18 mẹo tâm lý giúp bạn có mọi thứ mình muốn

VietTimes – Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta cần học cách xử lý khôn ngoan để đạt được những điều mình muốn. Sử dụng các mẹo tâm lý một cách chính xác có thể giúp bạn thuyết phục được người khác và đạt được mục tiêu của mình.

-  Muốn luyện cho con bạn ăn rau, hãy thử cách sau: cho bé chọn giữa ăn 5 miếng rau và 2 miếng rau. Mặc dù chắc chắn bé sẽ chọn phần ít rau hơn nhưng góp phần giúp con bạn ăn rau mà không gây áp lực.

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

- Nếu bạn đưa ra vài lời khuyên cho người khác và muốn họ thực hiện nghiêm túc, hãy chắc chắn dẫn chứng được để làm họ tin tưởng. Ví dụ, hãy nói rằng cha mẹ bạn đã đưa ra lời khuyên tương tự như vậy và mang lại hiệu quả. Điều này có thể khiến lời khuyên của bạn mạnh mẽ hơn.

- Nếu bạn muốn đưa ra một yêu cầu nào đó, hãy cố gắng tìm lúc đối phương có vẻ mệt mỏi. Ví dụ, nếu muốn xin sếp nghỉ một ngày, bạn nên thử làm điều đó vào cuối ngày. Một người khi mệt mỏi sẽ muốn giải quyết những câu hỏi này nhanh hơn và rất có khả năng cung cấp cho bạn những gì bạn cần.

- Cơ thể và tinh thần luôn luôn được kết nối. Chuyên gia ngôn ngữ cơ thể người Thụy Điển Henrik Fexeus tin rằng bạn có thể tự trải nghiệm những cảm xúc nhất định. Ví dụ, nếu bạn cần trở nên tức giận, hãy thử cau mày hoặc nghiến răng và tập trung vào thứ gì đó trong 10 giây. Sớm thôi, bạn sẽ cảm thấy rằng mình đang thực sự tức giận.

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

- Điều này có vẻ không quan trọng đối với nhiều người, nhưng đừng bỏ qua nó. Trước một cuộc phỏng vấn xin việc, hãy chú ý đến ngoại hình của bạn. Khoa học đã chứng minh rằng những người trông hấp dẫn được cho là thông minh hơn.

- Nếu bạn gặp tình trạng một bài hát cứ luẩn quẩn trong đầu, hãy cố gắng nhớ những câu cuối cùng của bài hát. Theo hiệu ứng Zeigarnik, mọi người thường quên đi những nhiệm vụ đã hoàn thành nhanh hơn nhiều so với những việc còn dang dở.

- Để gây thiện cảm, đặc biệt là trong một cuộc tranh luận, hãy nhớ cụm này khi nói chuyện: “Tôi rất coi trọng ý kiến của bạn ngay cả khi không đồng tình.”

- Những cụm từ như “Tôi nghĩ..”, “Có vẻ như…”,.. thường khiến người khác nghĩ bạn không có lập trường vững vàng. Vì vậy, nó tốt nhất bạn không nên sử dụng chúng trong một cuộc trò chuyện hoặc tranh luận.

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

- Một cuộc hẹn hò “cực đoan” sẽ là khởi đầu tốt nhất cho một câu chuyện lãng mạn. Nếu muốn nhanh chóng lấy được cảm tình của đối phương, bạn nên chọn một nơi khiến họ tăng adrenaline như cùng nhau chơi tàu lượn siêu tốc hoặc xem phim kinh dị.

- Ngay cả khi bạn đã biết thứ mà người khác đang nói, đừng ngắt lời họ. Hãy lắng nghe toàn bộ câu chuyện. Điều này sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với người đối diện.

- Mọi người đều biết rằng đạt được thứ gì đó lớn lao, cần bắt đầu với những điều nhỏ nhất.

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

- Bạn có biết câu chuyện Tom Sawyer sơn hàng rào không? Nếu bạn không muốn làm một công việc nhàm chán, hãy giả vờ rằng điều đó cực kỳ thú vị. Theo cách đó, bạn có nhiều khả năng tìm thấy người làm việc đó thay bạn.

- Nếu bạn đã giúp ai đó và họ rất biết ơn, đừng nói là “Không có vấn đề gì”. Hãy nói “Tất nhiên, bạn bè có nghĩa vụ phải giúp đỡ lẫn nhau”. Trong tương lai, nếu bạn nhờ người này giúp đỡ, họ có nhiều khả năng giúp bạn hơn.

- Sử dụng danh từ thay cho động từ khi nói. Nghiên cứu đã chứng minh rằng sử dụng danh từ làm tăng cơ hội thuyết phục người khác.

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

- Nếu bạn gặp khó khăn trong việc nhớ tên, khi gặp ai đó, hãy nói tên của họ. Cách này sẽ giúp bạn ghi nhớ tên của họ nhanh hơn và tốt hơn.

- Bắt tay là hành động thường xuyên và mang nhiều ý nghĩa trong giao tiếp phi ngôn ngữ. Có 3 vị trí tay cơ bản trong một cái bắt tay: nếu bạn đặt bàn tay của mình lên người khác thể hiện vị thế của sự thống trị. Nếu bàn tay của bạn nằm dưới bàn tay người khác, đó là vị trí của sự quy phục. Vì vậy, để cảm thấy thoải mái cho cả đôi bên, hãy đảm bảo tay bạn và đối tác giữ ở vị trí thẳng đứng ngang nhau trong quá trình bắt tay.

Theo BrightSide