Apple sẽ loại bỏ hoàn toàn máy quét vân tay từ iPhone 2018

VietTimes – Trong số 3 phiên bản iPhone ra mắt vào năm nay, Apple vẫn giữ lại máy quét vân tay trên iPhone 8 và iPhone 8 Plus. Chỉ có iPhone X là “tuyệt tình” với cảm biến vân tay. Nhưng theo một nhà phân tích nổi tiếng thì từ năm 2018, tất cả các phiên bản iPhone sẽ không sử dụng công nghệ bảo mật vân tay nữa.

Công nghệ Face ID sẽ sớm được áp dụng rộng rãi (ảnh: Tech Crunch)

Công nghệ Face ID sẽ sớm được áp dụng rộng rãi (ảnh: Tech Crunch)

Apple đã từng nỗ lực đưa cảm biến vân tay xuống dưới lớp màn hình, nhưng công nghệ này hoạt động không hoàn hảo. “Táo khuyết” đã quyết định thay thế nó bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt (Face ID). Công nghệ này cho phép người dùng mở khóa điện thoại và xác thực trong thanh toán Apple Pay.

Hôm nay, ông Ming-Chi Kuo, nhà phân tích nổi tiếng của hãng KGI Securities đã đưa ra dự đoán rằng cảm biến vân tay (Touch ID) – vốn xuất hiện lần đầu trên iPhone 5s – sẽ đi theo con đường mà Apple đã lựa chọn cho cổng kết nối 3,5 mm. Có nghĩa là kể từ những chiếc iPhone xuất xưởng vào năm 2018, Touch ID sẽ trở thành một tính năng có trong dĩ vãng. Thay vào đó sẽ là các công nghệ TrueDepth Camera và FaceID. Vài ngày trước, ông Ming-Chi Kuo cũng nói rằng iPad Pro thế hệ thứ ba sẽ được trang bị 2 tính năng nói trên.

Apple không phải là hãng đầu tiên sử dụng máy quét vân tay trên một chiếc smartphone (chiếc điện thoại đầu tiên có công nghệ này là Motorola Atrix), nhưng lại là hãng đầu tiên làm cho công nghệ này thực sự hoạt động. Sau đó rất nhiều hãng sản xuất smartphone đã bắt chước Apple đưa máy quét vân tay vào các mẫu điện thoại trung và cao cấp. Dự kiến 70% số điện thoại Android ra mắt trong năm tới sẽ có công nghệ này.

Nhưng dường như Apple sẽ tiếp tục là người dẫn đầu một xu thế mới. Tuần trước, ông Ming-Chi Kuo nói rằng các hãng điện thoại Android cũng đang từ bỏ nỗ lực nhúng cảm biến vào màn hình, thay vào đó họ sẽ sử dụng các công nghệ tương tự như TrueDepth Camera và Face ID.