12 con thiên nga được di chuyển từ hồ Gươm sang hồ Thiền Quang trong đêm

VietTimes – Khoảng 21 giờ tối 5/2, các công nhân của công ty thoát nước Hà Nội đã dùng lưới bắt 12 con thiên nga đang thả ở hồ Gươm. Số thiên nga này sẽ được chuyển đến địa điểm mới là hồ Thiền Quang. 
Đàn thiên nga 12 con đã được chuyển khỏi hồ Gươm
Đàn thiên nga 12 con đã được chuyển khỏi hồ Gươm

Như VietTimes đã đưa tin, vào trưa ngày 5/2 người dân Hà Nội đã rất ngạc nhiên khi thấy trên hồ Gươm xuất hiện một đàn thiên nga. Những con thiên nga này đã được công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội thả "thí điểm" xuống hồ Gươm để tạo điểm nhấn về cảnh quan cho nơi này.

Việc thả thiên nga ở hồ Gươm trưa 5/2 đã vấp phải ý kiến trái chiều từ các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian và cả người dân thủ đô. Những người chứng kiến việc thả thiên nga ở khi được phóng viên VietTimes hỏi đều cho rằng thiên nga nhìn thì thích nhưng không hợp với hồ Gươm, và họ cũng băn khoăn không biết có nuôi được thiên nga lâu dài hay không khi mà nhiệt độ mùa hè của Hà Nội lên tới hơn 40 độ C, trong khi thiên nga là loài vật sống ở vùng ôn đới.

Trong bài phát biểu trên báo Lao động, PGS TS Hà Đình Đức nói rằng “thật khôi hài khi thả thiên nga xuống hồ Gươm”, bởi lẽ hồ Gươm là nơi văn hóa tâm linh, nổi tiếng với truyền thuyết rùa vàng, khi thả thiên nga xuống sẽ làm mất hồn cốt dân tộc.

Một nữ dịch giả đồng thời là một nhà mỹ thuật đã gửi thư về cho VietTimes phản ánh rằng thiên nga không phải là động vật phổ biến ở Việt Nam, không biểu trưng cho văn hóa Việt. Thiên nga là ngỗng trời, không phải tứ linh Long - Ly - Quy - Phượng. Việc đưa thiên nga vào hồ Gươm sẽ làm mất bản sắc dân tộc Việt. Nữ dịch giả này đã so sánh việc đưa thiên nga vào hồ chẳng khác gì đưa kangaroo, đà điểu vào những nơi mang biểu trưng văn hóa Việt Nam. Do hồ Gươm gắn liền với truyền thuyết rùa cho mượn gươm, nên khó có thể chấp nhận thiên nga là biểu tượng thay thế.
12 con thiên nga được di chuyển từ hồ Gươm sang hồ Thiền Quang trong đêm ảnh 1

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến ủng hộ việc thả thiên nga ở địa điểm này. Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, Chủ tịch Hội các ngành sinh vật học Việt Nam nói rằng các nước trên thế giới đều thả thiên nga ở hồ, và việc thả ở hồ Gươm chỉ làm đẹp thêm chứ không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái. Ông Dũng chỉ lo thiên nga sẽ khó tồn tại trước những kẻ bắt trộm.

Về phía Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội, đại diện Sở cho biết chưa nhận được báo cáo nào về dự án thử nghiệm thả thiên nga xuống hồ Gươm. Về mặt nguyên tắc, bất cứ loài sinh vật nào thả xuống hồ Gươm cần phải được sự chấp thuận của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Ông Nguyễn Tiến Hùng, Tổng giám đốc công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội - đơn vị tiến hành thả thiên nga, tối 5/2 đã phát biểu trên VTV rằng đơn vị này sẽ đưa 12 con thiên nga ra khỏi hồ Gươm. Và cho đến 21h thì những chú thiên nga đã bị bắt lại và di chuyển đến nơi ở mới.