông tin địa lý để tích hợp, đồng bộ cơ sở dữ liệu liệt sĩ và kết hợp xã hội hóa để có chính sách chung trong việc chăm sóc người có công với cách mạng.

Trên cơ sở dữ liệu thực tế, mỗi nhân viên Bưu điện sẽ thực hiện thu thập hình ảnh mộ liệt sĩ tại các nghĩa trang thông qua điện thoại thông minh (smartphone) đã cài đặt phần mềm có các tính năng: chụp ảnh bia mộ liệt sĩ, gắn tọa độ, thời gian, dán nhãn nội dung từng bức ảnh... để thu thập dữ liệu. Sau đó kiểm tra, so sánh thông tin giữa thực tế và dữ liệu do các Sở LĐTB&XH cung cấp. Mỗi ngôi mộ được chụp ba bức ảnh: Chính diện bia, toàn thể ngôi mộ và khung cảnh rộng ngôi mộ cùng với các mộ xung quanh.

Sau khi chụp xong, ứng dụng phần mềm sẽ chuyển thông tin thu thập được về hệ thống máy chủ. Tại đây, hệ thống thẩm tra dữ liệu sẽ cho phép ghép nối nhanh chóng từng bức ảnh với dữ liệu đã được xây dựng.