5 điều cần biết về Qualcomm Snapdragon 835

Đây là bộ xử lý sẽ đem đến sự khác biệt cho những điện thoại Android cao cấp ra mắt trong năm nay.

5 điều cần biết về Qualcomm Snapdragon 835

5 điều cần biết về Qualcomm Snapdragon 835

Cuối cùng Qualcomm cũng công bố chi tiết về System-on-Chip (SoC) cao cấp thế hệ mới nhất của hãng – Snapdragon 835. Đây là tin tức gây sự chú ý trong giới công nghệ những ngày đầu năm tại CES 2017, bởi cho đến nay hầu hết điện thoại Android dòng cao cấp đều dùng chip của Qualcomm. Vậy là chúng ta đã có thể hình dung sơ bộ về sức mạnh của những mẫu smartphone flagship sẽ tranh đua trên thị trường 2017, trong đó có Galaxy S8 phiên bản cho thị trường Mỹ và các đối thủ đến từ những thương hiệu tên tuổi như LG, HTC, Moto, và có thể là cả chiếc Pixel thế hệ kế tiếp của Google.

Theo công bố của Qualcomm, Snapdragon 835 được thiết kế nhằm nâng cao trải nghiệm giải trí thế hệ mới và các dịch vụ đám mây cho các thiết bị tiêu dùng cao cấp cũng như trong doanh nghiệp, bao gồm smartphone, kính thực tế ảo (VR)/ thực tế tăng cường (AR), camera IP, máy tính bảng, laptop và các thiết bị khác chạy hệ điều hành Android và cả Windows 10 hỗ trợ các ứng dụng Win32 trước đây.

5 điều cần biết về Qualcomm Snapdragon 835 ảnh 1

Trong danh sách khá dài những tính năng của Snapdragon 835, nổi lên 5 điểm quan trọng nhất cho thấy SoC mới nhất này sẽ đem lại những điều khác biệt ra sao cho những mẫu điện thoại đình đám trong năm nay.

Chip nhỏ và hiệu quả hơn nhờ công nghệ 10nm

Nhìn vào bức ảnh chụp hai chip đều có kích thước nhỏ hơn đồng xu, nhưng chip cao cấp Snapdragon 820 của năm ngoái (bên trái) lớn hơn. Chip Snapdragon 835 có kích thước nhỏ hơn đáng kể, theo Qualcomm nhỏ hơn 35%, nhưng chạy nhanh hơn và nhiều tính năng hấp dẫn hơn hẳn.

Sự tương phản đó là kết quả chuyển đổi công nghệ sản xuất từ qui trình 14nm đối với Snapdragon 820 của năm ngoái sang qui trình 10nm đối với Snapdragon 835 trong năm nay. Snapdragon 835 là chip di động thương mại đầu tiên được sản xuất theo qui trình FinFET 10nm, cho phép tăng hiệu năng đáng kể và tiêu thụ năng lượng hiệu quả hơn hẳn. 

Đế nhỏ hơn, transitor tích hợp dày đặc hơn giúp chip tiêu thụ năng lượng ít hơn. Bộ xử lý Kyro 280 mới của Qualcomm tích hợp trong Snapdragon 835 gồm 4 nhân hiệu năng cao với xung nhịp lên tới 2,45GHz và 4 nhân tiết kiệm năng lượng xung nhịp tới 1,9GHz, sẽ chạy nhanh hơn CPU Snapdragon 820. Còn GPU Adreno 540 thì được cho là tăng tốc 25% về xử lý đồ họa 3D (cùng với hỗ trợ HDR và hiển thị 10-bit).

Dù hiệu năng tăng cao nhưng theo Qualcomm chip mới tiêu thụ điện năng thấp hơn 25% so với thế hệ tiền nhiệm.

Nhưng điều đó không có nghĩa là điện thoại trang bị chip mới sẽ giảm mức tiêu thụ điện năng tương ứng với 25%, vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu khác, trong đó màn hình là một trong những yếu tố tác động lớn nhất. Dù sao thì hiệu năng tăng cao trong khi tiêu thụ điện năng thấp hơn là tin tốt cho làng smartphone. Và chúng ta có thể hy vọng điện thoại cao cấp thế hệ mới sẽ không quá nóng khi chạy các ứng dụng VR/AR.

5 điều cần biết về Qualcomm Snapdragon 835 ảnh 2
Snapdragon 835 nhỏ hơn 35% so với Snapdragon 820; cả hai chip đều nhỏ hơn đồng xu.

Cho phép camera tốt hơn

Những cải tiến mới cho phép tạo camera trên smartphone tốt hơn. Về mặt xử lý hình ảnh, Snapdragon 835 có những nâng cấp đáng kể so với chip Qualcomm thế hệ trước. Bộ xử lý cảm biến hình ảnh (ISP) Qualcomm Spectra 180, bao gồm ISP kép 14-bit, cho phép điều khiển camera 32-megapixel hoặc camera kép 16-megapixel. Qualcomm cũng đã cải tiến thuật toán cho phần mềm xử lý cung cấp khả năng zoom quang và ổn định hình ảnh, và Snapdragon 835 hỗ trợ đi-ốt quang điện kép và lấy nét lai tự động tốt hơn.

Một số nhà sản xuất điện thoại cũng phát triển riêng phần mềm xử lý hình ảnh, nhưng nhiều phần mềm chỉ đơn giản sử dụng thư viện của Qualcomm (có thể có thêm khả năng chỉnh sửa). Nhìn chung, bộ xử lý hình ảnh được cải tiến mạnh hơn và nhanh hơn, thuật toán phần mềm tinh tế hơn, hứa hẹn đem lại khả năng quay video, chụp ảnh chất lượng hơn cho camera thế hệ mới.

Khả năng kết nối cực nhanh

Snapdragon 835 tích hợp modem LTE X16 của Qualcomm hứa hẹn tốc độ tải về (download) lên đến 1 Gbps và tải lên (upload) là 150 Mbps. X16 là modem LTE áp dụng nhiều công nghệ hiện đại, bao gồm Wi-Fi 802.11ac 2x2 Wave-2 và 802.11ad cho kết nối Multi-gigabit. Đây là modem thương mại đầu tiên thuộc lớp gigabit, bước đệm trong giai đoạn chuyển tiếp lên công nghệ di động 5G.

Dĩ nhiên là còn cần đến sự hỗ trợ của các nhà mạng để khai thác hết khả năng kết nối mạng siêu nhanh của modem LTE X16. Nhưng mạng 4G đã phủ sóng rộng rãi khắp nơi, và các nhà mạng trên thế giới đang nâng cấp liên tục, tiến lên 5G nên tương lai gần người dùng sẽ thỏa sức trải nghiệm những nội dung số cao cấp đòi hỏi tốc độ kết nối siêu nhanh.

Qualcomm cho biết Wi-Fi 802.11ad Multi-gigabit cung cấp tốc độ tối đa lên tới 4,6 Gbps, nhưng không nói rõ X16 tích hợp sẵn hay chỉ là hỗ trợ modem ngoài. 

Qualcomm cũng cho biết Snapdragon 835 là SoC đầu tiên trên thế giới được chứng nhận công nghệ thương mại Bluetooth 5.0, cung cấp tốc độ tới 2 Mbps và nhiều tính năng nhờ giải pháp chip WCN3990 kèm theo.

Cải thiện khả năng 4K

Snapdragon 365 có khả năng quay video 4K ở tốc độ 30 fps và phát ở tốc độ 60 fps, hỗ trợ cả chuẩn nén H.264 và HEVC. Hơn nữa, chip cao cấp mới của Qualcomm còn hỗ trợ quay video HDR với dải gam màu rộng, độ sâu màu 10-bit. Những công nghệ này chưa phổ biến đối với smartphone, nhưng với việc TV hỗ trợ 4K và HDR đang dần trở nên phổ biến có lẽ năm 2017 này sẽ chứng kiến cuộc đua smartphone và máy tính bảng hỗ trợ HDR và gam màu rộng.

Quick Charge 4 sạc nhanh hơn và linh hoạt hơn

Đây là chip đầu tiên của Qualcomm hỗ trợ công nghệ sạc mới Quick Charge 4 (QC 4), hứa hẹn chỉ 5 phút sạc điện thoại cũng có thể cho phép đàm thoại lâu đến 5 giờ. So với QC 3, Qualcomm cho biết QC 4 sạc nhanh hơn 20% và hiệu quả hơn 30%. 

Nhìn chung, Snapdragon 835 là nền tảng di động thương mại đầu tiên được sản xuất theo qui trình FinFET 10nm với nhiều cải tiến nổi bật. SoC này nhỏ hơn, nhưng tích hợp CPU và GPU nhanh hơn, có bộ xử lý hình ảnh cao cấp hơn, hỗ trợ hiển thị chất lượng hơn, và sạc tốt hơn, trong khi tiêu thụ năng lượng điện ít hơn. Đó là tin tốt, nhưng đây vẫn chưa phải là chip 5G hay chip đầu tiên sử dụng kiến trúc CPU hay GPU mới có tính đột phá, hoặc áp dụng công nghệ bộ nhớ mới đem đến một bước tiến lớn trong công nghệ chip di động.

Theo những gì Qualcomm tuyên bố, chúng ta có thể trông chờ được thấy những điện thoại đầu tiên sử dụng chip thế hệ mới Snapdragon 835 trong vài tháng tới. Có thể Galaxy S8 của Samsung là chiếc điện thoại đầu tiên được công bố với chip mới này. Không loại trừ các đối thủ LG hoặc HTC sẽ nhanh chân hơn Samsung. 

Theo PC World VN