3 nét mới của Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2022

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Giải thưởng Chuyển đổi số năm nay hứa hẹn sẽ tìm ra nhiều nhân tố mới để vinh danh, đặc biệt khi đối tượng tham gia được mở rộng cho doanh nghiệp và cá nhân nước ngoài.
Ban tổ chức trả lời các câu hỏi của báo chí
Ban tổ chức trả lời các câu hỏi của báo chí

Chiều 21/4 tại Hà Nội, Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) và Tạp chí điện tử VietTimes đã tổ chức họp báo phát động Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2022 - Vietnam Digital Awards 2022 (VDA 2022).

Đây là giải thưởng được tổ chức thường niên dưới sự chủ trì của VDCA và sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Tạp chí điện tử VietTimes là cơ quan tổ chức thực hiện. Giải thưởng tôn vinh những thành tựu chuyển đổi số xuất sắc của cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp và cá nhân, thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch VDCA, Trưởng ban tổ chức VDA 2022, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết:"Dịch COVID-19 diễn ra trong thời gian qua làm Chính phủ, doanh nghiệp và người dân đều nhận thức rằng chuyển đổi số là xu hướng tất yếu và động lực mới thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, góp phần đẩy lùi dịch bệnh. Đến thời điểm này, dịch bệnh COVID-19 cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc.

Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam lần thứ 5 - năm 2022 chính thức phát động để tiếp tục hưởng ứng Nghị quyết của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Chính phủ, đồng thời thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “chuyển đổi số sẽ là trọng tâm trong quá trình thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội”.

Toàn cảnh họp báo Lễ phát động Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2022

Toàn cảnh họp báo Lễ phát động Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2022

Giải thưởng VDA 2022 có 3 điểm mới so với các kỳ VDA trước đây, đó là lần đầu tiên các doanh nghiệp nước ngoài có pháp nhân tại Việt Nam hoặc cá nhân nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, được gửi hồ sơ tham dự giải thưởng. Ngoài ra, VDA 2022 sẽ tổ chức một số sự kiện CEO, CIO Talk dành cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp chia sẻ về kinh nghiệm chuyển đổi số, và các chương trình thăm quan thực tiễn chuyển đổi số tại các địa phương.

Cơ cấu Giải thưởng Chuyển đổi số năm 2022 sẽ bao gồm 5 hạng mục:

1. Hạng mục 1: Sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu

Trao cho tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông sở hữu các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu, hướng đến giải quyết các vấn đề, nhu cầu thực tiễn của cuộc sống.

2. Hạng mục 2: Doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp chuyển đổi số xuất sắc

Trao cho những doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực đã có quá trình ứng dụng công nghệ số để thay đổi mô hình quản lý, sản xuất, kinh doanh, chuyển đổi số thành công.

3. Hạng mục 3: Cơ quan nhà nước chuyển đổi số xuất sắc

Trao cho cơ quan nhà nước ở tất cả các cấp có quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ từ mô hình truyền thống sang môi trường quản lý, làm việc dựa trên nền tảng công nghệ số.

4. Hạng mục 4: Sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số vì cộng đồng

Trao cho tổ chức được thành lập tại Việt Nam; có đại diện pháp nhân tại Việt Nam hoặc cá nhân là người Việt; người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam sở hữu giải pháp công nghệ số mang tới hiệu quả cao cho người thiệt thòi về năng lực, người có sức mua thấp, cho những hoạt động, sự kiện, phong trào có ý nghĩa xã hội cao, có tính nhân văn sâu sắc.

5. Hạng mục 5: Sản phẩm, dịch vụ, giải pháp nước ngoài

Trao cho tổ chức nước ngoài có đại diện pháp nhân tại Việt Nam hoặc cá nhân nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, sở hữu các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu, góp phần xây dựng chính phủ số, phát triển kinh tế số, xã hội số, giải quyết những vấn đề thực tiễn cấp bách tại Việt Nam.

Nhận xét về giải thưởng, ông Nguyễn Quân, Chủ tịch Hội Tự động hóa, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nói rằng cho rằng trong 4 năm qua, giải thưởng Chuyển đổi số thực sự có tác dụng không chỉ động viên khích lệ các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp chuyển đổi số, mà còn giúp các doanh nghiệp cơ quan tổ chức đó tiếp tục triển khai chuyển đổi số theo chỉ đạo của chính phủ.

Ông Nguyễn Quân cũng bày tỏ mong muốn cơ quan quản lý nhà nước bên cạnh việc ban hành chính sách cho doanh nghiệp chuyển đổi số thành công thì còn đồng hành với chính phủ trong việc hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần. Chỉ như vậy thì công cuộc chuyển đổi số của Việt Nam mới có thể thành công như ý muốn của chính phủ, doanh nghiệp và người dân.

ông Nguyễn Quân chia sẻ cảm nghĩ về Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2022

ông Nguyễn Quân chia sẻ cảm nghĩ về Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2022

Ông Tô Hồng Nam - Phó Cục trưởng Cục CNTT - Bộ Giáo dục và Đào tạo chia sẻ rằng, từ góc độ cơ quan làm công nghệ thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ đánh giá cao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam. Giải thưởng này khác với một số giải thưởng khác trong lĩnh vực công nghệ khi vinh danh các cơ quan, đơn vị sự nghiệp chuyển đổi số xuất sắc. Đây chính là cơ hội cho các đơn vị sự nghiệp trong ngành GDĐT được phấn đấu, được vinh danh.

Giaó dục và Đào tạo là ngành nghề thuộc top ưu tiên phát triển chuyển đổi số của chính phủ. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã yêu cầu ngành phải cố gắng đứng vị trí dẫn đầu trong chuyển đổi số. Giáo dục và Đào tạo là một trong số ít ngành xây dựng được cơ sở dữ liệu toàn diện: số hóa, định danh được toàn bộ 53.000 trường học, 22 triệu học sinh, thực hiện phương châm không giấy tờ, không khoảng cách. Tập trung kho học liệu số dùng chung miễn phí igiaoduc.vn. Đã có 5.900 bài giảng điện tử, 35.000 câu hỏi trắc nghiệm, 200 sách giáo khoa được số hóa, 7500 luận văn thạc sĩ và đề tuyển sinh đại học được đưa lên kho học liệu. Từ năm nay các em học sinh sẽ được thi tuyển sinh trên môi trường số hóa.

Ông Tô Hồng Nam tin tưởng rằng Giải thưởng VDA 2022 sẽ thu hút đông đảo đơn vị sự nghiệp, cơ quan nhà nước để tạo phong trào thi đua trong ngành giáo dục nói riêng và Việt Nam nói chung

ông Tô Hồng Nam - Phó Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin - Bộ Giáo dục và Đào tạo

ông Tô Hồng Nam - Phó Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin - Bộ Giáo dục và Đào tạo

Theo Ban tổ chức VDA 2022, thời gian nhận hồ sơ tham dự từ ngày 21/4 đến hết ngày 15/7. Hồ sơ được gửi trực tiếp trên website của Giải thưởng tại địa chỉ http://vda.com.vn.

Sau đó, Hội đồng bình chọn sơ tuyển và Hội đồng bình chọn chung khảo sẽ làm việc để lựa chọn ra những cái tên xứng đáng nhất vinh danh trong Lễ trao giải, dự kiến được tổ chức vào trung tuần tháng 10/2022. Lễ trao giải sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình trung ương và các kênh mạng xã hội lớn.

Chương trình bình chọn, trao tặng Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards là hoạt động thiết thực của Hội Truyền thông số Việt Nam nhằm hưởng ứng Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; cũng như Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến 2030.