13 điều cần dạy trẻ khi bắt đầu đi học cha mẹ nên biết

VietTimes -- Đối với trẻ, đến trường là một bước ngoặt lớn. Đó là lý do tại sao cha mẹ nên chia sẻ và giúp con cái trước khi chúng bước vào ngưỡng cửa đầu đời.

Thực tế có rất nhiều học sinh mới vào lớp 1 và các bậc cha mẹ tỏ ra khá lúng túng trong việc trang bị những kĩ năng trước khi vào trường học. Vì thế, bạn có thể tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu 13 điều nên dạy con trước khi chúng bắt đầu đi học.

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

1. Sức khỏe thể chất và tinh thần quan trọng hơn những bài học. Nếu con cảm thấy không khỏe chỗ nào, hãy nói ngay với người lớn để được giải quyết kịp thời.

2. Đừng so sánh con với bất kỳ người nào khác. Con đi học để có được kiến thức chứ không phải để chạy theo điểm số.

3. Giải thích cho con hiểu, điểm số thời kỳ này không quan trọng. Cha mẹ cố gắng khích lệ khi con được điểm tốt và không phạt khi con bị điểm kém.

4. Nếu con cảm thấy điều gì đó khó khăn, hãy nhờ giáo viên hoặc cha mẹ giúp đỡ.

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

5. Không có gì bất thường khi con cảm thấy lo lắng trước kỳ thi, nhưng hãy nhớ rằng trường học không phải là cả cuộc đời mà nó chỉ là một phần nhỏ mà thôi. Vì vậy, đừng để điểm số làm con thất vọng.

6. Giáo viên cũng là con người, cũng có thể bị ốm, mệt mỏi hoặc mắc lỗi. Vì vậy hãy nhớ luôn tôn trọng giáo viên của con và những gì họ đã giúp đỡ con.

7. Con không nên bắt nạt bất cứ ai. Bắt nạt là hành vi xấu làm tổn thương những người yếu thế hơn con, vì vậy không tốt đẹp gì. Nếu con chứng kiến ai đó bị bắt nạt, hãy báo với người lớn.

8. Nếu không phá vỡ quy tắc, không ai có thể phạt con. Con có thể chơi một trò chơi trên điện thoại trong giờ nghỉ với điều kiện nó không làm con mất tập trung vào việc học. Con có thể yêu cầu ra ngoài nếu muốn đi vệ sinh. Con cũng có thể từ chối ăn nếu không muốn. Nếu giáo viên có hành động thô lỗ, hãy bảo với cha mẹ.

9. Nhưng nếu con phá vỡ các quy tắc, giáo viên của có thể phạt con. Nhưng không ai được phép làm tổn thương nghiêm trọng với một đứa trẻ. Nếu con bị bạo hành, hãy nói cho cha mẹ biết.

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

10. Học cách giao tiếp với mọi người. Nhưng nếu gặp vấn đề nhỏ, hãy cố gắng tự mình giải quyết. Nếu con không giải quyết được, hãy hỏi giáo viên hoặc cha mẹ để nhờ sự giúp đỡ.

11. Cố gắng hết sức học những môn thực sự hữu ích. Ngoài ra, hãy học cách suy nghĩ.

12. Có kỷ luật. Các quy tắc được tạo ra để làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn. Làm bài tập về nhà, lắng nghe giáo viên và chuẩn bị bài trước khi đến lớp.

13. Con có thể học kiến thức ở những nơi khác ngoài trường học. Nếu con muốn biết thêm về điều gì đó, hãy hỏi người lớn để được giải đáp.

Theo BrightSide