25 phát minh vĩ đại của người Nhật thay đổi thế giới (P.2)

VietTimes -- Tiếp nối phần trước, chúng ta sẽ cùng điểm qua nốt 25 phát minh vĩ đại của người Nhật thay đổi thế giới.

12. Nồi cơm điện

Ảnh: List25
Ảnh: List25

Nồi cơm điện đầu tiên đã được Toshiba phát minh vào năm 1955 và lập tức tạo nên cuộc cách mạng trong căn bếp của các gia đình Nhật Bản. Đến năm 1970, Toshiba đã phát triển thế hệ nồi cơm điện hiện đại hơn, cho phép người dùng điều chỉnh nhiệt độ khi nấu.

11. Điện thoại chụp ảnh

Ảnh: Gizmodo
Ảnh: Gizmodo

Ngày nay, chụp ảnh đã trở thành một trong những tính năng không thể thiếu trên điện thoại. Thực tế, khái niệm chụp ảnh bằng điện thoại còn chưa xuất hiện cho tới năm 1999, khi công ty Kyocera giới thiệu chiếc điện thoại di động đầu tiên trang bị camera mang tên VisualPhone VP-210. Với cảm biến 0.11 MP và dung lượng bộ nhớ đủ để lưu trữ 20 bức ảnh JPEG, Kyocera VP-210 đã được đánh giá là chiếc điện thoại chụp ảnh tiên tiến nhất ở thời điểm ra mắt.

10. Máy đo huyết áp cầm tay

Ảnh: CNET
Ảnh: CNET

Bệnh tim mạch luôn được coi là những “kẻ sát nhân thầm lặng”. Vì vậy, những người không may mắc phải căn bệnh này thường xuyên phải mang theo máy đo huyết áp. Bạn có biết, thiết bị theo dõi điện tâm đồ cầm tay đầu tiên trên thế giới do nhà khoa học người Nhật, Taro Takemi phát minh vào năm 1947. Cho tới nay, các nguyên lý thiết kế cơ bản của ông Takemi vẫn còn được y học áp dụng.

9. Máy tính bỏ túi

Ảnh: WSJ
Ảnh: WSJ

Từ xa xưa, loài người đã biết cách tạo ra những công cụ khác nhau để phục vụ mục đích tính toán. Tuy nhiên, máy tính bỏ túi đầu tiên được phát minh bởi công ty Busicom (Nhật Bản) vào năm 1970 mang ten Busicom LE-120 Handy.

8. Đèn LED xanh lam

Ảnh: NG
Ảnh: NG

Ba nhà khoa học Nhật Bản: Isamui Akasaki, Hiroshi Amano và Shuji Nakamura đã tạo ra diode phát ra ánh sáng màu xanh lam đầu tiên vào năm 1990, từ đó đặt nền móng cho các sản phẩm đèn LED tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường mà chúng ta sử dụng ngày nay. Phát minh này đã giúp họ nhận được giải Nobel Hòa bình vào năm 2014.

7. Pin Lithium-Ion

Ảnh: SE
Ảnh: SE

Mặc dù nhà hóa học người Anh, M. Stanley Whittingham mới là người phát minh ra loại pin sạc đầu tiên, nhưng kỹ sư người Nhật, Asahi Kasei đã đóng góp công lớn để đưa công nghệ pin sạc Lithium-Ion vào thực tế. Nhờ nghiên cứu đột phá của ông Kasei, Sony Energitech đã thương mại hóa thành công loại pin này. Ngày nay, pin Lithium đã thống trị thị trường pin dành cho thiết bị di động toàn cầu.

6. Mã QR

Ảnh: TNW
Ảnh: TNW

Hiện nay, bạn có thể thấy mã QR là phương thức phổ biến để tìm kiếm dữ liệu về sản phẩm hay thanh toán trên các sàn thương mại điện tử. Công nghệ mã hóa này được phát minh vào năm 1994 bởi Denso Wave - một công ty con của Toyota.

5. Công nghệ chỉnh sửa hệ gene CRISPR

Ảnh: CUP
Ảnh: CUP

Năm 1987, nhà khoa học Yoshizumi Ishino và các cộng sự tại Đại học Osaka đã tình cơ tìm ra cách để chỉnh sửa các đoạn mã trên hệ gene, hay được biết tới với tên gọi CRISPR. Thật không may, chính nhóm nghiên cứu của ông Ishino cũng không nhận ra tầm quan trọng của phát hiện vào thời điểm đó.

4. Công nghệ in 3D

Ảnh: Ultimaker
Ảnh: Ultimaker

Với tiềm năng ứng dụng vô hạn, in 3D đang dần trở thành hiện tượng trên toàn cầu. Công nghệ này được công bố lần đầu vào năm 1981 bởi nhà phát minh Hideo Kodama. Trong thời gian làm việc tại Viện nghiên cứu công nghiệp Nagoya, ông Kodama đã nảy ra ý tưởng về hệ thống tạo mẫu nhanh bằng cách sử dụng “nhựa kích hoạt ánh sáng” (photopolymer). Đây là khái niệm đầu tiên trên thế giới về máy in 3D.

3. Tàu cao tốc Shinkansen

Ảnh: JNTO
Ảnh: JNTO

Trong khi Mỹ đã ngừng đầu tư cho công nghệ đường sắt sau sự ra đời củ axe ô tô thì các nhà khoa học Nhật vẫn tìm ra cách để đưa loại phương tiện này lên tầm cao mới. Nhật Bản là quốc gia đầu tiên phát minh và đưa vào vận hành tuyến đường sắt cao tốc Shikansen (nghĩa là “Tân cán tuyến” trong tiếng Nhật) từ Tokyo đến Osaka vào năm 1964. Ngày nay, phát minh này đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt tại các thành phố đông dân cư.

2. Thẻ nhớ

Ảnh: Tech Republic
Ảnh: Tech Republic

Chắc hẳn, bạn không còn xa lạ gì với thẻ nhớ trên smartphone hay máy ảnh. Vào năm 1984, kỹ sư Fujio Masuika của công ty Toshiba đã phát minh ra thẻ nhớ để giải quyết vấn đề lưu trữ dữ liệu, bất kể thiết bị đang được bật hay đã tắt nguồn.

1. Người máy có hình dáng giống con người

Ảnh: Gizmodo
Ảnh: Gizmodo

Nhật Bản đã tiên phong trong lĩnh vực chế tạo người máy kể từ thập niên 70. Người máy có hình dáng giống con người đầu tiên trên thế giới, WABOT-1 được phát triển trong vòng 5 năm bởi nhóm nghiên cứu của Đại học Waseda. Chính thức ra mắt vào năm 1972, WABOT-1 có khuôn mặt giống như con người, khả năng nâng những đồ vật được lập trình sẵn bằng tay và tránh chướng ngại vật khi di chuyển.

Theo List25