AI vẫn bị con người bỏ xa trong lĩnh vực dự báo thời tiết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Việc phán đoán và dự báo chính xác các vấn đề về thời tiết là rất quan trọng, nó có thể ảnh hưởng đến tính mạng con người.
AI vẫn bị con người bỏ xa trong lĩnh vực dự báo thời tiết (Ảnh: Tech Spot)
AI vẫn bị con người bỏ xa trong lĩnh vực dự báo thời tiết (Ảnh: Tech Spot)

Trí tuệ nhân tạo hiện diện trong hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nó được sử dụng trong các công cụ tìm kiếm, ứng dụng email, nền tảng truyền thông và thậm chí cả các chuỗi cửa hàng tạp hóa trên toàn thế giới. Nó được cho là thứ giúp cho thế giới vận hành một cách hiệu quả hơn. Tuy nhiên trí tuệ nhân tạo nói riêng và công nghệ nói chung đang gián tiếp khiến cho nhiều người thất nghiệp.

Bất chấp tất cả những tiến bộ đã đạt được trong lĩnh vực công nghệ, AI và học máy, các công ty dự báo thời tiết vẫn chưa thể tin tưởng chúng bằng con người. Trong khi các mô hình AI, với sự hỗ trợ của các vệ tinh thời tiết như GOES-16 và 17, có khả năng dự báo những thay đổi thời tiết với độ chính xác đáng kinh ngạc. Tuy nhiên độ chính xác của những công nghệ này lại giảm đi đáng kể khi xảy ra các sự cố khí hậu lớn.

Những thay đổi thời tiết lớn này, bao gồm cả thiên tai, thường có các dấu hiệu cảnh báo quá khó nhận biết so với khả năng phát hiện của hầu hết các AI. Ngay cả khi chúng phát hiện được, các mô hình AI thời tiết không phải lúc nào cũng có thể đưa ra các cảnh báo chính xác ví dụ như vòi rồng, lốc xoáy v.v... Điều này đòi hỏi con mắt quan sát của một người kỳ cựu trong ngành. Dựa trên thông tin từ hơn hai thập kỷ do Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ thu thập, con người có khả năng dự báo thời tiết vượt trội hơn hai trong số các mô hình dự báo thời tiết quốc gia phổ biến là Global Forecast System và North American Mesoscale Forecast System.

Việc phán đoán và dự báo chính xác các vẫn đề về thời tiết là rất quan trọng, nó có thể ảnh hưởng đến tính mạng con người. Tiếp cận với thông tin thời tiết chính xác càng sớm càng tốt là điều giúp các khuyến nghị về sơ tán (nếu cần) hoặc trú ẩn trở nên khả thi.

vệ tinh thời tiết GOES-16 (Ảnh: Tech Spot)

vệ tinh thời tiết GOES-16 (Ảnh: Tech Spot)

Các chuyên gia thời tiết dày dạn kinh nghiệm có thể xem xét các chi tiết nhỏ nhất, như sự thay đổi nhỏ về áp suất khí quyển, tốc độ gió hoặc độ ẩm và sau đó đưa ra các kết luận có độ tin cậy cao hơn so với máy tính.

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên. AI ngày càng thông minh hơn, nhưng chúng vẫn thiếu thứ mà con người sở hữu: khả năng đánh giá tình huống trong một bối cảnh rộng lớn. Đưa máy móc tiệm cận với nhận thức của con người đòi hỏi một sức mạnh xử lý khổng lồ mà ở thời điểm hiện tại, điều đó vẫn là một thứ gì đó xa vời.

Con người đang dần bị công nghệ thay thế trong hàng chục ngành công nghiệp với tốc độ đáng báo động. Tuy nhiên điều này sẽ không xảy ra với những nhà phân tích thời tiết, chí ít là ở thời điểm hiện tại.

Theo Tech Spot