13 triệu USD ở ngân hàng “bốc hơi” trong 2 giờ qua ATM

VietTimes -- Một nhóm tội phạm đã đánh cắp một cách tinh vi 13 triệu USD từ máy rút tiền ở 1.400 ATM trên khắp Nhật Bản - nơi cách ngân hàng bị hại ở Nam Phi cả chục ngàn kilomet.
13 triệu USD ở ngân hàng “bốc hơi” trong 2 giờ qua ATM

CNN dẫn nguồn từ hãng thông tấn Kyodo cho biết, những tên trộm đã sử dụng khoảng 1.600 thẻ tín dụng giả để rút tiền từ 1.400 máy rút tiền trên khắp Nhật Bản. Các thẻ tín dụng trên đã sử dụng dữ liệu được đánh cắp từ South African Standard Bank Group (SGBLY)- ngân hàng không có liên kết rõ ràng với Nhật Bản.

Những tên trộm này chỉ mất hơn 2 giờ để ăn cắp tiền từ SGBLY, lấy đi số tiền khoảng 100.000 yen (913 USD) qua 14.000 giao dịch cá nhân,

Ngân hàng này ước tính tổng thiệt hại khoảng 300 triệu Rand Nam Phi (tương đương 20 triệu USD) và gọi đây là vụ cướp "tinh vi, phối hợp sự cố gian lận".

Theo thông tin ban đầu, những tên trộm đã sử dụng một mạng lưới các máy ATM do Sevan Bank sử dụng trên khắp Nhật Bản. Các ngân hàng Nhật Bản đã xác nhận thông tin trên và đang phối hợp với cảnh sát để giải quyết vụ việc.

Seven Bank cho biết họ không bị tổn thất về tài chính từ vụ việc trên và đang trấn an khách hàng, cùng các nhà đầu tư. Seven Bank là một trong hai ngân hàng tại Nhật Bản chấp nhận sử dụng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ nước ngoài. Hiện tại, công ty này có 21.000 máy ATM hoạt động tại các cửa hàng 7-Eleven ở Nhật Bản.

Được biết, từ trước đến nay, Nhật Bản được coi là quốc gia ít nguy cơ bởi tỷ lệ tội phạm thấp và hầu hết ngân hàng của họ không chấp nhận thẻ nước ngoài tại các máy ATM. Thế nên, các băng nhóm tội phạm và tội phạm công nghệ cao đã bỏ qua Nhật Bản vì sự cô lập tương tối của họ. 

Theo CNN,  Kyodo News