Apple có thể khai tử bàn phím trên Macbook và thay thế bằng phát minh độc đáo này

Chiếc Macbook 12 inch mới ra mắt của Apple là một chiếc laptop siêu mỏng. Nó có một cơ chế bàn phím đặc biệt mà gần các phím bấm là không có chiều sâu, nhờ vậy mà chiếc Macbook có thể mỏng hơn rất nhiều.
Apple có thể khai tử bàn phím trên Macbook và thay thế bằng phát minh độc đáo này

Tuy nhiên, Apple còn muốn định nghĩa lại khái niệm của bàn phím laptop. Loại bỏ hoàn toàn những chiếc bàn phím cơ học truyền thống và thay thế bằng một bề mặt phẳng cảm ứng. Apple đã đăng ký bằng sáng chế cho phát minh đặc biệt này và vừa mới được công bố vào hôm thứ 5.

Bằng sáng chế được miêu tả là một thiết bị cảm nhận lực ấn và được sử dụng để nhập dữ liệu đầu vào cho các thiết bị điện tử. Nghe có vẻ giống như màn hình cảm ứng của một chiếc smartphone, tuy nhiên theo hình ảnh mô tả của bằng sáng chế thì chúng ta có thể nhận thấy đây là một chiếc Macbook.

Apple gọi đây là thiết bị nhập dữ liệu theo kiểu “zero-travel”. Có nghĩa là khi bạn ấn vào bề mặt này, sẽ không có cơ chế vật lý nào di chuyển. Về cơ bản thì cơ chế hoạt động của bề mặt này gần giống với trackpad trên Macbook, mà có hỗ trợ tính năng Force Touch.

Tuy nhiên, Apple cho biết người sử dụng vẫn sẽ có cảm giác giống như gõ bàn phím cơ học, nhờ vào một module đặc biệt phía bên dưới. Khi bạn ấn ngón tay xuống mặt phẳng, thay vì bề mặt thực sự di chuyển, một module nhỏ sẽ giúp cho ngón tay của bạn có cảm giác như đang nhấp chuột.

Vì vậy mặc dù cảm giác sẽ không được giống như bạn gõ trên một bàn phím bình thường, nhưng nó hoàn toàn có thể thay thế cho các phím cơ học. Để thay vào đó, một chiếc Macbook trong tương lai sẽ loại bỏ hoàn toàn bàn phím và thay thế bằng một bề mặt phẳng.

Phát minh này có thể được ứng dụng trong nhiều thiết bị khác nhau, không chỉ laptop. Ngoài ra, người dùng cũng có thể thiết lập cách bố trí và thiết kế của bàn phím, bạn có thể thay đổi để phù hợp với công việc hoặc chơi game tùy thích.

Nếu như bằng sáng chế này có thể trở thành hiện thực, các dòng sản phẩm Macbook trong tương lai của Apple có thể còn mỏng hơn nữa. Tuy nhiên hiện nay bằng sáng chế này mới chỉ nằm trên bàn giấy và như bao nhiều bằng sáng chế khác của Apple, nó có thể nằm ở đó mãi mãi.

Tham khảo: BI