Smartphone sẽ "ruồng bỏ" quét vân tay, chạy theo nhận dạng khuôn mặt như iPhone?

VietTimes -- Công nghệ cảm biến 3D mà Apple đang sử dụng trên chiếc iPhone X sắp được bán ra được xem là một hướng đi đúng đắn, tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành sản xuất smartphone và mang lại cho người dùng nhiều trải nghiệm thú vị. Để cạnh tranh với Apple, các nhà sản xuất smartphone chạy Android cũng đang phải hướng đến công nghệ này, dần dần loại bỏ công nghệ cảm biến vân tay hiện nay.

Ngành công nghiệp smartphone đang đi theo xu thế của iPhone X và chuyển từ công nghệ quét vân tay sang công nghệ cảm biến 3D, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo thuộc KGI Securities phát biểu trong một lưu ý với các nhà đầu tư được đăng trên trang công nghệ MacRumors.

Apple đã có kế hoạch phát hành iPhone X với công nghệ nhận diện khuôn mặt vào tháng tới. Tập đoàn này đã công bố công nghệ Face ID tại sự kiện ra mắt bộ 3 iPhone mới hôm 22/9 vừa qua.

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt
Ảnh minh họa

Hiện nay, các công ty sản xuất điện thoại chạy Android đang nỗ lực để bắt kịp xu thế này. Họ sẽ sử dụng công nghệ cảm biến 3D của camera để mở khóa điện thoại và xác thực người dùng. Do Apple đã công bố camera TrueDepth và tính năng Face ID của họ, do đó đòi hỏi các công ty chế tạo smartphone chạy Android phải tăng tốc độ lên gấp ba để bắt kịp, ông Kuo nói.

“Trong khi công nghệ nhận dạng vân tay số chỉ là một sự nâng cấp kỹ thuật từ các giải pháp điện dung. Cảm biến 3D chính là một công nghệ mang tính cách mạng cho người dùng và đảm bảo một khoản lợi nhuận tốt. Công nghệ cảm biến 3D không chỉ cho phép nhận dạng khuôn mặt trong các ứng dụng bảo mật và cho phép người dùng được trải nghiệm nhiều ứng dụng thú vị như là Animoji của Apple, mà quan trọng hơn, đây còn là yếu tố then chốt trong phát triển công nghệ AR (thực tế tăng cường). Do đó, chúng tôi tin rằng các công ty sẵn sàng đầu tư mạnh tay hơn cho cảm biến 3D”, ông Kuo cho biết.

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo cũng dự đoán rằng hai đến ba năm tới sẽ chứng kiến doanh số các thiết bị Android (trang bị công nghệ cảm biến 3D) vượt gấp đôi, gấp ba so với các thiết bị sử dụng công nghệ cảm biến vân tay. Nhà phân tích này trước đây đã dự đoán rằng các công ty sản xuất smartphone Android phải mất đến hai năm rưỡi mới có thể cho người dùng trải nghiệm công nghệ camera mà iPhone X đang có hiện nay.

Sự chuyển đổi sang công nghệ cảm biến

Apple đang đi đúng hướng với tính năng Face ID. Apple trước đây đã phải nhận nhiều phản ứng về công nghệ này sau khi bản demo của tính năng này có nhiều sự cố trong sự kiện công bố tháng trước của họ. Apple cũng đã phải nhận nhiều nghi ngờ và lo ngại về vấn đề bảo mật đối với công nghệ này, trong đó có một bức thư từ Hạ nghị sỹ Al Franken, thuộc đảng Dân chủ, bang Minnesota. Lúc đó, Apple đã công bố một bản tài liệu liên quan đến bảo mật với các thông tin chi tiết về công nghệ nhận dạng khuôn mặt. Trong khi đó, sự quan tâm của các hãng sản xuất smartphone chạy Android đối với công nghệ cảm biến 3D cũng không phải là điều gì đó bất ngờ. Samsung đã bổ sung công nghệ nhận dạng khuôn mặt vào nhiều loại điện thoại của họ. Người dùng có thể mở khóa điện thoại Galaxy S8 và Note 8 bằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt. Tuy nhiên, tập đoàn này đang gặp phải nhiều thách thức liên quan đến tính năng này bởi các loại điện thoại sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt của Samsung có thể dễ dàng bị đánh lừa.