9 xu hướng công nghệ sẽ tạo hàng tỷ USD từ năm 2017

Các công ty trên toàn thế giới sẽ chi 3,5 nghìn tỷ USD cho CNTT vào năm 2017, đây là số liệu do công ty nghiên cứu thị trường Gartner dự đoán.
Mảng chắc chắn sẽ phát triển mạnh trong năm 2017 đó là Trợ lý ảo.
Mảng chắc chắn sẽ phát triển mạnh trong năm 2017 đó là Trợ lý ảo.

Nhưng một điều bất ngờ là các công ty dự kiến sẽ tăng chi tiêu của họ vào phần mềm và dịch vụ (chứ không phải phần cứng như trước đây). Tất cả đều muốn nhanh chóng đưa công nghệ của họ lên các mô hình điện toán đám mây, nơi mà công nghệ được tổ chức tại trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp và phân phối như một dịch vụ qua internet.

Chi tiêu phần mềm được dự báo là tăng 6% trong năm 2016, và tăng thêm 7,2% trong năm 2017 với tổng số 357 tỷ USD. Trong khi đó, công ty sẽ chi 943 tỷ $ cho các dịch vụ CNTT, tăng gần 5% so với mức chi tiêu của năm 2016.

Tất cả điều này có nghĩa là có hàng tỷ đô la đang bị đe dọa cần dành cho các xu hướng công nghệ cao. Những công nghệ mới nổi lên trong vài năm gần đây dường như đã sẵn sàng cất cánh trong năm tới.

Gartner và các công ty nghiên cứu thị trường khác dự đoán 9 xu hướng sau đây sẽ nhanh chóng tạo ra hàng tỷ đô la trong năm 2017:

Trí tuệ nhân tạo (AI) và Máy học tiên tiến

Trí tuệ nhân tạo và máy học đã trở thành thuật ngữ thông dụng lớn trong năm 2016.

Google và Microsoft đã thêm tất cả các loại dịch vụ AI lên những đám mây của họ. Salesforce tung ra một dịch vụ phân tích AI-infused mới. Ngay cả phần khởi động đặt trong các ứng dụng của họ cũng bắt đầu được tích hợp  AI như trang web du lịch Gogobot.

"Các kỹ thuật tiên tiến hơn đã sáng tạo vượt qua các thuật toán dựa trên nguyên tắc truyền thống để tạo ra hệ thống có khả năng hiểu, học hỏi, dự đoán, thích ứng và hoạt động độc lập tốt hơn trước." Gartner nói.

Ước tính rằng thị trường AI sẽ tăng từ 420 triệu USD trong năm 2014 lên 5,05 tỷ USD vào năm 2020.

Trợ lý ảo

Trong khi AI sẽ được tích hợp lên tất cả mọi thứ, từ các dịch vụ đám mây tới Internet of Things, có một mảng mà chắc chắn sẽ phát triển mạnh trong năm 2017 đó là Trợ lý ảo.

Siri, Cortana và Google Now không hoàn toàn mới mẻ nhưng giờ đây AI còn có thể thâm nhập vào rất nhiều lĩnh vực.

Ngay như Apple cuối cùng đã quyết định mở bộ thư viện API của Siri cho các nhà phát triển bên thứ ba trong năm 2016, vì vậy giờ đây người dùng có thể nói với Siri để gửi thanh toán cho người khác qua ứng dụng bên thư 3 như Venmo. Bạn cũng có thể sử dụng Cortana (thông qua Windows 10) với một loạt các ứng dụng Microsoft Office.

Dự kiến thị trường trợ lý ảo thông minh (IVA) toàn cầu sẽ đạt 12,28 tỷ USD vào năm 2024, theo nghiên cứu Grand View.

Mọi vật đều trở nên thông minh

Kỷ nguyên vạn vật kết nối thế giới  (IOT) là nơi các vật dụng hàng ngày đều có bộ vi xử lý hay cảm biến và các ứng dụng riêng. Chúng có thể kết nối Internet - từ chiếc ô tô cho đến bàn chải đánh răng của bạn. Chúng ta sẽ có cảm giác rằng các ứng dụng điều khiển các thiết bị IOT cũng sẽ sử dụng công nghệ máy học.

Gartner ước tính rằng 6 tỉ kết nối "mọi thứ" sẽ chủ động hỗ trợ các yêu cầu nhớ vào nền tảng AI từ năm 2018.

Tổng thị trường IOT ước tính sẽ tăng từ 157,05 tỷ USD vào năm 2016 lên 661,74 tỷ USD năm 2021.

VR/AR sẽ chiếm lĩnh thị trường nhiều hơn

Thực tế ảo tăng cường (VR/AR) đã thay đổi cách các tương tác trong các trò chơi giải trí cũng như công việc. Năm 2017, Microsoft sẽ phát hành một HoloLens mới. Đây là một sản phẩm luôn luôn hướng tới công việc. Facebook cũng đã trình diễn trước các ứng dụng phục vụ công việc với Oculus Rift rất thú vị.

IDC dự đoán rằng doanh thu trên toàn thế giới cho lĩnh vực tăng cường thực tế và thực tế ảo (AR / VR) sẽ tăng từ 5,2 tỷ USD năm 2016 lên hơn 162 tỷ $ năm 2020.

Cặp song sinh kỹ thuật số

Bạn sẽ nhận được gì khi kết hợp AI, IOT, và VR / AR? Một cặp song sinh kỹ thuật số.

Đây là một bản sao máy tính của những gì trong thế giới thực được tạo ra bởi các dữ liệu cảm biến. Cặp song sinh kỹ thuật số sẽ có cách để người dùng trên thực tế tương tác với các thiết bị thực nhưng lại có khả năng tác động đến các thiết bị thực từ xa.

Họ sẽ có thể xem đối tượng IOT, chẩn đoán thất bại, các giải pháp kiểm tra, thậm chí tạo ra sản phẩm mới thông qua bản sao này. Và bạn sẽ bắt đầu nghe đến lý thuyết này nhiều hơn trong năm tới.

Rất khó để đưa ra một số liệu đô la cho lĩnh vực này, Garner ước tính trong vòng 3-5 năm tới sẽ có hàng trăm triệu thứ sẽ được đại diện bởi cặp song sinh kỹ thuật số.

Blockchain và sổ cái phân phối

Blockchain có thể coi như một quyển sổ ghi chép tài chính được phân phối ngang hàng tương tự dịch vụ Torrent. Không có nhà nước hay công ty lớn nào cai quản, Blockchain được mã hóa một cách hết sức cầu kỳ để ngăn chặn tuyệt đối việc giả mạo thông tin.

Blockchain có thể được sử dụng để theo dõi các đồng tiền kỹ thuật số, như Bitcoin, và tất cả mọi thứ khác. Nhiều công ty đã mọc lên để tạo ra các ứng dụng blockchain mới cho ngành công nghiệp tài chính, chăm sóc sức khỏe..

Báo cáo thị trường của Hub ước tính thị trường công nghệ Blockchain toàn cầu sẽ tăng từ 210,2 triệu USD năm 2016 lên 2,3 tỷ USD năm 2021.

Hệ thống đàm thoại

Có một cơn sốt chatbot đang xảy ra trong giới công nghệ, chatbot cho phép bạn tương tác với tất cả các loại ứng dụng bằng cách nhắn tin.

Gartner tin rằng đây mới chỉ là sự khởi đầu. Trong tương lai, hệ thống chatbot có thể còn làm được nhiều điều hơn thế. Không chỉ Apple, Facebook đã mở cửa cho các nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba mà các chuyên gia phân tích còn thấy cả ứng dụng kinh doanh khổng lồ Oracle cũng đang xây dựng chương trình trò chuyện cho các ứng dụng của nó.

Larry Ellison đang thưởng thức một trò đùa với chatbot tại Oracle ảnh 6
Larry Ellison đang thưởng thức một trò đùa với chatbot tại Oracle

Một công ty nghiên cứu thị trường, TMA Associates, cho rằng giao diện người dùng đàm thoại sẽ dẫn đến một thị trường trị giá 600 tỷ USD vào năm 2020.

Ứng dụng lưới và kiến trúc dịch vụ

Để có được tất cả các thiết bị trực tuyến nói chuyện với chúng ta và với nhau, các chuyên gia công nghệ sẽ cần một hệ thống gọi là "Ứng dụng lưới và dịch vụ kiến trúc" (MASA - Mesh App and Service Architectrue).

Đây sẽ là các hệ thống và dịch vụ CNTT hỗ trợ các ứng dụng có thể nói chuyện với nhau, cùng nhau làm việc, học, cộng tác.

Mạng lưới IoT của Jasper thuộc Cisco và Salesforce và dịch vụ điện toán đám mây IoT của Microsoft là một số  ví dụ đáng chú ý trong giai đoạn đầu của thị trường này.

MASA là một phần của thị trường IOT mà dự đoán sẽ tạo ra 661,74 tỷ USD năm 2021.

Kiến trúc an ninh thích ứng

Những thiết bị thông minh mới có thể được sử dụng cho cả mục đích xấu cũng như mục đích tốt. Chúng ta đã chứng kiến vụ tấn công làm sập hàng loạt website lớn tại Mỹ vừa qua là do hệ thống botnet Mirai lây nhiễm trên hàng trăm ngàn kết nối Internet từ các thiết bị IOT trên nền điện toán đám mây.

Nhưng ngay sau đó, các máy tính và các thiết bị thông minh hơn sẽ có thể tìm hiểu và tự bảo vệ tốt hơn. Ngoài ra, các công cụ bảo mật cũng sẽ sử dụng AI thông minh. Đó là ý tưởng đằng sau khái niệm kiến trúc an ninh thích ứng.

Dự đoán kiến trúc an ninh thích ứng sẽ trở thành một thị trường trị giá 7,07USD vào năm 2021.

Theo Xã hội thông tin