Australia sẽ đào tạo phi công cho Việt Nam

Theo Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, hợp đồng thương mại đầu tiên về việc đào tạo phi công của Việt Nam tại Australia vừa được Học viện Phi công - Hàng không Australia (AAPA) và Trung tâm Đào tạo bay Việt ký kết ngày 16/12

Ngài Đại sứ Australia Hugh Borrowman cùng các quan chức cao cấp của Cục Hàng không dân dụng Việt Nam chứng kiến lễ ký kết hợp đồng thương mại giữa Học Viện Phi Công - Hàng Không Australia (AAPA) và Trung tâm Đào tạo Bay Việt vào ngày 16/12 (Ảnh do Đại sứ

Ngài Đại sứ Australia Hugh Borrowman cùng các quan chức cao cấp của Cục Hàng không dân dụng Việt Nam chứng kiến lễ ký kết hợp đồng thương mại giữa Học Viện Phi Công - Hàng Không Australia (AAPA) và Trung tâm Đào tạo Bay Việt vào ngày 16/12 (Ảnh do Đại sứ

Ngày 16/12, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam ra thông cáo báo chí cho hay, sáng cùng ngày, ngài Hugh Borrowman, Đại sứ Australia tại Việt Nam cùng các quan chức cao cấp của Cục Hàng không dân dụng Việt Nam đã chứng kiến lễ ký kết hợp đồng thương mại giữa Học viện Phi công - Hàng không Australia (AAPA) và Trung tâm Đào tạo bay Việt. Đây là hợp đồng thương mại đầu tiên được ký kết để triển khai đào tạo cho các học viên phi công của Việt Nam tại Australia.

“Mô hình hợp tác này là một ví dụ điển hình về nỗ lực của Australia trên lĩnh vực ngoại giao kinh tế nhằm đạt được kết quả thương mại, vì lợi ích của cả hai nước Australia và Việt Nam. Tôi tin tưởng các học viên phi công Việt Nam, khi đến Australia, ngoài việc học các kỹ thuật vận hành và điều khiển phi cơ, cũng sẽ học cách làm việc trong môi trường hàng không chuyên nghiệp vốn rất khác biệt với bối cảnh hàng không chung” - thông cáo báo chí của Đại sứ quán Ausralia tại Việt Nam dẫn lời ngài Đại sứ Hugh Borrowman nhận xét.

Cũng theo thông cáo báo chí này, kỷ lục đáng khâm phục về an toàn hàng không của Australia cũng như các thế mạnh của nước này trong lĩnh vực đào tạo phi công, thiết kế, nghiên cứu phát triển, quy hoạch tổng thể, chế tạo máy, xây dựng và công nghệ thông tin đã đóng góp rất nhiều vào thành công của việc xây dựng các sân bay cùng các TP lớn ở Australia và trên toàn thế giới. Kinh nghiệm của Australia đã được áp dụng trên nhiều sân bay và TP lớn như tại Luân Đôn, Los Angeles, Hồng Kông và Dubai.

Theo thông cáo báo chí của Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, hợp đồng thương mại vừa được ký kết là sự kiện tiếp nối Chương trình hội thảo hàng không do Cơ quan Thương mại Chính phủ Australia tổ chức vào cuối tháng 6/2015 cũng như chuyến thăm và làm việc tại Australia của lãnh đạo Vietnam Airlines và Cục Hàng không dân dụng Việt Nam hồi tháng trước.

Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cũng cho biết, Học viện Phi công - Hàng không Australia (AAPA) đã được Trung tâm Đào tạo Bay Boeing chọn lựa làm đối tác toàn cầu về đào tạo phi công. AAPA chỉ thực hiện đào tạo phi công cho các hãng hàng không và vì vậy tất cả các chương trình đào tạo đều dựa trên tiêu chuẩn hàng không.

Ngoài Cục Hàng không dân dụng và An toàn Australia (CASA), AAPA cũng đã được Cơ quan Hàng không dân dụng Vùng Vịnh (Gulf Civil Aviation Authority) công nhận trong việc cung cấp Chứng chỉ Phi công Hàng không Vận tải (ATPL) cho các Tiểu Vương quốc Ả rập.

AAPA cam kết hợp tác chặt chẽ với Việt Nam Airlines và Cục Hàng không Dân dụng Việt Nam trong việc đào tạo phi công chuyên nghiệp và chất lượng, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của cả CAAV và CASA.

Theo Infonet