Apple sẽ thay đổi cách đánh giá tăng trưởng iPhone

Apple đang lên phương án thay đổi cách đánh giá về sự tăng trưởng của iPhone hằng năm, bằng cách dựa vào lượng người dùng iPhone thực tế.

Tăng trưởng iPhone sẽ được tính dựa vào thay đổi trong lượng người dùng cơ sở. Ảnh AFP

Tăng trưởng iPhone sẽ được tính dựa vào thay đổi trong lượng người dùng cơ sở. Ảnh AFP

Theo Business Insider, các thống kê cho biết Apple đã bán được 212 triệu iPhone năm 2016, giảm 8% so với năm 2015. Đó là một phần trong những lý do tại sao một số nhà phân tích chỉ trích cách làm việc thiếu hiệu quả mà Tim Cook đang thực hiện tại Apple.

Trên Quartz, một chủ đề cho rằng Apple đã quá chậm chạp trong việc đổi mới sản phẩm kể từ ngày Tim Cook lên nắm quyền. Trong 5 năm qua Apple chỉ tung ra một sản phẩm mới, đó là Apple Watch. Trong khi đó, không hiểu 115.000 nhân viên Apple đang làm gì mà công ty hầu như không tiến hành làm mới phiên bản máy tính xách tay và máy tính để bàn, ngoại trừ MacBook Pro mới đây.

Để tránh khỏi những lời nhận xét về sự suy giảm iPhone trong thời gian tới, Apple có thể sẽ thay đổi cách thức báo cáo về mức tăng trưởng iPhone so với hiện nay. Công ty có thể chuyển sang lựa chọn phương thức báo cáo về mức tăng trưởng iPhone dựa trên lượng người dùng thực tế.

Theo thống kê của Sacconaghi, tỷ lệ nâng cấp hằng năm của iPhone sẽ rơi vào khoảng 1/4 lượng người dùng iPhone hiện tại. Có nghĩa là, cứ 4 người dùng đang sở hữu iPhone thì sẽ có 1 người dùng nâng cấp lên phiên bản iPhone mới khi sản phẩm ra mắt. Và tỷ lệ nâng cấp hằng năm sẽ thay đổi phụ thuộc vào chu kỳ vòng tuần hoàn sản phẩm mà Apple thực hiện.

Được biết, lượng người dùng iPhone hiện tại đang ở mức khoảng 691 triệu, và theo tính toán của Sacconaghi thì con số này có thể được nâng lên thành 855 triệu máy vào năm 2018. Nguyên nhân xuất phát từ việc có khoảng 203 triệu iPhone trở nên đủ cũ, buộc người dùng phải tính chuyện thay thế bằng một sản phẩm mới.

Với cách đánh giá này, Apple có thể không tung ra sản phẩm thay đổi cách thiết kế 2 năm một lần như truyền thống, thay vào đó khoảng cách thời gian có thể kéo dài 3 năm hoặc thậm chí lâu hơn.

Theo Thanh niên