9 chuyên gia hàng đầu Úc hỗ trợ bác sĩ Nhi Đồng 1 nâng cao kỹ năng cấp cứu

VietTimes – Tại TP.HCM, The VinaCapital Foundation tổ chức chương trình tập huấn Cấp cứu Nhi khoa nâng cao từ ngày 4/3 cho tới hết ngày 14/3/2019.
Các chuyên gia tại khóa đào tạo nâng cao năng lực cấp cứu Nhi khoa
Các chuyên gia tại khóa đào tạo nâng cao năng lực cấp cứu Nhi khoa

Có 9 chuyên gia APLS hàng đầu tại Úc sang Việt Nam trực tiếp đào tạo 24 bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 1, Tp. Hồ Chí Minh trở thành các giảng viên APLS tại Việt Nam. Các giảng viên mới sẽ tiếp tục đào tạo 48 bác sĩ hoàn tất chương trình APLS chuẩn quốc gia.

Phát biểu tại buổi khai giảng khóa học, GS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh Viện Nhi Trung Ương – đơn vị đi đầu trong công tác triển khai kỹ thuật APLS tại Việt Nam cho biết: “Khóa học APLS được xây dựng từ những năm đầu thập niên 80 bởi Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ và Trường Cao Đẳng Bác Sĩ Cấp Cứu Hoa Kỳ, được thường xuyên cập nhật bởi các chuyên gia nhi khoa hàng đầu thế giới. Hiện nay, 70 quốc gia đang áp dụng APLS trong giảng dạy y dược, trong đó 20 quốc gia đang bắt buộc các bác sĩ và điều dưỡng nhi có chứng chỉ APLS, bởi các ưu điểm của nó trong hệ thống hóa các kiến thức và kỹ thuật cứu chữa trẻ em trong tình trạng khẩn cấp, trong đó phần thực hành rất được chú trọng trong thời gian tập huấn".

GS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh Viện Nhi Trung Ương phát biểu khai giảng khóa tập huấn
GS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh Viện Nhi Trung Ương phát biểu khai giảng khóa tập huấn

Chuyên gia - bác sĩ David Thomas giới thiệu chi tiết: "Nội dung của khóa APLS bao gồm các kỹ thuật cấp cứu (từ cấp độ cơ bản đến can thiệp sâu khi trẻ ngưng tim, ngưng phổi), chẩn đoán và quản lý bệnh trạng nặng như khó thở, trẻ bị sốc, nhịp tim bất thường, giảm mức độ ý thức, chẩn đoán và quản lý thương tích nghiêm trọng ở ngực, bụng, cột sống, vùng đầu, bỏng nặng, điện giật và đuối nước...”

Chuyên gia - bác sĩ David Thomas giới thiệu chi tiết khóa học
Chuyên gia - bác sĩ David Thomas giới thiệu chi tiết khóa học 

PGS.TS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 khẳng định: “Khóa học APLS là nội dung quan trọng trong chương trình Nâng cao năng lực cấp cứu Nhi khoa (Critical Response) do VCF (The VinaCapital Foundation) thực hiện từ năm 2009 đến nay với mục tiêu hỗ trợ chuyên môn và thiết bị cho cán bộ y tế tại Việt Nam để chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe người dân và giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi”.

PGS.TS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 phát biểu
PGS.TS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 phát biểu 

APLS được Bộ Y Tế khuyến khích nhân rộng trên phạm vi cả nước, do vậy cần có thêm thêm nhiều giảng viên APLS ngay tại Việt Nam để nhanh chóng phổ biến các kỹ thuật này đến các cán bộ y tế không chỉ tại các bệnh viện tuyến đầu mà còn ở các cơ sở y tế cấp huyện, xã.

Ông Don Lam, Chủ tịch The VinaCapital Foundation chia sẻ: “Từ 2009 đến nay, các khóa học do VCF tài trợ đã giúp nâng cao kỹ năng cấp cứu hồi sức nhi khoa cho hơn 1.300 bác sĩ và điều dưỡng trên cả nước. Chúng tôi cũng tặng thêm các xe đẩy và phương tiện cấp cứu tới các bệnh viện”.

Các bác sĩ Nhi Đồng 1 thực hành cùng chuyên gia hàng đầu đến từ Úc
Các bác sĩ Nhi Đồng 1 thực hành cùng chuyên gia hàng đầu đến từ Úc 
 

Được thành lập năm 2006, VinaCapital Foundation (VCF) đề ra mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống cho trẻ em và thanh thiếu niên trên cả nước thông qua việc mang lại các cơ hội chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

Những chương trình y tế của VCF bao gồm Nhịp tim Việt NamKhám sàng lọc nhằm phát hiện sớm các dị tật tim mạch bẩm sinh, tài trợ phẫu thuật tim miễn phí cho trẻ em nghèo tại các vùng nông thôn và tạo điều kiện để các em tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao. Bên cạnh đó là các chương trình nâng cao năng lực cho đội ngũ y bác sĩ tại các tỉnh thành thông qua việc trao tặng các thiết bị y tế và tổ chức các khóa tập huấn, đào tạo chuyên sâu về tim mạch, cấp cứu, chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ em, v.v… với điển hình là chương trình Nâng niu sự sốngNâng cao năng lực cấp cứu Nhi khoa.

 
              

“Trong suốt 12 năm thực hiện các dự án hỗ trợ cho các cán bộ y tế cả nước, tôi tin rằng việc thuần thục các kỹ thuật tốt nhất được quốc tế công nhận như chương trình APLS sẽ giúp ích rất lớn để các bác sĩ cả nước chữa trị tốt hơn cho trẻ em Việt Nam, nhất là trẻ sống ở những địa phương không may thường chịu thiên tai, bão lũ. Kế hoạch của chúng tôi cho đến năm 2020 là phổ biến APLS đến thêm nhiều tỉnh thành ở miền Trung và miền Nam, khu vực Đồng bằng song Cửu Long, rồi sau đó là trên cả nước để góp phần thiết thực vào sự phát triển của nền y tế Việt Nam” – Ông Don Lam nói.