7 di tích nổi tiếng thế giới đã phải hứng chịu thảm họa thế nào?

VietTimes -- Trên thế giới đã từng có rất nhiều kỳ quan tồn tại qua nhiều thế kỉ. Tuy nhiên vì nhiều nguyên do như chiến tranh, hỏa hoạn hay ý thức của con người, những kỳ quan ấy đang dần bị phá hủy và mất đi. Sau đây là 7 di tích còn lại của các kỳ quan như một minh chứng khiến nhiều người tiếc nuối.

1. Nhà thờ Đức Bà Paris, Paris, Pháp

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Đức Bà Paris đã gây chấn động toàn thế giới và gần như trở thành thảm kịch đối với mỗi công dân Pháp trong những ngày vừa qua. Một kiệt tác của kiến trúc gothic Pháp đã phải chịu một trận hỏa hoạn lớn vào ngày 15 tháng 4 năm 2019. Theo điều tra của cảnh sát, vụ cháy bắt đầu ở trung tâm của mái nhà thờ. Nguyên nhân của thảm kịch vẫn đang được điều tra.

Trải qua 8 thế kỷ lịch sử, nhà thờ Đức Bà từng là một trung tâm tôn giáo, văn hóa và giáo dục cho Pháp cũng như toàn thế giới, truyền cảm hứng cho các nghệ sĩ nổi tiếng. Công trình đã tồn tại qua nhiều cuộc chiến tranh, xung đột chính trị và tôn giáo, nhưng thật đáng buồn khi nó lại bị phá hủy vào thời bình của thế kỷ 21.

2. Bãi biển Legzira, Sidi Ifni, Morocco

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Cổng vòm thiên tạo tuyệt đẹp trên Bãi biển Legzira đã trở thành một trong những biểu tượng của Morocco cho tới khi bị sụp đổ vào tháng 9 năm 2016. Đống gạch vụn trên bờ biển là tàn tích duy nhất còn lại của kỳ quan thiên nhiên thu hút hàng ngàn khách du lịch đến bãi biển. Vài tháng trước khi thảm kịch xảy ra, người ta nhận thấy các vết nứt và những tảng đá nhỏ rơi xuống từ cổng vòm, vì vậy người ta dự đoán rằng nó sẽ sớm sụp đổ. Một số người đổ lỗi cho chính quyền địa phương về việc này.

3. Đền thờ Bel, Palmyra, Syria

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Ngôi đền chính của Palmyra đã bị phá hủy vào năm 2015 trong cuộc chiến ở Syria. Đây là một trong những công trình tôn giáo quan trọng nhất từ thế kỷ 1 sau Công nguyên và thế giới cổ đại. Những thứ còn lại hiện nay là một cặp cột đứng giữa đống đổ nát.

Thành phố Palmyra, được UNESCO công nhận là Di sản thế giới, bao gồm những tàn tích hoành tráng của thành phố cổ. Các thành tựu nghệ thuật và kiến trúc có từ thế kỷ 1 và 2 cùng với sự kết hợp văn hóa Greco-Roman với truyền thống địa phương. Thật không may, nhiều kho báu của thành phố cổ này đã phải hứng chịu sự phá hủy trong cuộc xung đột ở Syria.

4. Vườn quốc gia Joshua Tree, California, Hoa Kỳ

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Công viên quốc gia Joshua Tree là một nơi tuyệt vời với hệ sinh thái sa mạc độc đáo, đặc điểm địa chất lạ lùng và nhiều loại thực vật kỳ lạ nhất. Vào tháng 1 năm 2019, chính phủ đóng cửa công viên 35 ngày do đó người dân đã tự ý vào. Thiếu vắng sự giám sát của nhân viên kiểm lâm, công viên phải chịu đựng sự phá hoại khủng khiếp.

Mọi người tự ý chặt cây, làm hỏng những con đường mòn và vẽ bậy trong khu rằng. Một trong những cựu giám thị của công viên cho biết, công viên có thể mất 200 đến 300 năm để phục hồi sau những thiệt hại sau vài tuần.

5. Tượng Nàng tiên cá, Copenhagen, Đan Mạch

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Tác phẩm điêu khắc được thực hiện bởi Edvard Eriksen vào năm 1909 đã phải tu sửa rất nhiều lần. Nàng tiên cá tuyệt đẹp đã bị chặt đầu hai lần, mất cánh tay và bị dính sơn không biết bao nhiêu lần.

Con người đã làm những hành động phá hoại khủng khiếp đến di tích vì nhũng lý do không đâu như buồn chán, say xỉn, bệnh tâm thần hoặc chỉ để làm điểm nhấn cho các cuộc biểu tình chính trị. Thời gian tới, hy vọng rằng chúng ta có thể tìm ra một số cách để bảo vệ di tích khỏi sự phá hoại vô ý thức của con người.

6. Hồ Mackenzie, Tasmania, Úc

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Vào tháng 1 và tháng 2 năm 2016, Tasmania đã phải hứng chịu những vụ cháy rừng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến một trong những hồ nước đẹp nhất của khu vực, hồ Mackenzie. Các vụ cháy rừng cũng phá hủy các loài thực vật độc đáo tại đây, khiến chúng không có cơ hội tái sinh.

Cụ thể, ngọn lửa đã thiêu rụi 20.000 ha không gian hoang dã của Tasmania. Mặc dù hiện tại đã trải qua nhiều năm sau thảm họa, thực vật bắt đầu có dấu hiệu phục hồi, nhưng sẽ mất một thời gian dài trước khi chúng ta có thể thấy nơi này xanh trở lại.

7. Bãi Đá Brimham, Bắc Yorkshire, Anh

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Có vẻ khó tin, nhưng sự thật là con người phá hủy 320 triệu năm lịch sử chỉ trong vài giây. Vào tháng 6 năm 2018, trẻ em đã lật đổ một trong những tảng đá cân bằng ở Brimham Rocks, khiến hòn đá vỡ thành từng mảnh.

Những tảng đá cân bằng có hình dạng kỳ lạ này đã được hình thành bởi gió và băng trong hàng triệu năm, nhưng vì một số lý do, con người đã vô tình hủy hoại vẻ đẹp lịch sử này. Ngoài việc hủy hoại tự nhiên, họ còn khắc tên của mình lên những viên đá khiến mất đi vẻ tự nhiên vốn có của nơi này.

Theo BrightSide