4 bước cơ bản để bảo mật tài khoản Gmail hiệu quả

VietTimes – Để tránh khỏi những cuộc tấn công của tin tặc vào Gmail và tài khoản Google nói chung, bạn cần "nằm lòng" những bước cơ bản sau đây.
Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

1. Sử dụng mật khẩu mạnh


Nhiều người có xu hướng đặt mật khẩu đơn giản để dễ nhớ, tuy nhiên đây là điểm yếu khiến tin tặc tấn công vào tài khoản của bạn. Chính vì vậy, người dùng nên đặt mật khẩu riêng cho mỗi tài khoản, theo dõi bằng trình quản lý mật khẩu để không bị nhầm lẫn và nên cập nhật thường xuyên.

Để thay đổi mật khẩu tài khoản Google, hãy truy cập trang bảo mật tài khoản, nhấp vào “Mật khẩu” trong phần Đăng nhập và đặt mật khẩu với độ dài theo khuyến cáo.

2. Thiết lập xác minh hai bước trên tài khoản Google

Ảnh: CNET
Ảnh: CNET

Nếu không sử dụng tính năng này, tin tặc chỉ cần có mật khẩu gmail là có thể truy cập toàn bộ các tài khoản Google, bao gồm YouTube, Gmail, Google Pay... Nguy cơ này cũng có thể xảy ra khi sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau.

Với xác minh hai bước, hay còn gọi là xác thực hai yếu tố, tài khoản của người dùng sẽ được bảo mật ngay cả khi kẻ xấu có mật khẩu. Ngoài mật khẩu chính, bước xác minh thứ hai yêu cầu mật mã sáu chữ số được tạo ngẫu nhiên và gửi qua các thiết bị cá nhân như cuộc gọi thoại, tin nhắn văn bản hay ứng dụng quản lý. Đăng nhập chỉ thành công khi bạn hoàn thành cả hai bước trên.

Ảnh: CNET
Ứng dụng Authenticator giúp bảo mật 2 bước trở nên an toàn hơn. Ảnh: CNET

Mặc dù xác minh hai bước thông qua mật mã an toàn hơn so với việc không sử dụng, bạn nên cài đặt thêm tính năng thông báo đẩy trên Gmail khi có đăng nhập khả nghi. Tình trạng gian lận liên quan đến SIM đang trở nên phổ biến hơn, cho phép tin tặc chiếm lấy số điện thoại của bạn và nhận mật mã đăng nhập.

Trong trường hợp không yên tâm về mật mã qua tin nhắn hay cuộc gọi thoại, hãy thiết lập ứng dụng Authenticator cho tài khoản Google của bạn. Ứng dụng hiển thị mã thay đổi liên tục sau 30 giây, được tạo ngay trên thiết bị, kể cả khi ngoại tuyến.

3. Kiểm tra phương thức liên lạc dự phòng

Để phòng trường hợp xác minh khi bị khóa hoặc mất tài khoản, số điện thoại hoặc email khôi phục chính là “cứu tinh” đối với người dùng. Chính vì vậy, bạn cần thường xuyên kiểm tra và cập nhật cho các thông tin này.

Để thao tác, bạn truy cập phần cài đặt tài khoản, chọn mục Ways we can verify it's you (Cách chúng tôi xác minh đó là bạn). Sau đó, người dùng có thể tiến hành cập nhật các thông tin hiện tại trong các mục: Điện thoại khôi phục, Email khôi phục và câu hỏi bảo mật. Lưu ý, đây là những thông tin quan trọng để Google xác minh khi bạn mất tài khoản.

4. Theo dõi hoạt động tài khoản

Ảnh: CNET
Ảnh: CNET

Có thể ai đó đang cố truy cập vào tài khoản cá nhân mà bạn không biết. Để kiểm tra, hãy đăng nhập vào tài khoản Gmail và cuộn xuống cuối trang, bạn sẽ thấy nội dung "Hoạt động lần cuối". Ở mục này, bạn có thể xem chi tiết thời gian, cách thức và địa điểm tài khoản đang sử dụng. Nếu phát hiện bất thường, người dùng có thể chủ động đăng xuất tài khoản khỏi tất cả thiết bị, sau đó đổi mật khẩu chỉ trong một thao tác.

Theo CNET