Bài học đắt khi đăng ký dịch vụ nhạy cảm trên mạng

300 triệu tài khoản của dịch vụ hẹn hò AdultFriendFinder bị rao bán, vượt xa con số 32 triệu thành viên của Ashley Madison, cho thấy người dùng đang quá thiếu thận trọng khi tham gia Internet.
Hai vụ tấn công vào Ashley Madison và Friend Finder Network cho thấy người dùng quá tin tưởng vào các dịch vụ online.
Hai vụ tấn công vào Ashley Madison và Friend Finder Network cho thấy người dùng quá tin tưởng vào các dịch vụ online.

Mạng lưới Friend Finder Network đã bị hacker khống chế và đánh cắp hơn 412 triệu tài khoản, trong đó có hơn 300 triệu tài khoản thuộc AdultFriendFinder và hơn 60 triệu tài khoản trên Cams.com. Con số khổng lồ này khiến "cơn chấn động" Ashley Madison hồi tháng 7/2015 trở nên nhỏ bé.

Dù không chứa thông tin tài chính, việc lộ địa chỉ email, mật khẩu và và địa chỉ IP là quá đủ để xác định danh tính của chủ nhân tài khoản. Vụ tấn công cũng tiết lộ thông tin gây sốc: có hơn 15 triệu thành viên đã xóa tài khoản của họ từ lâu, nhưng AdultFriendFinder vẫn lưu trong cơ sở dữ liệu.

Đại diện Friend Finder Network cho biết đã được thông báo về việc dữ liệu của họ bị rao bán trên chợ đen và đang tiến hành điều tra.

Hai vụ tấn công vào Ashley Madison và Friend Finder Network cho thấy người dùng quá tin tưởng vào các dịch vụ online. Họ vô tư sử dụng email chính của mình để đăng ký dịch vụ. Kể cả khi đã nghĩ lại và xóa tài khoản thì những dữ liệu đó vẫn còn tồn tại trên hệ thống.

Nếu không muốn bị lộ thông tin cá nhân, người dùng nên sử dụng một email hoàn toàn mới, ít người biết đến cho các dịch vụ trên mạng, nhất là khi truy cập các website nhạy cảm như mai mối, hẹn hò. Họ chỉ mất 2 phút để tạo một địa chỉ Gmail.

Trước đó, dựa trên cơ sở dữ liệu bị tung lên mạng của Ashley Madison, trang Business Insider nhận thấy rất nhiều email của nhân viên các hãng công nghệ lớn được sử dụng để đăng ký thành viên như IBM, Apple, Samsung... Hậu quả của vụ tấn công này cũng được nhận định là rất lớn và dai dẳng. Đã có những công tố viên, các ngôi sao Hollywood, luật sư, nhà báo, giáo viên, chuyên viên tài chính... bị phát hiện và thừa nhận đã phản bội bạn đời.

Cảnh sát trưởng Bryce Evans thuộc Sở cảnh sát Toronto (Canada) nhận định scandal của Ashley Madison gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến xã hội: "Đây là một trong những vụ rò rỉ thông tin lớn nhất thế giới, ảnh hưởng đến rất nhiều người trong chúng ta, đến những người chồng, người vợ và những đứa trẻ".

Theo VnExpress