Ấn Độ phàn nàn về các bộ xét nghiệm kém chất lượng từ Trung Quốc

VietTimes – 

Ấn Độ tăng cường thu thập dữ liệu về COVID-19 sau khi bị chậm trễ do các bộ xét nghiệm kém chất lượng nhập từ Trung Quốc (Ảnh: Economic Times)

Ấn Độ tăng cường thu thập dữ liệu về COVID-19 sau khi bị chậm trễ do các bộ xét nghiệm kém chất lượng nhập từ Trung Quốc (Ảnh: Economic Times)

Các bộ xét nghiệm này đáng lẽ ra sẽ giúp chính quyền Ấn Độ phát hiện sớm những người nhiễm COVID-19, một phần trong kế hoạch nghiên cứu tổng thể nhằm đánh giá mức độ lây lan của dịch ở nước này. Thế nhưng, hàng trăm nghìn bộ xét nghiệm đã phải gửi trả về Trung Quốc sau khi chúng cho ra những kết quả không chính xác.

Hậu quả là chính phủ Ấn Độ giờ không thu thập đủ dữ liệu về COVID-19 mà họ cần có để quyết định khi nào thì gỡ bỏ lệnh phong tỏa - được áp dụng từ ngày 25/3.

"Chúng tôi đáng lẽ ra đã có thể nắm được chính xác tầm ảnh hưởng của dịch bệnh, số ca nhiễm, nó lây lan như thế nào từ cách đây 2 tuần lễ. Sự chậm trễ này khiến chúng tôi mất 2 tuần lễ" - Tiến sĩ Manoj Murhekar, một thành viên của đội đặc nhiệm chống COVID-19 và là Giám đốc Viện Bệnh dịch học Quốc gia Ấn Độ, nói với hãng tin Reuters.

Hiện chính quyền Ấn Độ đang theo dõi khoảng 24.000 người được xét nghiệm bằng bộ xét nghiệm mà nước này tự phát triển và sản xuất, và dữ liệu chính xác về số ca nhiễm ở Ấn Độ sẽ sẵn có vào khoảng cuối tháng 5; theo ông Murhekar.

2 thành viên thuộc một nhóm nghiên cứu cố vấn cho Chính phủ Ấn Độ về chống dịch COVID-19 cũng nói rằng họ đã để lỡ mất 2 tuần lễ vì những bộ xét nghiệm kém chất lượng nhập từ Trung Quốc. Họ nói rằng một nhân tố khác gây ra sự chậm trễ trong việc thu thập dữ liệu của các cơ quan y tế chính là việc họ quá tập trung vào các nhóm có nguy cơ cao và cách ly nhóm này, làm chậm nỗ lực xét nghiệm tổng thể.

"Không có dữ liệu nghiên cứu tổng thể, bạn gần như không nắm được tình hình" - một thành viên trong nhóm cố vấn nói với Reuters.

Tất cả các chuyên gia này đều từ chối nêu danh tính bởi quy định của Chính phủ Ấn Độ không cho phép bình luận công khai về việc này. Bộ Y tế Ấn Độ trong tuần này nói rằng chương trình theo dõi các trường hợp nhiễm bệnh được khởi động ở một số khu vực mà họ lựa chọn.

Trong khi đó, Trung Quốc đã chỉ trích việc Ấn Độ phàn nàn về chất lượng các bộ xét nghiệm mà Trung Quốc sản xuất, nói rằng điều này không công bằng và thiếu trách nhiệm. Trung Quốc cho rằng các cuộc xét nghiệm cần được thực hiện một cách chuyên nghiệp mới có thể cho ra kết quả chính xác.

Kết quả nghiên cứu ở 60 khu vực của Ấn Độ trong thời gian tới đây sẽ giúp chính quyền các cấp nắm được rõ hơn mức độ lây lan của dịch COVID-19, mức độ tập trung của các ca nhiễm và nhờ đó cải thiện các biện pháp ứng phó; theo nhóm cố vấn chống COVID-19.

Tính đến ngày 15/5, tổng số ca nhiễm ở Ấn Độ đã lên tới 81.970, sắp vượt qua Trung Quốc. Giới chuyên gia lo ngại rằng số ca nhiễm sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới đây, khi Chính phủ nới lỏng dần các biện pháp hạn chế đối với 1,3 tỷ người dân nước này.

Để thực hiện cuộc nghiên cứu, hơn 700 khu vực của Ấn Độ sẽ được chia thành 4 nhóm dựa trên số lượng ca nhiễm ở từng khu vực, và 15 khu vực sẽ được lựa chọn theo từng mục. Sau đó, các cuộc xét nghiệm sẽ được thực hiện theo từng nhóm, cứ 400 người đến từ 60 khu vực sẽ thuộc một nhóm.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm