6 vấn đề chính của Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp sắp tới

VietTimes -- Thực thi chương trình hành động Nghị quyết 35, sức khỏe doanh nghiệp, rủi ro kinh tế... là những vấn đề được Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đặt ra để các bộ, ngành thảo luận, xây dựng chương trình cho Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp lần thứ 2
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ngày 9/2, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp đã chủ trì cuộc họp để chuẩn bị cho Hội nghị lần thứ 2 của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp trong nhiệm kỳ Chính phủ của Quốc hội khóa XIV.

Phó Thủ tướng nêu lên các vấn đề để các bộ, ngành thảo luận, xây dựng chương trình Hội nghị. Cụ thể:

1. Kết quả hỗ trợ, phát triển DN chung của cả nước đã có báo cáo nhưng từng địa phương, bộ ngành như thế nào thì chưa công bố được? Phải họp báo công bố công khai chứ bộ, ngành, địa phương nào cũng nghĩ thành tích thành lập mới DN của mình cả còn giải thể phá sản DN không ở chỗ mình.

2. Bao nhiêu bộ ngành thực hiện cam kết và có chương trình hành động Nghị quyết 35? Ai không làm, ai làm chậm? Phải có địa chỉ cụ thể. Giờ mới có 40 tỉnh có số liệu đăng ký DN với 1,2 triệu DN tới năm 2020 nhưng gần 30 tỉnh khác thì như thế nào, không rõ được?

3. Thực trạng bức tranh "sức khỏe" cụ thể của DNNN, DN FDI như thế nào?

4. Các chuyên gia nói luôn luôn có rủi ro về 2 nền kinh tế trong 1 quốc gia là khối DN FDI và phần còn lại của nền kinh tế. Để khắc phục, kết nối hai khối này thì ta phải làm gì?

5. Thu hút DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn như thế nào cho tốt khi hiện nay mới có 1% số lượng DN toàn quốc đầu tư vào lĩnh vực này?

6. Việc phát triển khởi nghiệp và sáng tạo, hệ sinh thái khởi nghiệp đang như thế nào và cần tiếp tục như thế nào?

Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp dự kiến tổ chức vào cuối tháng 3/2017 tại Hà Nội là 1 trong 4 hội nghị quan trọng của Chính phủ trong năm 2017 (gồm: Hội nghị phát triển ngành tôm vừa tổ chức tại tỉnh Cà Mau; tiếp đó là Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp; Hội nghị toàn quốc về phát triển ngành dược liệu và Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Luật Hợp tác xã năm 2012).

Tại cuộc họp hôm nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo về kết quả thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp (DN) đến năm 2020. Tiếp đó, đại diện cho cộng đồng DN là Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam báo cáo về việc thực hiện Nghị quyết số 35- Nghị quyết ra đời sau Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp lần thứ nhất vào dịp 30/4/2016 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đánh giá chung của hai cơ quan trên thì Nghị quyết số 35 của Chính phủ đã đạt được kết quả quan trọng, nhất là tạo dựng niềm tin của cộng đồng DN vào cam kết về Chính phủ kiến tạo, hỗ trợ và thúc đẩy DN phát triển, có chuyển dịch tư tưởng, nhận thức trong bộ máy công quyền ở cả Trung ương và địa phương với tinh thần phục vụ, hỗ trợ DN phát triển.

Chính vì vậy năm 2016 là năm kỷ lục của nước ta về số lượng DN thành lập mới và số vốn đăng ký khi có hơn 110.100 DN, tổng vốn đăng ký hơn 891.000 tỷ đồng, tăng 49% so với cùng kỳ. Bình quân 1 DN thành lập mới có vốn đăng ký 10 tỷ đồng, tăng 40,9%.

Về đầu tư nước ngoài, số dự án mới tăng 23,3%, tổng vốn đăng ký 26,89 tỷ USD, tăng 11,5%, vốn giải ngân đạt 15,8 tỷ USD, tăng 9% là mức giải ngân vốn cao nhất từ trước tới nay.

Tuy nhiên, hai cơ quan trên cũng chỉ ra vấn đề khi thực hiện Nghị quyết 35 là một số bộ, ngành, địa phương thực hiện không tích cực.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI: Tinh thần hừng hực trong Chính phủ, một số bộ, ngành nhưng xuống địa phương thì một số nơi làm chưa tốt và nhiều nơi còn “lạnh lẽo”. Tinh thần cải cách chưa chuyển được xuống cấp cơ sở, các cán bộ công chức làm việc hằng ngày với người dân và DN. Tình trạng Nghị quyết 35 đang là “nóng trên lạnh dưới”, ông Lộc nói.

Với tư cách người đứng đầu cơ quan đại diện cho cộng đồng DN, ông Vũ Tiến Lộc đánh giá Bộ Tài chính là cơ quan tiên phong trong thực hiện Nghị quyết 35 với những cải cách hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan. Thứ hai là Bộ Công an về chính sách visa điện tử - sáng kiến kỹ thuật quan trọng thúc đẩy du lịch- đầu tư.

Các báo cáo cũng dự đoán tới năm 2020, cả nước sẽ đạt và vượt mốc hơn 1 triệu DN hoạt động theo mục tiêu Nghị quyết 35 đặt ra.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị trên cơ sở các báo cáo, các bộ ngành thảo luận về nội dung của Hội nghị, địa điểm tổ chức và thành phần tham dự cuộc họp quan trọng này của Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ ngành thảo luận, đánh giá kỹ hơn về sự phát triển về số lượng, đặc biệt là chất lượng sản xuất, kinh doanh của các loại hình DN nói chung. “Phải đánh giá kỹ hơn bao nhiêu DN đang hoạt động và đăng ký mã số thuế; bao nhiêu DN phát sinh thuế, làm ăn có lãi so với năm 2016?”, Phó Thủ tướng nêu rõ và yêu cầu các bộ, ngành cũng cần đánh giá rõ về lợi nhuận DN tạo ra hàng năm cùng với tiền lương, thu nhập của người lao động để nhận diện rõ được sức khỏe của cộng đồng DN.

Phó Thủ tướng cũng đặt vấn đề Nghị quyết 35 của Chính phủ cần tập trung thêm vấn đề gì hay tiếp tục chỉ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Theo Phó Thủ tướng: “Nền kinh tế bao gồm 5 loại thị trường là vốn, hàng hóa- dịch vụ (bao gồm trong nước và xuất khẩu, biên mậu), bất động sản, khoa học công nghệ, lao động và việc Chính phủ khơi thông 5 loại thị trường là rất quan trọng. Nếu không khơi thông được 5 loại thị trường này thì DN có ra đời cũng khó phát triển. Nên cần phải xem các nút thắt thị trường ở đâu để gỡ bỏ ngay.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành thảo luận về trách nhiệm của Chính phủ, DN và người lao động trong việc nâng cao chất lượng, năng suất lao động để tăng thu nhập của người lao động.

“Đó là các nội dung quan trọng cần đánh giá, nhận diện và đề ra biện pháp thực hiện trong năm 2017”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ, ngành.