Adobe hứng chịu review tiêu cực từ những người dùng Photoshop iPad

"Nếu bạn cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người với phần mềm mới thì hoặc bạn sẽ không bao giờ công bố nó hoặc không làm bất cứ ai hài lòng cả"

Tại hội nghị Adobe Max, hơn 15.000 người cùng hò reo khi Adobe cuối cùng cũng công bố phiên bản Photoshop dành riêng cho chiếc máy tính bảng iPad của Apple. Phần mềm này đã được thử nghiệm suốt 1 năm qua, sau khi hãng tiết lộ quá trình phát triển cũng tại hội nghị này năm ngoái. 'Offline' tích cực là thế, nhưng câu chuyện mà hãng gặp phải 'online' lại trái ngược hoàn toàn. Chỉ cần lướt một vòng Twitter và Youtube, ta sẽ gặp rất nhiều đánh giá tiêu cực về sản phẩm này, nói rằng nó thiếu tính năng hoặc gặp nhiều lỗi.

Adobe hứng chịu review tiêu cực từ những người dùng Photoshop iPad - Ảnh 1.

Trên Youtube, nếu tìm từ khóa 'Photoshop dành cho iPad' thì những từ như 'đáng thất vọng' hay 'rất tệ cho những người làm về màu sắc' hiện ra. Một video còn thẳng thừng đặt title là 'Phàn nàn: Photoshop dành cho iPad thật là tệ hại'. Những người dùng Twitter cũng có cùng quan điểm, nói rằng Photoshop thiếu đi những tính năng mà các ứng dụng như Procreate hay Affinity đã có từ lâu.

Theo người dùng, Adobe đã không trung thực trong việc giới thiệu ứng dụng khiến họ nghĩ rằng nó sẽ cho một trải nghiệm không khác gì so với ứng dụng dạng 'đầy đủ' dành cho Windows và Mac. Theo như lời giải thích của hãng, thì Photoshop iPad là một phần mềm dựa trên phiên bản dành cho máy tính với các dòng code y hệt, cũng với tính năng chia sẻ công việc giữa nhiều người, nhưng hiện nay chỉ có những tính năng cơ bản chứ chưa có các công cụ nâng cao.

Đây là một sai lầm có thể tránh khỏi mà trưởng bộ phận phát triển sản phẩm của hãng là ông Scott Belsky cũng phải thừa nhận. Đáng ra hãng đã phải nói rõ ràng hơn rằng Photoshop dành cho iPad không thể đầy đủ được như phiên bản máy tính ngay từ những ngày đầu tiên. Ông cũng đã đăng một dòng Tweet kèm theo hình ảnh Photoshop iPad bị đánh giá chỉ 2.3 / 5 sao trên App Store, cùng lời bình luận "thật đau đớn".

Adobe hứng chịu review tiêu cực từ những người dùng Photoshop iPad - Ảnh 2.

Ông nói rằng phiên bản Photoshop dành cho iPad mặc dù ít tính năng hơn, nhưng cũng có thể làm được những điều cơ bản mà người dùng cần. Hãng đã tích hợp khả năng đọc file PSD từ đám mây, giúp người dùng có thể làm việc được một cách nhịp nhàng giữa iPad và máy tính. Adobe cũng phát triển những tính năng dành cho những người cắt ghép ảnh (compositing) trước, nên những người sử dụng Photoshop để vẽ thì sẽ phải đợi những bản sau này.

Những sự thiếu sót của Photoshop càng thể hiện rõ hơn khi trên thị trường hiện nay không thiếu những ứng dụng tương tự, thậm chí còn mạnh mẽ hơn dành cho iPad. Ứng dụng Procreate chỉ có giá 10 USD mua 1 lần, người dùng đã có đầy đủ những tính năng như Photoshop máy tính, lại còn có một vài hiệu ứng chuyển động (animation). Affinity Photo và Designer cũng là 2 ví dụ điển hình.

Quản lý sản phẩm Photoshop - cô Jenny Lyell nói rằng một vài tính năng bị chậm trễ là vì chúng khó phát triển hơn, hãng đang muốn giữ những dòng code của máy tính để đưa lên iPad thay vì làm một phiên bản mới, ví dụ như tính năng 'Bóp méo' (liquify) chẳng hạn. "Chúng tôi không muốn người dùng sử dụng iPad khác với máy tính hay tạo ra những tệp tin mới nhằm giữ sự đồng nhất giữa các nền tảng. Đây là một trong những quy chuẩn xây dựng sản phẩm của chúng tôi." 

Tình hình có thể sẽ được cải thiện trong thời gian tới, cô Lyell chia sẻ: "Chúng tôi dự tính cập nhật phần mềm mỗi tháng một lần để thêm những tính năng mới". Nhiều nhân viên của Photoshop cũng khẳng định phần mềm hiện nay chỉ là 'bước đầu', và khuyến khích người dùng gửi phản hồi để họ tiếp tục cải thiện.

Tại Adobe Max, kỹ sư phát triển Emily Bogue đã chia sẻ công cụ chọn vật thông minh bằng AI, có thể nhanh chóng tạo được một vùng lựa chọn với cả những vật nhỏ như tóc chỉ bằng một lần nhấn. Công cụ này chắc chắn sẽ được đưa lên iPad, cùng với nhiều thứ khác hiện đã xuất hiện trên máy tính. Sự thành bại của Photoshop iPad có lẽ phụ thuộc rất nhiều vào sự kiện nhẫn chờ đợi của người dùng mà thôi!

Theo Trí thức trẻ

http://ttvn.vn/cong-nghe/adobe-hung-chiu-review-tieu-cuc-tu-nhung-nguoi-dung-photoshop-ipad-72019111121443801.htm