6 mối nguy hiểm khôn lường mà người ngủ nhiều hơn 8 giờ phải đối mặt

VietTimes -- Ai muốn có một lối sống lành mạnh đều biết rằng chúng ta phải ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày. Nhưng không phải nhiều người biết rằng ngủ nhiều hơn 8 tiếng lại không được khuyến khích. Dù thế nào thì ngủ quá nhiều cũng như ngủ quá ít đều có thể gây hại đến sức khỏe của chúng ta.

1. Tăng cân

Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng cả thời gian ngủ ngắn và dài đều liên quan đến bệnh tiểu đường và béo phì. Bác sĩ cho rằng chúng ta di chuyển ít hơn, đó là lý do tại sao chúng ta tăng cân. Chúng ta thức dậy quá muộn và không có thời gian cho các hoạt động thể chất.

2. Rối loạn trầm cảm

Những người bị rối loạn trầm cảm cũng bị rối loạn giấc ngủ. Đôi khi, trong một số trường hợp của rối loạn, mọi người ngủ nhiều hơn bình thường. Đó là một vòng luẩn quẩn vì giấc ngủ dài gây ra cảm giác bi quan và mệt mỏi. Bạn ngủ nhiều hơn và không muốn rời khỏi giường vào buổi sáng, thế giới bên ngoài không làm bạn cảm thấy hào hứng, và những triệu chứng này sẽ dẫn đến trầm cảm.

3. Bệnh tim

Nếu bạn ngủ quá lâu, bạn không chỉ mất thời gian quý báu mà còn có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Ngày nay, các vấn đề về tim mạch là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong và ngủ nhiều hơn 8 giờ mỗi đêm làm tăng nguy cơ tử vong lên 34%.

Hơn nữa, các nghiên cứu chứng minh rằng phụ nữ có nhiều khả năng ngủ lâu hơn nam giới, do đó, nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở phụ nữ cũng cao hơn đàn ông.

4. Đau đầu

Thiếu ngủ gây đau đầu, nhưng ngủ nhiều cũng gây đau đầu. Chúng ta không nên nằm trên giường cả ngày cuối tuần và ngày lễ. Nếu không, chúng ta sẽ phải đối mặt với một cơn đau đầu khủng khiếp sau khi thức dậy.

Giấc ngủ quá nhiều ảnh hưởng đến chất dẫn truyền thần kinh trong não và mức serotonin.

5. Suy giảm trí nhớ

Theo một nghiên cứu, giấc ngủ dài ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ của bộ não. Hơn nữa, nếu bạn thường thức giấc vào ban đêm, bạn có thể sẽ không có giấc ngủ đủ giấc.

Điều này ảnh hưởng đến chức năng nhận thức,  khả năng tập trung và ghi nhớ của não.

6. Mất ngủ

Nghe có vẻ đáng ngạc nhiên nhưng đôi khi mất ngủ là do thói quen không lành mạnh cùng với giấc ngủ bất thường. Ví dụ, nếu bạn thức khuya làm việc trước máy tính và quyết định ngủ lâu hơn vào ngày hôm sau, bạn có thể bị chứng mất ngủ. 2 ngày cũng đủ để làm xáo trộn đồng hồ sinh học của cơ thể.

Làm thế nào để ngủ ít hơn nhưng vẫn chất lượng?

Để cơ thể bạn hồi phục hoàn toàn trong vòng 7-8 giờ, hãy cố gắng tuân theo các quy tắc giấc ngủ lành mạnh sau:

Ăn đồ ăn tốt cho sức khỏe.

Giảm lượng cồn.

Tập thể dục.

Thức dậy và đi ngủ cùng một lúc.

Không uống đồ uống có caffein và ăn quá nhiều trong các bữa ăn.

Đảm bảo phòng ngủ yên tĩnh, tối và thư giãn.

Theo 5 Fun Facts