70.000 thí sinh làm bài thi đánh giá năng lực

Sáng nay (5/5), 70.000 thí sinh đã bắt đầu làm bài thi đánh giá năng lực đợt một để dự tuyển vào Đại học Quốc gia Hà Nội và các trường có xét tuyển theo điểm của bài thi này.
Thí sinh dự thi bài thi đánh giá năng lực.
Thí sinh dự thi bài thi đánh giá năng lực.

Thời gian thi đợt một sẽ kết thúc vào ngày 15/5. Địa điểm thi được tổ chức tại nhiều nơi trên cả nước, gồm điểm thi Trung tâm Đào tạo Công nghệ thông tin và Truyền thông Hà Nội, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Hồng Đức 2 và điểm thi Trường Đại học Vinh.

Thống kê của Đại học Quốc gia Hà Nội cho thấy, so với năm ngoái, số lượt thí sinh đăng ký dự thi năm nay tăng gấp 1,5 lần. Năm 2015, con số này là 45.000 lượt thí sinh.

Bài thi đánh giá năng lực gồm 140 câu hỏi trắc nghiệm. Thời gian làm bài là 195 phút. Thí sinh hoàn thành bài thi trong một ca thi của mỗi đợt thi. 

Kết quả bài thi đánh giá năng lực có giá trị để đăng ký xét tuyển Đại học Quốc gia Hà Nội và vào các trường đại học, cao đẳng không thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội nhưng có công bố sử dụng kết quả bài thi đánh giá năng lực và đã được Đại học Quốc gia Hà Nội đồng ý để xét tuyển. 

Kết quả bài thi đánh giá năng lực được bảo lưu trong thời gian 24 tháng kể từ ngày thi.

Mỗi thí sinh làm một đề thi riêng do máy tính tổ hợp từ bộ cơ sở dữ liệu đề nguồn. Đề thi bao gồm 2 phần trắc nghiệm: phần bắt buộc và phần tự chọn.

Độ khó của các câu hỏi thi thuộc mỗi phần được phân định theo tỉ lệ: 20% ở cấp độ dễ, 60% ở cấp độ trung bình và 20% ở cấp độ khó. 

Tổng số câu hỏi thí sinh phải thực hiện là 140 câu, tổng thời gian làm bài là 195 phút. Cơ cấu kiến thức trong phần bắt buộc được phân bổ như sau: 10% Kiến thức trong chương trình lớp 10; 20% Kiến thức trong chương trình lớp 11; 70% Kiến thức trong chương trình lớp 12. 

Phần bắt buộc gồm 2 phần, tư duy định lượng và tư duy định tính. 

Phần tư duy định lượng (kiến thức toán) gồm 50 câu hỏi với thời gian hạn định là 80 phút. Các câu hỏi của phần này có dạng câu hỏi trắc nghiệm 4 lựa chọn hoặc câu hỏi điền giá trị số. 

Phần tư duy định tính (kiến thức ngữ văn) gồm 50 câu hỏi với thời gian hạn định là 60 phút. Tất cả các câu hỏi của phần này đều có dạng câu hỏi trắc nghiệm 4 lựa chọn. 

Ở phần tự chọn, thí sinh chọn một trong hai nội dung là Kiến thức Khoa học Tự nhiên (gồm Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Kiến thức Khoa học Xã hội (gồm Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.)

Sau thời gian 2 phút, nếu thí sinh không chọn một trong hai nội dung, máy tính sẽ mặc nhiên chọn nội dung Khoa học Tự nhiên. Mỗi nội dung có 40 câu hỏi trắc nghiệm lựa chọn, thời gian hạn định là 55 phút. 

Thí sinh cần lưu ý chọn phần tự chọn cho phù hợp với yêu cầu xét tuyển của đơn vị đào tạo dự kiến đăng ký xét tuyển.

Bên cạnh bài thi đánh giá năng lực, thí sinh có thể dự thi thêm bài thi ngoại ngữ.

Bài thi ngoại ngữ là một trong các môn học tiếng Anh (D1), tiếng Nga (D2), tiếng Pháp (D3), tiếng Trung Quốc (D4), tiếng Đức (D5) và tiếng Nhật (D6) gồm 80 câu hỏi trắc nghiệm. Thời gian làm bài là 90 phút. 

Kết quả bài thi ngoại ngữ chỉ có giá trị ngay trong năm dự thi để xét tuyển vào Trường ĐH Ngoại ngữ thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội và vào các trường đại học, cao đẳng khác có công bố sử dụng kết quả bài thi ngoại ngữ để xét tuyển.

Theo Vietnam+