8 thành phố trên thế giới sở hữu những căn nhà “rẻ như cho”

VietTimes –  Mặc dù giá bất động sản hiện nay nằm ngoài tầm với của nhiều người, tuy nhiên đâu đó trên thế giới vẫn có những ngôi nhà được bán với giá chỉ bằng một miếng pizza, thậm chí miễn phí.

1. Sambuca, Ý

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Ý đã tạo ra “cú nổ lớn” trên thị trường bất động sản khi tung ra một số lượng lớn ngôi nhà ở chỉ với 1 USD (trên 20.000 đồng). Những ngôi nhà này nằm ở những ngôi làng và các vùng ngoại ô nơi ít người sinh sống. Rất nhiều người trẻ từ khắp nơi trên thế giới đã quan tâm đến những ngôi nhà giá rẻ này.

Sambuca là một trong nhiều ngôi làng sở hữu những căn nhà giá rẻ như vậy. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng muốn trở thành chủ sở hữu với mức giá ưu đãi, bạn phải  ngôi nhà này thành một nơi tuyệt đẹp trong vòng 3 năm. Và người mua dự kiến sẽ chi ít nhất 15.000 USD (gần 350 triệu đồng) cho việc cải tạo.

2. Roubaix, Pháp

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Nếu yêu thích nước Pháp, thị trấn nhỏ Roubaix nằm ở phía bắc nước này chắc chắn là nơi dành cho bạn. Thành phố đang ổn định về kinh tế và trên đà phát triển nhanh chóng. Chính quyền địa phương muốn thành phố này trở nên đông dân và thu hút người đến ở.

Ở thành phố này, bạn có thể mua một ngôi nhà nhỏ trong khu công nghiệp chỉ với 1 USD (hơn 20.000 đồng). Để mua được căn nhà, bạn phải thỏa thuận sống trong ngôi nhà này ít nhất 5 năm và cũng phải đầu tư thời gian và tiền bạc vào việc cải tạo ngôi nhà đã từng bị bỏ hoang này.

3. Tokyo, Nhật Bản

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Ngay cả một đất nước đang đối mặt với vấn đề bùng nổ dân số cũng còn tồn tại rất nhiều ngôi nhà bỏ hoang. Người từ Tokyo sẵn sàng tặng nhà miễn phí hoặc gần như miễn phí - đơn giản là họ không cần chúng nữa.

Điều này có thể do sự mê tín của người Nhật. Theo quan niệm của họ, tất cả các ngôi nhà nơi xảy ra thảm họa hoặc tội ác đều bị nguyền rủa. Họ nghĩ những nơi như vậy mang lại xui xẻo. Sự mê tín này lan rộng khắp Nhật Bản, vì vậy Tokyo không phải là thành phố duy nhất ở đất nước này bạn có thể tìm mua một ngôi nhà với giá rất rẻ.

Người Nhật thậm chí còn tạo ra một thị trường trực tuyến cho các tài sản bị bỏ hoang được gọi là Akiya. Tại đây, bạn có thể mua những ngôi nhà với giá cực thấp, thậm chí là miễn phí.

4. Okutama, Nhật Bản

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Nếu bạn yêu thiên nhiên và sự tĩnh lặng, bạn có thể sống ở Okutama. Đây là một trong nhiều thành phố ma ở Nhật Bản nhưng những cảnh quan tuyệt vời của nơi này chắc chắn sẽ khiến bạn kinh ngạc.

Chính quyền địa phương nhận thấy sự quan tâm của những người trẻ tuổi trên thế giới đối với nơi xa xôi này. Vì vậy,  họ đã quyết định làm những chương trình giảm giá nơi ở đặc biệt để làm nơi này trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, có những yêu cầu đặc biệt cho người mua: chỉ những người từ 43 tuổi trở xuống mới có thể mua nhà và cần phải cam kết sống ít nhất 22 năm tại đây.

5. Buffalo, Mỹ

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Chính quyền Buffalo cung cấp cho bất kỳ ai đủ điều kiện mua nhà chỉ với 1 USD (trên 20.000 đồng). Những chương trình mua nhà giá ưu đãi khá phổ biến ở Mỹ, đặc biệt là đối với những vùng đất không có người ở.

Tất cả những gì bạn cần làm là trở thành một công dân hợp pháp của thành phố, cam kết sống trong ngôi nhà mới ít nhất 3 năm và phải đầu tư một số tiền đáng kể vào việc cải tạo tu sửa. Dựa vào việc làm này, chính quyền đang hy vọng làm cho thành phố tươi đẹp trở lại mà không cần tốn nhiều tiền.

6. Detroit, Mỹ

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Nơi đây đã bị đình trệ kinh tế trong một thời gian dài vì thất nghiệp, phá sản, tội phạm... Vì vậy, rất ít người quyết định chuyển tới đây sinh sống.

Người dân Detroit không còn hy vọng rằng một thành phố hùng mạnh sẽ được tái sinh vào một ngày nào đó, vì họ sẵn sàng bán nhà với giá rẻ mạt. Tuy nhiên, không ai cần những ngôi nhà này ngoại trừ những người vô gia cư.

7. Liverpool, Anh

Ảnh: BrightSide ảnh 7
Ảnh: BrightSide

Vấn đề nhà không người ở cũng tồn tại ở Vương quốc Anh. Bất chấp sự phát triển nhanh chóng của đất nước, ngày càng có nhiều cư dân di chuyển vào thủ đô để lập nghiệp.

Theo thống kê, tại Vương quốc Anh, 200.000 ngôi nhà đã bị bỏ hoang trong ít nhất 6 tháng. Hầu hết những căn nhà này đều là của tầng lớp lao động trong những năm thất nghiệp, từ những năm 70 đến những năm 90 của thế kỉ trước . Chính phủ đang cố gắng thu hút cư dân chuyển đến vùng ngoại ô của Liverpool bằng cách bán những ngôi nhà bỏ hoang chỉ với 1 USD (trên 20.000 đồng).

Tuy nhiên, các quy tắc để mua nhà tại đây khá nghiêm ngặt. Bạn cần phải là cư dân hợp pháp của thành phố và cam kết sống trong ngôi nhà trong ít nhất 5 năm. Ngoài ra, bạn phải tiến hành cải tạo theo tiêu chuẩn thành phố.

8. Candela, Ý

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Chính quyền của Candela sẵn sàng trả 2.000 USD (hơn 46 triệu đồng) nếu bạn chuyển đến thị trấn của họ. Chính quyền đã có một động thái tuyệt vọng như vậy chỉ để đảm bảo rằng thị trấn này không bị bỏ hoang hoàn toàn.

Năm 1990, tại đây có 9.000 cư dân, và năm 2019, dân số giảm xuống còn 2.700 người. Các cư dân kéo nhau rời khỏi thị trấn với hy vọng tìm kiếm nhiều cơ hội hơn. Trong khi đó, sự phát triển của thị trấn đã bị đình trệ về kinh tế và mức độ thất nghiệp tăng lên. Vì thế chính quyền tin rằng chương trình có thể đưa thị trấn trở lại như trước đây.

Để được trả tiền khi chuyển đến Candela, bạn cần trở thành công dân thường trú tại thị trấn và có thu nhập ít nhất 7.500 USD (gần 175 triệu đồng) mỗi năm. Nếu bạn đến đây sống một mình, bạn sẽ nhận được 800 USD (18,5 triệu đồng) còn nếu đến cùng gia đình, bạn sẽ nhận được 2.000 USD (hơn 46 triệu đồng).

Theo BrightSide