​ 90% tái nghiện ma túy, gần nửa số đối tượng nghiện có tiền án, tiền sự

VietTimes – Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung công bố những con số "biết nói" về thực trạng cai nghiện ma túy hiện nay: Trong một số thời điểm, nhiều cơ sở cai nghiện ma túy ở quá tải, có nơi gấp 2 lần, một số nơi gấp 4 lần. Trong đó, 43% đối tượng nghiện có tiền án tiền sự, 90% người nghiện tái nghiện và chủ yếu tái nghiện ở thanh niên.
Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH trả lời câu hỏi chất vấn, nêu thực trạng cai nghiện hiện nay.
Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH trả lời câu hỏi chất vấn, nêu thực trạng cai nghiện hiện nay.

Trả lời chất vấn tại Quốc hội trường sáng nay (4/6) cùng về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội do Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phụ trách, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung đưa ra nhiều thông tin đáng chú ý: Cả nước có 120 cơ sở cai nghiện ma túy, trong đó 105 cơ sở thuộc hệ thống công lập. Khả năng tiếp nhận cai nghiện của các cơ sở này là 54.000 người, nhưng hiện chỉ đang tiếp nhận gần 40.000 người.

Sau khi triển khai Đề án đổi mới cai nghiện ma túy, nhất là sau phiên họp của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Vũ Đức Đam với 21 tỉnh thành, thì việc triển khai Đề án đã có những tiến triển nhất định. Trong đó việc quản lý tốt hơn, nhất là trong việc tiếp nhận, phân loại, cắt cơn, dạy nghề, tạo việc làm…cho người nghiện ma túy, tạo môi trường thân thiện, nhất là quản lý, hỗ trợ sau cai nghiện.

Người đứng đầu ngành LĐTB&XH nhận định: “Quá trình triển khai Đề án cai nghiện cho thấy hai vấn đề khó: Trước hết là trong một số thời điểm, nhiều cơ sở quả tải, có nơi gấp 2 lần, một số nơi gấp 4 lần. Theo đó, có 43% đối tượng nghiện có tiền án tiền sự, tại trung tâm cai nghiện phía Nam có tới 90% người nghiện là nghiện ma túy tổng hợp”.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu thực tế nhiều cơ sở quả tải, có nơi gấp 2 lần, một số nơi gấp 4 lần.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu thực tế nhiều cơ sở quả tải, có nơi gấp 2 lần, một số nơi gấp 4 lần.

Đó là chưa kể, tại các cơ sở cai nghiện có tình trạng thiếu phác đồ điều trị. Nhiều kiểu nghiện ma túy và mỗi kiểu nghiện có phác đồ khác nhau. Trong khi đó, nhiều cơ sở thiếu bác sĩ và nhiều người có chuyên môn sâu về vấn đề này. Do đó, việc quá tải cơ sở vật chất dẫn đến tình trạng học viên phá trại với nhiều lý do khác nhau. Một số địa phương muốn làm trong sạch địa bàn nên đưa cả người nghiện lâu năm và mới nghiện đi cai.

Bên cạnh đó, có thực trạng là 90% người nghiện tái nghiện và chủ yếu tái nghiện ở thanh niên. Do đó, trong việc giảm số đối tượng nghiện ma túy, quan trọng nhất là giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại.

Vì thế, các địa phương cần quản lý đối tượng nghiện tại gia đình và cộng đồng tốt hơn, không để thanh niên tái nghiện. Các địa phương cũng nên tổ chức cai nghiện tại cộng đồng, gia đình, nếu không hiệu quả mới đưa vào cai nghiện bắt buộc.

Cũng liên quan vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định: Hiện nay, có tình trạng các loại tội phạm ma túy, giết người, xã hội đen, giao thông, tín dụng đen đều gia tăng mạnh, có liên quan mật thiết đến nhau, vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm.  Bộ Công an đóng vai trò nòng cốt trong vấn đề này, thể hiện ở việc tập trung trấn áp, xử lý hình sự nghiêm minh để răn đe, làm giảm.

Từ đầu năm đến nay, tình hình tội phạm đã giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước, nhưng vẫn diễn biến phức tạp. Tình hình này đặt vấn đề trách nhiệm của các cơ quan liên quan đến đâu trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, cơ quan nào phối hợp chưa tốt? 

Ông đặt vấn đề rằng đây là trách nhiệm chung của toàn xã hội, các cơ quan đều đã làm hết trách nhiệm, làm tốt nhiệm vụ của ngành mình.