8 tính năng mới trên iOS 11 có thể bạn chưa biết

VietTimes – Tại sự kiện WWDC 2017, Apple đã chính thức giới thiệu nền tảng iOS 11 với hàng loạt những tính năng mới đáng trải nghiệm. Dưới đây là 8 tính năng mới cực kỳ hay của iOS 11 mà có thể bạn chưa nghe qua.

1.    iMessage dễ sử dụng hơn và cho phép đồng bộ hóa

8 tính năng mới trên iOS 11 có thể bạn chưa biết ảnh 1

Với bản câp nhật lần này, người dùng có thể dễ dàng hơn trong việc truy cập ứng dụng tin nhắn iMessage cũng như sử dụng các biểu tượng cảm xúc emoji, hoặc thêm các sticker và ảnh GIF vào đoạn chat của mình. Bên cạnh đó, tiện ích iMessage trên phiên bản nền tảng mới nhất này đã được Apple cải tiến khả năng đồng bộ hóa tin nhắn giữa các thiết bị iOS và MacOS thông qua iCloud. Ví dụ như khi người dùng xóa một tin nhắn bất kỳ trên iPhone thì tin nhắn ấy sẽ tự động được xóa trên tất cả các thiết bị mà anh ta đã đăng nhập vào tài khoản iCloud. Đây là điều mà các phiên bản iOS trước đây chưa thể thực hiện.

2.    Siri với giao diện mới, giọng nói tự nhiên hơn, các truy vấn theo ngữ cảnh tốt hơn

8 tính năng mới trên iOS 11 có thể bạn chưa biết ảnh 2

Với việc sử dụng công nghệ Deep Learning, trợ lý ảo Siri đã có thể trò chuyện với chúng ta với giọng nói nghe có vẻ “con người” và tự nhiên hơn. Trợ lý ảo này cũng có thể phát âm bằng giọng nam hoặc nữ tùy thuộc vào thiết lập từ người sử dụng. Không chỉ có thế, Siri còn có thể phát âm theo nhiều cách khác nhau với cùng một từ, điều này giúp cho cuộc trò chuyện với người sử dụng trở nên sống động hơn.

Bên cạnh đó, Apple đã tích hợp tính năng dịch trên Siri giúp cho người trợ lý này có thể phát âm bằng ngôn ngữ mà người dùng chọn ngay lập tức. Các ngôn ngữ mà Siri có thể dịch được bao gồm tiếng Anh, Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha.

Chưa dừng lại ở đó, Siri còn có thể đề xuất cho bạn những ứng dụng phù hợp bằng việc theo dõi cách sử dụng thiết bị của bạn. Ví dụ như vị trợ lý này sẽ đề xuất cho bạn những chủ đề tin tức mà bạn quan tâm, phản hồi vị trí ủa bạn trong tin nhắn hay tạo một sự kiện…

Cuối cùng, những nhà phát triển phần mềm có thể sử dụng bộ ứng dụng SiriKit để kết hợp Siri với ứng dụng của mình

3.    Những cải tiến cho ứng dụng camera

8 tính năng mới trên iOS 11 có thể bạn chưa biết ảnh 3

Khi bạn dùng iPhone 7, iPhone 7 Plus hay dòng iPhone 8 sắp ra để chụp hình, tập tin hình ảnh của bạn sẽ được lưu trữ với định dạng HEIF giúp làm giảm dung lượng tập tin hình ảnh. Không chỉ là cho hình ảnh mà với các video Apple đã bổ sung định dạnh HEVC giúp cho kích thước của file video được giảm xuống gấp 2 lần so với thông thường. Không chỉ thế với phiên bản này người dùng còn dễ dàng chia sẻ ảnh và video với người khác.

4.    2 tính năng độc đáo Memories và Live Photos được nâng cấp

8 tính năng mới trên iOS 11 có thể bạn chưa biết ảnh 4

Với bản cập nhập mới nhất này, Apple đã tích hợp công nghệ Machine Learning trong tính năng Memories của ứng dụng Photos nhằm xác định những hình ảnh ưa thích của người dùng như các ngày kỷ niệm, ảnh gia đình,.. Không chỉ vậy, tính năng này còn sử dụng công nghệ Computer Vision (Thị giác máy tính) nhằm hỗ trợ người dùng xử lý hình ảnh và tự động chọn ra những hình ảnh hoặc video tốt nhất.

Còn với Live Photos, nó được bổ sung một số tiện ích mới cho phép người dùng dễ dàng chỉnh sửa, trimming (cắt tỉa), đóng khung các bức ảnh live. Và cũng nhờ sử dụng công nghệ Computer Vision mà trên Live Photos người dùng có thể tạo vòng lặp cho các bức ảnh để tạo thành video.

5.    Làm mới Control Center và hỗ trợ thêm chức năng 3D Touch

8 tính năng mới trên iOS 11 có thể bạn chưa biết ảnh 5

Trên iOS 11, Apple đã thay đổi hoàn toàn giao diện của Control Center để nó trở nên đẹp mắt và linh hoạt hơn với các biểu tượng được phân ra từng nhóm riêng biệt giúp người dùng dễ dàng lựa chọn và điều khiển thiết bị.

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể truy cập một số trình điều khiển khác nhờ vào công nghệ 3D touch, chẳng hạn như nhấn giữ vào khung Music để hiển thị thêm thông tin và các chức năng điều khiển âm nhạc khác.

6.    Thanh Dock mới và một số ứng dụng dành cho iPad

8 tính năng mới trên iOS 11 có thể bạn chưa biết ảnh 6

Phải thừa nhận là iOS 11 chính là bản cập nhập chủ yếu dành cho iPad chứ không phải là iPhone. Lý do là vì với iOS 11, chiếc máy tính bảng của Apple sẽ có thanh dock hoàn toàn mới tương tự như trên hệ điều hành MacOS, tức là ngoài những app ưa thích do chính bạn ghim xuống thì nó còn hiện thêm những app mới chạy gần đây nữa. Thanh dock này cho phép người dùng có thể kéo thả ứng dụng và đa nhiệm rất đơn giản. Thiết nghĩ Apple đang muốn biến chiếc iPad không còn đơn thuần là một chiếc tablet mà nó còn có thể kiêm luôn 1 vài vai trò của chiếc máy tính mà nó sẽ giúp bạn có thể vừa giải trí vừa làm mọi việc hiệu quả hơn. 

Và nếu bạn đang sử dụng iPad Pro thì giờ đây ứng dụng Apple Pencil của bạn sẽ được cập nhật thêm tính năng ghi chú mới, đây là tính năng cho phép bạn ghi chú tức thì bằng cách chạm nhẹ bút vào màn hình kể cả khi đang khóa, và sau đó lưu lại những gì bạn ghi một cách dễ dàng, điều này cũng tương tự như cách mà Samsung đã áp dụng trên Samsung Note 5, Note 7. Ngoài ra ứng dụng Notes cũng có thêm tính năng quét tài liệu: Người dùng sử dụng camera trên iPad để chụp ảnh một văn bản sau đó phần mềm sẽ tự động căn chỉnh và kéo thẳng để chỉnh sửa hay lưu lại.

7.    Tích hợp công nghệ thực tế tăng cường AR trên iPhone và iPad

Với bản nâng cấp iOS 11, Apple cũng giới thiệu nền tảng mới, hỗ trợ các nhà phát triển có thể xây dựng khả năng trải nghiệm thực tế tăng cường (AR) chất lượng cao trên iPhone và iPad bằng cách sử dụng camera, bộ vi xử lý và các cảm biến chuyển động trên hệ điều hành này. Bên cạnh đó, ARKit cũng cho phép các nhà phát triển khai thác công nghệ Computer Vision để xây dựng các nội dung ảo tương tác trên thế giới thực trở nên chi tiết, mượt mà và hấp dẫn hơn.

8.    Tự động kích hoạt chế độ “không làm phiền” khi lái xe

8 tính năng mới trên iOS 11 có thể bạn chưa biết ảnh 7

Không chỉ dừng lại ở những tính năng nâng cao, sửa lỗi tồn tại cho những phiên bản hệ điều hành cũ mà iOS 11 còn cung cấp nhiều tính năng mới đáng lưu ý là tính năng không làm phiền khi lái xe (Do not Disturb while Driving). Khi tính năng này được kích hoạt, thiết bị của bạn sẽ được hạn chế tối đa những thông báo, tin nhắn gửi về máy trong lúc bạn đang lái xe, từ đó giúp bạn chuyên tâm cho việc lái xe, tăng sự an toàn và giảm thiểu rủi ro khi di chuyển ngoài đường. 

Và một số tính năng mới khác:

- App Store:  Apple đã làm mới kho ứng dụng App Store này với giao diện được phân chia thành các phần như Today (Các ứng dụng nổi bật của ngày hôm nay), Games (Trò chơi) hay Apps (Ứng dụng).

- Apple Maps: Apple còn bổ sung thêm các cửa vào chính của sân bay và trung tâm thương mại lớn trên toàn thế giới trên ứng dụng bản đồ (Apple Maps) của mình.

8 tính năng mới trên iOS 11 có thể bạn chưa biết ảnh 8

- AirPlay 2: Với AirPlay 2, Apple cung cấp tính năng multi-room audio, cho phép người dùng dễ dàng điều khiển loa thông Control Center, ứng dụng Home hoặc Siri.

- Chế độ bàn phím một tay: Một cải tiến cũng đáng chú ý không kém đó là chế độ  bàn phím một tay giúp cho việc nhập liệu trên iPhone trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, bàn phím QuickType mới trên iPad giúp truy cập nhanh vào các con số, biểu tượng và chấm câu.

- Và hàng loạt các tính năng ẩn khác.