5 lý do giúp iPhone, iPad tích hợp AR thay đổi cục diện công nghệ năm 2017

VietTimes -- Tại sự kiện WWDC 2017 diễn ra đầu tháng 6, Apple đã trình làng iOS 11 với tính năng hỗ trợ công nghệ thực tế tăng cường (Augmented Reality - AR). Nền tảng ARKit mới trên iOS 11 hứa hẹn sẽ giúp Apple phát triển nhanh hơn các ứng dụng AR trên smartphone và máy tính bảng, trở thành một xu thế mới cho thiết bị di động.

Tại sự kiện WWDC 2017 diễn ra đầu tháng 6, Apple đã trình làng iOS 11 với công nghệ thực tế tăng cường (Augmented Reality - AR). Nhờ có công nghệ ARKit, chúng ta đã được trải nghiệm những điều hoàn toàn mới lạ trên iPhone và Ipad.

Trong khi nhiều hãng của ngành công nghiệp di động bị ám ảnh bởi việc tạo ra những trải nghiệm thực tế ảo (VR), Apple lại đi theo hướng tập trung vào thực tế tăng cường (AR), đưa các đối tượng đồ họa ảo vào thế giới thực thông qua màn hình hoặc các thiết bị đeo khác như kính thông minh thay vì đưa bạn vào một thế giới hoàn toàn ảo do máy tính tạo ra như VR. Game Pokemon Go là một ví dụ điển hình của công nghệ AR, nó cho phép chúng ta săn tìm các con thú ảo ngay trong thế giới thật, với bản đồ đường phố thật và môi trường thật. Công nghệ ảo đang ngày càng khẳng định tầm ảnh hưởng khi những cái tên nổi tiếng như: IKEA, Food Network và, vâng, ngay cả chương trình truyền hình của AMC The Walking Dead cũng áp dụng công nghệ AR.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Bloomberg, khi nói về công nghệ thực tế tăng cường (AR), Tim Cook, CEO của Apple cho biết ông thực sự rất phấn khích, hào hứng. Rõ ràng đó là có một động lực lớn cho Apple và tạo hứng thú từ các nhà phát triển.

Thậm chí nếu bạn không có ý định cập nhật phiên bản đang được đồn thổi iOS thì thông tin dưới đây vẫn có ích cho bạn trước những ngày iOS 11 chính thức bùng nổ trên iPhone và iPad.

1. Hàng triệu iPhone, iPad tích hợp công nghệ thực tế tăng cường AR

iOS 11 sắp cung cấp cho Apple nền tảng AR lớn nhất thế giới chỉ trong vài ngày tới. Hàng triệu iPhone và iPad đều tương thích AR chỉ với một bản cập nhật phần mềm đơn giản.

Apple đã tạo ra một “hệ sinh thái” bổ sung trong phần cứng hiện tại thay vì cố gắng tạo ra một thiết bị mới dựa trên AR, giống như chúng ta đã từng thấy với Google Project Tango (mặc dù Google chỉ mới công bố sáng kiến trên ARCore).

Đó là một lợi ích cực lớn cho những người hâm mộ công nghệ AR và các nhà phát triển. Bắt đầu với một cơ sở cài đặt khổng lồ đồng nghĩa với việc càng nhiều ứng dụng và trải nghiệm tích hợp công nghệ AR sẽ được thực hiện trên iPhone và iPad.

2. Bản thử nghiệm ARKIT đầu tiên đã được khởi động

Tại sự kiện WWDC 2017 diễn ra đầu tháng 6, Apple đã trình làng iOS 11 với công nghệ thực tế tăng cường (Augmented Reality - AR). Nền tảng ARKit của hãng công nghệ Mỹ là sự kết hợp giữa phần cứng và phần mềm, cho phép sử dụng với cả những thiết bị hiện nay như iPhone 6s hay iPhone 7.

Dưới đây là một số video của iPhone và iPad AR đã được thực hiện, bao gồm phiên bản demo từ nhà phát triển trò chơi The Walking Dead (Xác sống).

3.Công nghệ AR được tích hợp trong nhiều lĩnh vực

 Như các thập kỉ trước, chúng ta đã từng chứng kiến sự tiếp nhận các công nghệ mới vào game như  Blu-ray (PS3) đối với App Store (trên PhoneOS 2). ARKit cũng sẽ trở thành nền tảng không chỉ cho các trò chơi mà còn nhiều lĩnh vực phổ biến khác.

Tập đoàn quốc tế IKEA cũng đang đưa đồ nội thất vào “hộp cát” sandbox ARKit iOS 11 của Apple, cho phép bạn đặt các đồ nội thất ảo ngay cạnh vật thể thực. Làm thế nào để nhìn ghế sofa nằm ngay bên cạnh ghế hiện tại của bạn? Ứng dụng này có thể cung cấp cho bạn một số cảnh quan với màu sắc và kích cỡ khác nhau.

Đưa sách truyện vào cuộc sống thực dưới dạng các ứng dụng như The Very Hungry Caterpillar AR hay cách mà biểu tượng hoạt hình phá bỏ rào cản với cuộc sống thực với sự trợ giúp của GIPHY World đều đang rất được ưa thích và quan tâm.  Hãy chờ xem các ứng dụng công nghệ AR trên phiên bản iOS 11 trong các lĩnh vực như giáo dục, thể thao.

4. Không yêu cầu phải thiết lập bên ngoài

5 lý do giúp iPhone, iPad tích hợp AR thay đổi cục diện công nghệ năm 2017 ảnh 1

Theo thông báo tại sự kiện WWDC của Apple, công nghệ thực tế tăng cường AR của iOS 11 tương thích với bất kỳ iPhone và iPad nào có chip A9 hoặc cao hơn. Đối với dòng tablet, điều đó có nghĩa là bất kỳ tablet Pro nào hoặc thậm chí iPad  giá 329 USD hay loại iPhone 6S và iPhone 6S Plus cũng hoạt động tốt với các trò chơi và ứng dụng AR.

Quan trọng nhất là nó không yêu cầu phải thiết lập thêm các phần cứng bên ngoài. Không cần kính thực tế ảo HTC Vive, không cần thực tế ảo đội đầu Oculus Rift hay bất cứ thiết bị nào.

5.Tạo điều kiện cho những ý tưởng mới

5 lý do giúp iPhone, iPad tích hợp AR thay đổi cục diện công nghệ năm 2017 ảnh 2

iOS 11 là một bước tiến mở đầu thú vị trong điện thoại di động AR, tuy nhiên chúng ta có thể thấy rằng tiềm năng phát triển của nó là cực lớn.

 AR sẽ tạo ra những điều gì mới trong tương lai? Có lẽ bạn sẽ tìm được chỗ ngồi của mình trong một sân vận động đông đúc với người chỉ điểm cá nhân, theo dõi tất cả các cửa hàng tạp hóa của bạn - tất cả đều được nhìn qua điện thoại giống như qua ống kính (theo nhà  phân tích Gene Munster của Apple). Giải quyết các vấn đề lớn hay thậm chí là các câu hỏi ngớ ngẩn như:  "Bạn đang ở đâu?" hay "Tôi đi đâu?" tất cả đều có thể được thực hiện với một đường chấm AR. Apple dường như tiến đến lộ trình đó và chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng sức công phá của AR trong vài ngày nữa.