7 bài học miễn phí để kiểm soát dữ liệu và làm chủ cuộc sống số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các kiến thức trong 7 bài học trực tuyến sẽ giúp người dùng bảo vệ chính mình và người thân trước hành vi thu thập, tìm kiếm và tiết lộ bất hợp pháp các thông tin cá nhân lên mạng.
Bất kỳ ai cũng có thể trở thành mục tiêu của hành vi thu thập, tìm kiếm và tiết lộ bất hợp pháp các thông tin cá nhân lên mạng.
Bất kỳ ai cũng có thể trở thành mục tiêu của hành vi thu thập, tìm kiếm và tiết lộ bất hợp pháp các thông tin cá nhân lên mạng.

Mặc dù nhận thức về tầm quan trọng của quyền riêng tư trực tuyến đã tăng nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về những mối nguy hiểm của việc tiết lộ dữ liệu cá nhân. Một trong những mối đe dọa đó là doxing - hành vi thu thập, tìm kiếm và tiết lộ thông tin cá nhân của một người lên mạng mà không có sự đồng ý của người đó. Để giúp người dùng bảo vệ chính mình và người thân trước doxing, Kaspersky cùng với Endtab.org cung cấp miễn phí khóa học trực tuyến giúp người học hiểu được doxing là gì, nắm được những việc cần làm để tự bảo vệ trước mối đe doạ này và tìm phương án giải quyết hậu quả.

Theo chuyên gia của Kaspersky, bất kỳ ai ở bất kỳ nghề nghiệp nào đều có thể trở thành nạn nhân của doxing. Có rất nhiều lý do dẫn đến hành vi doxing - bao gồm mua vui trên mạng mà không nhận thức được tác hại, trả thù, ghen tuông, quấy rối và thậm chí là trục lợi.

Doxing có thể chỉ xảy ra một lần nhưng có khả năng ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc sống của một cá nhân mà họ không lường trước được. Hoạt động trên mạng xã hội chỉ là một trong nhiều phương thức khiến thông tin của người dùng có thể bị phơi bày. Nguyên nhân còn đến từ việc rò rỉ dữ liệu, thiết bị theo dõi sức khỏe chia sẻ thông tin trên mạng, hồ sơ chính thức và tin nhắn riêng tư.

Thực tế, chúng ta thường để lại nhiều dấu vết về dữ liệu cá nhân trên mạng giúp những kẻ thực hiện hành vi doxing có thể thu thập và khai thác. Vì vậy, người dùng cần giành lại quyền kiểm soát dữ liệu và “làm chủ cuộc sống số của họ” để đảm bảo cuộc sống an toàn.

Để đạt được mục tiêu này, người dùng cần rèn luyện các thói quen kỹ thuật số tích cực và tiến hành các hoạt động trực tuyến một cách có ý thức. Khóa học do Kaspersky và EndTab.org phát triển sẽ giúp người dùng thực hiện điều này.

Khóa học bao gồm 7 bài học ngắn, cung cấp kiến thức cơ bản về nguồn gốc và các khía cạnh đạo đức của doxing, mục đích của những kẻ thực hiện doxing, cách bảo vệ chống lại hành vi này, và quan trọng nhất là phải làm gì nếu bạn hoặc người mà bạn biết đã bị tiết lộ thông tin.

“Tất nhiên, doxing không phải là điều xảy ra với tất cả mọi người, nhưng chúng ta không bao giờ được an toàn 100%. Đáng buồn là dù chúng ta có làm gì đi nữa thì cũng không thể đảm bảo rằng chúng ta sẽ không trở thành nạn nhân của một ai đó đang tức giận trên mạng internet hoặc trong đời thực vì bất kể mục đích gì: bắt nạt trên mạng, tống tiền, có thể chỉ để mua vui, hoặc thậm chí là để thực thi công lý theo cách quan niệm của những kẻ doxing.

Vì vậy, cách tốt nhất để không gặp rắc rối là tìm cách hiểu rõ xem bạn đang phải đối mặt với vấn đề gì, để cảm thấy tự tin hơn, bớt lo ngại về các nền tảng số, để có thể tận hưởng công nghệ mà không phải băn khoăn lo lắng. Ngoài ra, chúng ta cũng cần biết cách để tránh không trở thành kẻ thực hiện hành vi doxing - dù vô tình hay hữu ý” - Anna Larkina, chuyên gia về quyền riêng tư của Kaspersky nhận định.

Khóa học trực tuyến này là phần đầu của một loạt công cụ mà Kaspersky sẽ phát hành nhằm mục đích hỗ trợ người dùng duy trì và cải thiện mức độ an toàn trên nền tảng kỹ thuật số của mình. Khóa học được cung cấp miễn phí tại đây.